Trung vệ là gì? Vị trí trung vệ thòng có giống như hậu vệ không?

Trong các đội hình bóng đá luôn có sự hiện diện của trung vệ. Vậy trung vệ là gì? Trung vệ đóng vai trò như thế nào trong đội hình chiến thuật? Sự xuất hiện của trung vệ mang lại ý nghĩa khó có thể thay thế. Hãy cùng www.xmhpfc.com tìm hiểu về trung vệ trong bài viết này. 

Trung vệ là gì?

Trung vệ là tên gọi khác của hậu vệ trung tâm. Ký hiệu trong bóng đá của trung vệ là CB (Center Back). Phạm vi thi đấu của trung vệ là phần trung tâm dưới hàng tiền vệ và phía trên thủ môn. Trong chiến thuật bóng đá, trung vệ đảm nhiệm nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương ghi bàn hoặc đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa. Bên cạnh đó, trung vệ cũng hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành cho đội nhà.

Trung vệ thường chơi phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn
Trung vệ thường chơi phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn

Trong những năm đầu thế kỷ 20, tên gọi của các vị trí trong bóng đá tương đối khác biệt so với hiện tại. Xuất phát từ các chiến thuật đội hình 5-3-2, trung vệ từng được gọi là nửa trung tâm. Hai cầu thủ ở phía sau được gọi là hậu vệ đầy đủ. Trong khi đó, hàng 3 cầu thủ phía trên mang danh nửa hậu vệ. Với chiến thuật bóng đá cổ điển, nửa trung tâm khí linh hoạt. Cầu thủ có thể di chuyển xuống vị trí thấp hơn hoặc dâng cao tùy theo tình thế.

Hiện nay, trung vệ thường đứng ở phía sau của sân bóng. Họ là hàng phòng thủ cuối cùng bảo vệ cầu môn. Một số tên tuổi trung vệ nổi tiếng là David Luiz, Jérôme Boateng, Giorgio Chiellini, Vincent Kompany, Leonardo Bonucci, Sergio Ramos, Mats Hummels, Thiago Silva, John Terry, Pepe, Gerard Piqué….

Những chấn thương mà các trung vệ hay bị nhất đó là căng cơ đùi, chấn thương dây chằng đầu gối…Nên khi đá bóng bạn cần hết sức cẩn thận nhé!

Một số yêu cầu đối với cầu thủ trung vệ

Trong chiến thuật hiện đại, các đội bóng sẽ bố trí đội hình gồm 2 trung vệ chính, 1 trung vệ và tiền vệ trung tâm. Trong đó, tiền vệ trung tâm đảm nhiệm vị trí thấp hơn để cùng trung vệ làm chốt chặn đối phương. Sự kết hợp này giúp bảo vệ toàn diện cầu môn trước cá mũi tấn công áp lực. Chính vì thế, những yêu cầu đối với vị trí trung vệ thường rất khắt khe.

Để trở thành trung vệ trẻ giỏi, cầu thủ cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Những tiêu chí quan trọng hàng đầu là thể lực, tính linh hoạt ứng biến và khả năng nắm bắt thế trận tốt.

Trung vệ thòng và hậu vệ có vai trò khá giống nhau
Trung vệ thòng và hậu vệ có vai trò khá giống nhau

– Trung vệ phải là người nắm rõ và tuân theo kỷ luật của toàn đội. Trong quá trình triển khai đội hình, trung vệ phải luôn theo sát chiến thuật của huấn luyện viên. Nếu trung vệ bỏ quên vị trí, toàn bộ thế trận của đội bóng sẽ bị phá vỡ. Điều này thường gặp ở những cầu thủ có lối chơi ngẫu hứng và đột phá.

– Trung vệ phải luôn có nhãn quan nắm bắt chiến thuật tốt. Từ đó, cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải đề ra phương án theo kèm phù hợp. Nếu phát hiện đối phương có ý định dứt điểm, trung vệ phải có khả năng đánh chặn. Nhìn chung, khả năng ứng biến linh hoạt là phẩm chất hàng đầu đối với một trung vệ.

– Trung vệ là người phát động tấn công khi nhận được bóng từ thủ môn phát lên. Cầu thủ ở vị trí này là khởi nguồn của những pha bóng tấn công áp đảo. Trung  vệ hoàn toàn có thẻ dâng cao khi tham gia tấn công lúc đối phương phòng ngự. Do đó, cầu thủ phải luôn có sự dẻo dai, linh hoạt về thể lực. Kỹ năng thi đấu và nắm bắt thời cơ tốt cũng là yêu cầu cần thiết với các trung vệ.

Vị trí trung vệ thòng có giống như hậu vệ hay không?

Trung  vệ thòng là một vị trí trong sơ đồ bóng đá hiện đại. Phạm vi hoạt động của trung vệ thòng dao động từ phần thấp hơn hàng hậu vệ và cao hơn thủ môn. Những trung vệ thòng đã nổi danh trên làng bóng đá có thể kể đến Libero, Boody Moore, Franz Beckenbauer, Franco Baresi,…

Trong khi đó, hậu vệ là cầu thủ chơi ở phía sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là hỗ trợ cho thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Các tên tuổi hậu vệ xuất sắc vinh danh Thiago Silva, Giorgio Chiellini hay Pepe.

Vị trí trung vệ yêu cầu thể lực và kỹ năng của cầu thủ
Vị trí trung vệ yêu cầu thể lực và kỹ năng của cầu thủ

Hậu vệ và trung vệ thòng thi đấu ở hai khu vực khác nhau. Cụ thể, phạm vi thi đấu của trung vệ thòng thấp hơn hậu vệ và cao hơn thủ môn. Trong khi đó, hậu vệ thường chơi ở phía sau hàng tiền vệ và hỗ trợ thủ môn. Tuy vậy, về mặt nhiệm vụ, hai vị trí này có tương quan khá giống nhau.

Cả hậu vệ và trung vệ thòng đều đảm nhiệm vai trò phòng thủ và hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, các vị trí này không trực tiếp tham gia tấn công mà chỉ dâng cao để bọc lốt cho hàng tiền đạo. Bên cạnh đó, các cầu thủ này đều cùng bảo vệ cho thủ môn. Vì thế, nhìn chung, trung vệ thòng cũng có điểm giống với hậu vệ.

Bạn quan tâm đến bóng đá? Bạn có đam mê soi kèo bóng đá không? Hãy tìm hiểu thêm phương pháp bắt kèo hiệu quả nhất được chia sẻ trong bản tin kèo thơm c1 đêm nay của keonhanh.com nhé!

Trung vệ là gì luôn là câu hỏi chung của những người yêu bóng đá. Hy vọng với những thông tin giải đáp trong bài viết, quý bạn đọc đã có được câu trả lời thích đáng. Hẹn gặp lại quý bạn đọc trong các bài viết sau!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *