Việt vị là gì? Tìm hiểu về những tính huống việt vị trong bóng đá

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chúng ta thường thấy các cầu thủ phạm lỗi việt vị. Nhưng còn nhiều người vẫn không hiểu việt vị là gì? Hôm nay xmhpfc sẽ giải thích thật cụ thể và rõ ràng đến bạn. Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về việt vị và luật việt vị mới nhất của FIFA nhé!

Việt vị là gì trong bóng đá

Việt vị có nghĩa là gì? Việt vị có nguồn gốc từ chữ Hán Việt, trong đó nghĩa của từ “việt” là vượt quá, còn “vị” là vị trí. Việt vị có nghĩa là một cầu thủ đã vượt quá vị trí mức cho phép của mình.

viet vi la gi trong bong da
Việt vị là gì trong bóng đá?

Việt vị là từ được dùng để chỉ 1 luật trong bóng đá, gọi là luật việt vị. Tại sao lại có tên gọi như thế? Là bởi vì trong một đội hình thi đấu, các cầu thủ đều có một vị trí đứng khác nhau. Khi các cầu thủ qua đường biên ngang, tham gia vào đường bóng, đứng giữa bóng và khung thành của đội đối thủ. Vị trí mà cầu thủ đang đứng bên sân đội đối phương được gọi là vị trí việt vị. Khi đó cầu thủ đã phạm lỗi trong thi đấu, theo luật bóng đá gọi là luật việt vị. Luật này được qui định bởi Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA, nhằm được bảo việc chơi đẹp, phát triển chiến thuật và đa dạng lối chơi.

Sau mùa giải 2018-2019, đội tuyển Manchester United có cơ hội sẽ trở lại trong mùa giải tới. Danh sách các cầu thủ của MU góp mặt cho mùa giải này đã phần nào đã được xác định. Bạn đọc hãy nhanh chóng cập nhật tin tức nóng này nhé!

Lỗi việt vị trong các trận đấu

Trong bóng đá, lỗi việt vị là một trong các loại mà cầu thủ thường gặp nhất. Khi nào cầu thủ được coi là vi phạm luật việt vị? Để biết được những qui định của luật này, bạn hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé!

Luật bóng đá qui định của FIFA về lỗi việt vị năm 2005

Trong một trận đấu, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính là phạm lỗi nếu cầu thủ ấy không tham gia vào đường bóng. Ngược lại cầu thủ sẽ bị xử phạt vi phạm luật việt vị khi chạm bóng, chuyền hoặc nhận bóng. Khi được trọng tài nhận định cầu thủ ấy tham gia vào đường bóng, làm cản trở đội đối thủ nhằm chiếm lợi thế cho đội mình trong tình huống việt vị. Cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị và chạm bóng sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu thuộc 3 trường: quả ném biên, quả phạt góc, quả phát bóng.

Vi phạm lỗi việt vị là gì trong một sân đấu bóng đá?
Vi phạm lỗi việt vị là gì trong một sân đấu bóng đá?

Những cầu thủ, huấn luyện viên, siêu sao bóng đá nổi tiếng thường có những câu nói hay về tình yêu bóng đá. Những câu nói kinh điển đi vào lịch sử bởi ý nghĩa sâu sắc của nó. Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tìm hiểu kẻo lại lỡ đấy.

Quy định luật việt vị của FIFA sửa đổi 2013

Theo luật bóng đá được ban hành bởi FIFA đưa ra và đã được sửa đổi vào năm 2013, cầu thủ đang ở vị trị việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia các tình huống bóng khi đối phương chú ý đối phương chú ý chuyền bóng về. Trường hợp nhận bóng trong tình huống cản phá không chú ý của đội đối phương thì sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi việt vị. Trong luật này còn quy định rõ ràng và cụ thể trong việc cầu thủ gây cản trở đội đối thủ. Sẽ phạt cầu thủ gây cản trở tầm nhìn, hướng di chuyển, những hành động ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đội đối phương.

Thế nào là việt vị trong một trận đấu
Thế nào là việt vị trong một trận đấu

Người luôn đồng hành xuyên suốt cùng các đội bóng đó chính là những người huấn luyện viên. Họ là người có khả năng quan sát, tận dụng tối đa tìm năng của các vận động viên trong đội để sắp xếp vị trí đứng phù hợp với từng cầu thủ. Huấn luyện viên là người đứng đầu của một đội tuyển, người có ảnh hưởng rất lớn đến thành công và thất bại của đội bóng. Với áp lực không hề nhỏ nhưng đổi lại họ được trả một mức lương khá cao. Vậy top 10 HLV hưởng lương cao nhất thế giới là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn việt vị là gì? Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được bạn. Đừng quên truy cập vào trang web xmhpfc của chúng tôi để theo dõi những thông tin bóng đá mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *