Những tiêu chuẩn lựa chọn trọng tài bóng đá của liên đoàn FIFA

Trọng tài bóng đã những người được giao quyền và trọng trách điều khiển trận bóng. Và không phải bất kỳ ai cũng có thể làm trọng tài. Trọng tài cần phải được qua trường lớp. Và đặc biệt phải đạt các tiêu chuẩn mà liên đoàn bóng đá FIFA lựa chọn. Chúng ta hãy cùng xmhpfc.com tìm hiểu cụ thể trong bài hôm nay nhé!

Trọng tài FIFA quy định như thế nào?

Theo FIFA quy định thì trọng tài là người trực tiếp điều hành trận đấu. Người sẽ quan sát toàn bộ diễn biến của trận đấu, Trong tài đưa ra các quyết định công nhận bàn thắng, lỗi, phạt và kết thúc, mở đầu trận đấu.

Trọng tài thay mặt Ban Tổ chức duy trì trật tự và bảo đảm thi hành đúng Luật đá bóng. Họ đảm bảo trận đấu được diễn ra suôn sẻ. Nhìn chung nhiệm vụ chính của trọng tài là tạo ra một sân chơi lành mạnh Họ đảm bảo công bằng và minh bạch trên sân cỏ.

Trọng tài bóng đá làm nhiệm vụ gì?

Một trận đấu theo quy định của FIFA có 1 trọng tài chính, 1 trợ lý trọng tài và 2 trọng tài biên. Trong các vị trí trong bóng đá thì mỗi trọng tài có nhiệm vụ riêng. Do đó công việc của họ không giống nhau. Nhưng nhìn chung thì các trọng tài này đều được giao một nhiệm vụ chung là điều kiển, duy trì trận đấu. Họ là người thực thi Luật bóng đá đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng và đúng luật.

Trọng tài điều hành trận đấu
Trọng tài điều hành trận đấu

Số lượng trọng tài bóng đá trong 1 trận đấu

Một trận đấu bóng đá chính thức thường có 4 trọng tài điều khiển, quan sát. Trong đó có 1 trọng tài chính, 1 trọng tài bàn, 2 trọng tài biên

Trọng tài chính là trọng tài dễ nhận biết nhất. Họ là người luôn túc trực bên cạnh các cầu thủ có bóng. Họ luôn theo dõi, quan sát đảm bảo trận bóng diễn ra đúng luật.

Chính vì phải di chuyển xuyên suốt 90 phút trận đấu đòi hỏi trọng tài chính phải thể lực tốt để theo sát mọi diễn biến của trận thi đấu. Đặc biệt trọng tài cần có nhãn quang tốt không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Tất nhiên trọng tài phải am hiểu luật bóng đá.

Một trận đấu có 4 trọng tài
Một trận đấu có 4 trọng tài

Trọng tài biên bóng đá là người đứng ở hai góc của sân bóng đá. Họ có nhiệm vụ quan sát xem bóng còn trong sân hay ngoài sân. Họ sẽ quyết định các trường hợp ném biên hoặc là đá phạt góc tùy vào tình huống xảy ra trên sân. Ngoài ra hai trọng tài này còn cảnh báo trọng tài chính các lỗi bị bỏ qua.

Trọng tài bàn có nhiệm vụ kiểm tra tính hợp lệ của các bàn thắng. Đồng thời tính toán thời gian của trận đấu. Do ngày càng có nhiều cầu thủ sử dụng mánh khóe. Họ tìm cách qua mặt trọng tài. Do đó FIFA đã bổ sung thêm hai trọng tài trong mỗi trận đấu. Hiện nay thì mỗi trận cầu sẽ có 6 trọng tài.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá

Không phải bạn muốn làm trọng tài thì cứ cầm còi là có thể thỏi phạt. Muốn làm trọng tài bạn cần phải được đào tạo và cấp phép. Để trở thành trọng tài bóng đá bạn phải đạt các tiêu chuẩn do FIFA đưa ra.

Theo quy định của FIFA, trọng tài phải có độ tuổi từ 14 trở lên. Trọng tài phải đạt các tiêu chuẩn về hình thể, thể lực một cách hoàn hảo. Họ sẽ được trải qua các bài test trước khi trở thành trọng tài chính thức. Sau khi đạt đủ điều kiện này, bạn sẽ theo học những lớp sơ cấp của nghề trọng tài.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini
Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini

Trong khóa học học viên sẽ được học về luật và rèn luyện thể chất. Cuối khóa học học viên sẽ phải trải qua kỳ kiểm tra nghiêm ngặt. Nếu học viên đạt đủ điểm số sẽ được lên lớp.

Để trở thành trọng tài học viên phải trải qua khoảng 9 lớp đào tạo nhỏ, và vượt qua kỳ thi. Nếu học viên vượt qua kỳ thi sẽ trở thành trọng tài cấp 8 nếu có tuổi đời dưới 16 tuổi. Học viên sẽ trở thành trọng tài cấp 7 nếu trên 16 tuổi.

Sau 1 năm học trọng tài cấp 7, học viên sẽ tiếp tục được học thăng cấp lên cấp 6. Trước khi thăng cấp cần phải trải qua kỳ kiểm tra và có tổng 20 lần ra sân.

Trọng tài là những người cầm cân nảy mực trong mỗi trận đấu, tuy nhiên trong cuộc sống họ đều là những người bình thường như mọi người. Chính vì thế họ cũng có nhu cầu đoán trước vận mệnh tương lai cũng như sự nghiệp làm trọng tài của bản thân. Những lá bài Tarot huyền bí luôn có sự gắn kết đặc biệt với chiêm tinh học và lá bài Tarot của 12 cung hoàng đạo sẽ cho các cung hoàng đạo những lời khuyên cần thiết cho chặng đường sắp tới.

Trong quá trình học cấp 6 các học viên sẽ phải thường xuyên thực hành tại các trận đấu của các giải đấu nhỏ để tăng kinh nghiệm. Đến thời điểm thích hợp họ sẽ lên cấp 5.

Trọng tài phạt thẻ đỏ
Trọng tài phạt thẻ đỏ

Khi đạt được đến cấp độ 5 học viên có thể cầm còi thỏi trong các giải đấu nghiệp dư ở. Hoặc học viên có thể làm trợ lý trọng tài cấp 3 – cấp độ bán chuyên nghiệp. Rồi dần dần tham gia thổi phạt ở các giải bóng toàn quốc cấp 2 và giải bóng đá quốc gia cấp 1

Trong suốt quá trình làm trọng tài và trợ lý trọng tài họ phải trải qua kỳ kiểm tra thể lực của FIFA diễn ra cứ 4 tháng/lần.

Trọng tài bóng đá một người rất quan trọng trong việc gìn giữ kỷ cương, đảm bảo thi hành đúng Luật bóng đá. Bóng đá có minh bạch, thu hút, có công bằng hay không đều do sự nổ lực của các trọng tài.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *