Những tín hiệu tay của trọng tài cầu lông mà bạn nên biết

Nhiệm vụ của trọng tài cầu lông

Bất cứ môn thể thao nào cũng cần có trọng tài để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu và cầu lông cũng vậy. Trọng tài cầu lông sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau và cũng xem xét mức độ công bằng trong từng trận đấu. Vậy nhiệm vụ của trọng tài bộ môn cầu lông là gì? Ký hiệu của trọng tài trong các ván đấu như thế nào? Cùng bài viết này tìm hiểu rõ hơn nhé.

Vai trò và trách nhiệm của trọng tài cầu lông

Phân loại nhiệm vụ của các trọng tài

Trong một trận đấu cầu lông bao gồm 4 trọng tài tổng trọng tài, trọng tài biên và trọng tài giao cầu, trọng tài chính. Trong đó tổng trọng tài có vai trò và trách nhiệm cao nhất trong toàn bộ giải đấu. Họ sẽ là người đưa ra các phán quyết quan trọng và cuối cùng ở trận đấu.

– Trọng tài chính giữ các trọng trách về trận đấu cũng như các vấn đề về sân thi đấu. Trách nhiệm của họ là trình báo mọi việc lên tổng trọng tài.

– Trọng tài giao cầu: Bắt lỗi giao cầu và giám sát bên đội giao cầu, nếu xảy ra lỗi sẽ ra ký hiệu ngay lập tức.

– Trọng tài biên: Nhiệm vụ của trọng tài biên sẽ quan sát các vị trí cầu đang ở vị trí nào? Ngoài sân hay ở trong sân? Sau đó báo cáo thông tin lên cho trọng tài chính.

Mỗi một trọng tài sẽ đưa ra các quyết định cho từng tình huống cầu ở vị trí mà họ đảm nhiệm. Nếu trọng tài khác đưa ra quyết định sai thì trọng tài chính có quyền phủ quyết.

Nhiệm vụ của trọng tài cầu lông

Nhiệm vụ của trọng tài cầu lông

Vai trò trọng tài chính trong cầu lông

– Thi hành các quyết định theo quy định của luật cầu lông. Đưa ra những phán quyết về việc phát cầu lại hoặc bắt lỗi.

– Nếu trong quá trình thi đấu xảy ra tranh chấp hoặc xuất hiện các khiếu nại, trọng tài chính sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng.

– Cung cấp đầy đủ các thông tin cho vận động viên và khán giả cũng như diễn biến trận đấu.

– Có thể thay thế trọng tài biên dựa vào những thẩm quyền có sẵn và khi đổi cần thông báo cho tổng trọng tài.

– Báo cáo cho tổng trọng tài những thông tin đã thu thập được về vấn đề liên quan giải đấu.

– Báo cáo kịp thời những tình huống chưa được giải quyết thỏa đáng cho tổng trọng tài. Trước khi tình huống giao cầu tiếp xảy ra, những vấn đề phát sinh cần có quyết định nhanh chóng.

Vai trò trọng tài chính

Vai trò trọng tài chính

Những ký hiệu tay trong cầu lông của trọng tài

Tùy vào từng lỗi xảy ra trên sân thi đấu, trọng tài cầu lông sẽ đưa ra các ký hiệu tay khác nhau thông báo về việc phạm lỗi đó.

Lỗi giao cầu chậm trễ

Theo BWF 9.1.1, việc giao cầu sẽ được thực hiện khi cả 2 bên đã sẵn sàng. Sau khi người giao cầu đã nâng cao đầu vợt ra sau, mọi sự trì hoãn đều không được công nhận. Quy tắc 9.1.7 và 9.2, khi giao cầu bắt cầu, tiếp tục di chuyển vợt về phía trước liên tục.

Trọng tài cầu lông sẽ vung cánh tay phải sang trái khi xuất hiện sự trì hoãn không đáng có. Và người chơi sẽ bị phạt do sự chậm trễ đó.

Xem thêm:

Đánh cầu lông có giảm cân không? Cách đánh cầu lông giảm cân hiệu quả

Chiến thuật cầu lông hiệu quả nhất giúp bạn tự tin khi thi đấu

Chân không chạm đất hoặc vượt qua vạch giao cầu

Quy tắc 9.1.2 người phát và người nhận không được giẫm chân lên đường ranh giới và phải đứng trong phần sân giao cầu đối diện đường chéo. Quy tắc 9.1.3 yêu cầu một phần chân của người phát và người nhận phải chạm đất cho đến khi hoàn thành giao cầu. Trọng tài sẽ duỗi chân phải ra ám chỉ VĐV đã xảy ra lỗi.

Mặt vợt và đáy cầu không tiếp xúc với nhau

Quy tắc 9.1.4, mặt vợt và đáy cầu lông cần có sự tiếp xúc với nhau khi giao cầu. Khi xảy ra lỗi, trọng tài biên sẽ mở lòng bàn tay phải và dùng tay trái chạm nhẹ vào.

Lỗi giao cầu quá cao

Quy tắc 9.1.5, toàn bộ vợt cần nằm ngang hoặc thấp hơn thắt lưng khi vợt chạm cầu lông. Trọng tài giao cầu sẽ đặt bàn tay phải lên chiều ngang xương sàn để báo hiệu lỗi.

Lỗi tay cầm vợt

Quy tắc 9.1.6 tay cầm vợt cần úp xuống khi thực hiện một cú giao cầu. Khi cầu lông đánh mà tay cầm vợt hướng lên tức phạm lỗi. Trọng tài giao bóng sẽ ám chỉ bằng cách giơ tay lên và mở lòng bàn tay hướng ra ngoài.

Lỗi bay cầu ra khỏi hàng

Trọng tài biên sẽ hét lên Out Out Out thật lớn khi cầu bay ra khỏi giới hạn. Đồng thời VĐV sẽ đưa ra ngang tầm với nhau để chờ quyết định trọng tài.

Lỗi cầu trong vạch

Trọng tài biên sẽ chỉ tay phải vào vạch để cho thấy cầu đã bay vào trọng vạch.

Trọng tài biên không quan sát được cầu

Trường hợp trọng tài biên bị chắn tầm nhìn do một tình huống nào đó khiến họ không quan sát được điểm rơi của cầu. Họ sẽ thực hiện ký hiệu đưa tay lên che mắt để các trọng tài khác biết.

Những ký hiệu của trọng tài

Những ký hiệu của trọng tài

Trên đây là những kiến thức về trọng tài cầu lông và những ký hiệu họ sử dụng trong thi đấu. Mong rằng bạn đã hiểu được vai trò của các trọng tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *