Tiền đạo là gì? Những mẫu tiền đạo trong bóng đá hiện đại

Tiền đạo là gì? Tiền đạo đóng vai trò thế nào trong đội hình thi đấu? Thực chất, tiền đạo là những cầu thủ đảm nhiệm vai trò phát động tấn công. Trong bóng đá hiện đại, vai trò của tiền đạo là vô cùng quan trọng.

Tiền đạo – Vị trí và vai trò

Tiền đạo là gì? Trong tiếng Anh, tiền đạo được gọi là Forwards. Đây là tên gọi chung chỉ vị trí quan trọng trong sơ đồ thi đấu bóng đá. Các cầu thủ đảm nhận vị trí này thường đứng gần khung thành đối phương nhất. Họ chịu trách nhiệm dứt điểm ghi bàn cho đội bóng. Nhìn chung, hàng tiền đạo thường dâng cao và áp sát khoảng sân đối phương nhiều hơn các vị trí khác. Chính vì thế, những yêu cầu thể lực và kỹ năng ở vị trí này cũng thường khó khăn và khắt khe hơn.

Khác với tiền đạo, để giữ cho lưới nhà an toàn thì hậu vệ là một trong những vị trí quan trọng nhất. Vậy hậu vệ là gì?

Tiền đạo là những cầu thủ tấn công
Tiền đạo là những cầu thủ tấn công

Theo xmhpfc.com trong sơ đồ thi đấu bóng đá hiện đại, đội hình cơ bản thường gồm một đến ba tiền đạo. Hai tiền đạo là kiểu bố trí phổ biến nhất. Các chiến lược gia thường để một tiền đạo đảm nhiệm vị trí cao nhất trong đội hình. Cầu thủ này không cần lui về phần sân nhà để phòng thủ. Nhiệm vụ chính của tiền đạo này là dâng cao tấn công và ghi bàn. Trong khi đó, một tiền đạo khác lùi sâu về để bảo vệ khung thành và hỗ trợ bọc lót khi cần thiết.

Như cầu thủ Anh Đức chia sẻ, việc một mình tiền đạo đi banh qua hàng hậu vệ của đội bạn là một việc vô cùng khó, nó khó như cái cách tìm ra link vào nhà cái fabet vậy. Vì vậy tiền đạo lúc nào cũng cần có những người làm banh cho mình, để họ có thể dễ dàng thăng hoa hơn trong việc ghi bàn vào lưới đội bạn. Ví dụ như ở Real Marid bên cạnh một tiền đạo như Ronaldo vô cùng hào nhoáng và luôn tỏa sáng đúng lúc thì luôn có bóng dáng của người bạn thân Macelo, của người đồng nghiệp James Rodriguez hay là của Luka Modric.  Họ không thể tỏa sáng nếu không có sự hỗ trợ từ đồng đội của họ được

Dựa vào vai trò và chức năng, chúng ta có thể phân tiền đạo thành nhiều nhóm khác nhau. Cụ thể, tiền đạo bao gồm tiền đạo cắm, tiền đạo lùi, tiền đạo cánh và có thể có cả tiền đạo ảo mang áo số 9. Tuy nhiên, tiền đạo cắm và tiền đạo cánh vẫn là hai vị trí phổ biến nhất. Các cầu thủ đảm nhiệm vai trò tiền đạo cắm và tiền đạo cánh thường bổ sung hỗ trợ tốt cho nhau.

Những mẫu tiền đạo cơ bản trong bóng đá hiện đại

Tiền đạo là vị trí không thể thiếu khuyết trong đội hình ra sân. Đối với bóng đá hiện đại, tiền đạo được phân hóa thành nhiều cấp bậc khác nhau. Các tiền đạo chịu trách nhiệm từng phần sân sẽ có nhiệm vụ hoàn toàn khác biệt. Điều này đáp ứng được những thay đổi về mặt chiến thuật khi thi đấu trên sân.

Những mẫu tiền đạo cơ bản trong bóng đá hiện đại bao gồm tiền đạo cắm, tiền đạo lùi và tiền đạo cánh. Mỗi vị trí tiền đạo lại có những đặc điểm vừa tương quan lại vừa khác biệt với nhau.

Tiền đạo đóng vai trò quan trọng trong đội hình bóng đá
Tiền đạo đóng vai trò quan trọng trong đội hình bóng đá

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là cầu thủ đảm nhiệm vị trí xung quanh khu vực vòng cấm địa của đối phương. Họ thường tác chiến độc lập trên hàng công để giành ưu thế bất ngờ.

Các tiền đạo cắm thường có khả năng nắm bắt thời cơ khá nhanh nhẹn. Bất kỳ sơ hở nào của đối phương cũng có thể là cơ hội để họ làm tường và ghi bàn. Để trở thành tiền vệ cắm, cầu thủ cần có thể hình cao lớn, sức bền cao, khả năng xử lý bóng và dứt điểm ghi bàn tốt. Ngoài ra, lối chơi sáng tạo và trí tuệ cũng là một điều cần thiết để đột phá hàng công của đối phương.

Cùng chúng tôi điểm mặt lại những hậu vệ trái hay nhất thế giới hiện nay với lối chơi xuất thần nhé!

Tiền đạo cắm là những cầu thủ chuyên ghi bàn
Tiền đạo cắm là những cầu thủ chuyên ghi bàn

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi là các cầu thủ làm nhiệm vụ hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Vị trí phụ trách của tiền đạo lùi là ngay phía sau các tiền đạo cắm. Phạm vi di chuyển rộng cho phép họ dễ dàng xâm nhập hàng công của đối phương. Không chỉ vậy, trong những lúc cần thiết, tiền đạo lùi còn hỗ trợ tối đa cho thủ môn để bảo vệ khung thành.

Trong đội hình chiến thuật 4-3-2-1, tiền đạo lùi thường được sử dụng để củng cố hàng phòng ngự. Trên sân đấu, tiền đạo lùi thường rất linh động chuyển đổi vai trò. Họ có thể dễ dàng hỗ trợ tấn công hoặc phòng ngự tùy theo sự thay đổi của thế trận. Chính vì thế, cầu thủ đảm nhiệm vị trí này cần phải sở hữu thể lực dẻo dai, bền bỉ cùng khả năng ứng biến tốt. Nhãn quan chiến thuật cũng cần phải sắc bén để nhận ra sự thay đổi của đội hình.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là những cầu thủ chuyên chạy cánh. Có hai vị trí chạy cánh cơ bản là tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Phạm vi hoạt động của các tiền đạo này là hai bên cánh. Họ là người trung gian đón nhận và chuyền bóng từ tuyến dưới đến tiền đạo cắm và tiền đạo lùi. Bên cạnh đó, tiền đạo cánh còn giúp hạn chế sự tấn công của đối thủ vào hai bên cánh khi hàng công dâng lên cao.

Đặc điểm nổi bật của tiền đạo cánh là hoạt động cao hơn so với tiền vệ cánh. Họ thường xuyên có mặt ở khu vực chấm phạt góc của phần sân đối thủ. Quỹ đạo di chuyển phổ biến của tiền đạo cánh là từ hai bên vào khu vực trung tâm.

Tiền đạo là gì là băn khoăn của không ít người xem bóng đá. Đối với bóng đá hiện đại, tiền đạo cắm và tiền đạo lùi là hai vị trí quan trọng nhất. Chính vì thế, hầu hết những trận bóng kinh điển đều vinh danh những tiền đạo cắm hay nhất. Điều này mang lại cho đội bóng những chiến thắng bất ngờ.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *