Doping là gì? Tại sao phải kiểm tra Doping trong thi đấu thể thao

Doping là gì? Trong thể thao thuật ngữ này rất gần gũi và quen thuộc. Nhiều khán giả khi theo dõi các tin tức bóng đá thường đặt ra một dấu hỏi lớn về Doping là gì? Họ thắc mắc không biết Doping nghĩa là gì và tại sao lại phải kiểm tra Doping sau mỗi trận đấu. Vậy bạn đã biết nó là gì chưa, hãy cũng www.xmhpfc.com tìm hiểu thêm nhé.

Doping là gì?

Doping là chất gì? Doping thể thao gọi là chất kích thích có tác dụng rất mạnh cho người sử dụng. Đây là chất bị nghiêm câm đặc biệt trong thể thao. Vì Doping có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên.

Doping có 3 dạng cơ bản:  Doping máu tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin). Doping cơ tăng cường sức mạnh của cơ do tăng cường sản sinh hormone, Doping thần kinh ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh.

Doping có tác dụng không tốt cho sức khỏe
Doping là chất cấm trong thể thao vậy dính Doping là gì

Với những tác dụng gây ra của Doping lại là điều mà các vận động viên muốn có để duy tri sức bền trong quá trình thi đấu. Điều này đã dãy lên sự không công bằng cho các vận động không dùng. Với các tác hại và đảm bảo sự  công bằng trong thi đấu thì Doping đã được đưa vào danh sách các chất cấm trong các trận đấu.

Tác hại của việc sử dụng Doping là gì

Việc sử dụng Doping trong thể thao khá phổ biết đối với những năm trước đây. Vì khi vận động viên sử dụng sử dụng Doping chính là một biện pháp tinh vi làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Tế bào hồng cầu chứa ôxi đưa vào máu, giúp con người hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn, tăng sức chịu đựng.

Các cầu thủ hiện này có nhiều lối đá hấp dân cho người hâm mộ theo dõi. Những lối đá này góp phần  đưa chiến thắng về với đội chơi. Trong đó có lối đá Pressing được sử dụng nhiều cho các cầu thủ. Vậy hãy tìm hiểu Presing là gì nhé.

Biến đổi giới tính

Doping làm tăng cường nội tiết tố nam testosterone trong cơ thể nên khi các vận động viên nữ lạm dụng nó sẽ tha hóa về giới tính nam nhiều. Điều thay đổi đầu tiên là giọng nữ sẽ trở nên trầm hơn, cơ thể thay đổi nhiều khi bị mọc lông chân, mọc râu và thời kì kinh nguyệt sẽ bị rối loạn.

Nghiêm cấm bất cứ trường hợp nào cũng không được dùng Doping
Thuốc Doping gây nhưng tác hại xấu đến các bộ phận trên cơ thể

Đối với vận động nam khi sử dụng có nguy cơ cao bị giảm tinh trùng, teo tinh hoàn và liệt dương. Tác hại của Doping rất lớn nên không nên sử dụng vì sự biến đổi hooc môn trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn gây ra tình trạng giữ muối (Na+) dễ dẫn đến suy tim hoặc suy thận. Loại dược phẩm này còn có thể gây bệnh gan ứ huyết và ung thư gan.

Hội chứng run rẩy và gây yếu cơ

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương như amphetamin có vẻ giúp vận động viên tăng sức. Nhưng nghiên cứu cho thấy, khi vận động viên dùng nhiều, chúng không làm tăng lực và sức bền cho cơ, mà còn gây ra hội chứng run rẩy, thiếu tự tin, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Các nội tiết tố tăng trưởng thường được sử dụng với mục đích làm tăng sức bền cho vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng nó sẽ làm yếu cơ, to các đầu chi hoặc gây bệnh tiểu đường. Để tăng sức bền và sức mạnh cho cơ bắp, doping có tác dụng đẩy mạnh sản sinh hormone trong cơ thể.

Trong các giải đấu để phân định thắng thua giữa các đội ngang tài ngang sức thì cần có những luật để đánh giá và tìm nhà vô địch thật sự. Đá luân lưu là một cách thức tìm nhà vô địch và cũng là luật phạt những cầu thủ đội chơi vi phạm. Các cầu thủ thực hiện đá luân lưu rất dễ ghi điểm cho đội hãy tìm hiều qua bài viết đá luân lưu là gì nhé.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Doping máu là gì? Phương pháp doping máu làm tăng lượng hồng cầu, từ đó tăng khả năng cung cấp ôxi cho các tế bào, giúp cơ hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, những vận động viên áp dụng phương pháp này có thể bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV. Thêm vào đó, nếu truyền vào cơ thể một lượng hồng cầu quá lớn, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu, gây ảnh hưởng cục bộ, hoặc thậm chí tử vong.

Kiểm tra Doping là gì? Tại sao phải kiểm tra Doping?

Theo những tác hại của việc sử dụng thuốc Doping được nêu trên thì việc các vận động viên cố ý sử dụng loại chất cấm này sẽ bị phạt nặng. Quy định mới này sẽ được áp dụng trên toàn thế giới và được kiểm soát bởi Cơ quan phòng chống Doping quốc tế. Hình thức phạt sẽ được phổ biến rõ ràng trong những quy định sau.

Doping là chất bị nghiêm cấm các vận động viên sử dụng
Chất cấm trong thể thao

Căn cứ Điều 28 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.
  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.
  • Tuy nhiên chưa dùng lại ở mức phạt trên mà khi vi phạm thì liên đoàn, hiệp hội thể thao sẽ xem xét mức độ mà có thể cấm tham gia hoạt động thể thao và hình phạt bổ sung theo quy định của liên đoàn, hiệp hội.

Theo những tác hại của Doping thì đấy là chất cấm mang mức độ nguy hiểm rất cao cho người sử dụng, đặc biệt là các vận động viên. Tuy nó chỉ có tác dụng tạm thời cho các trận đấu nhưng tác hại của  sẽ theo vận động đến hết cuộc đời. Hãy tìm hiểu thêm về thước Doping mà chúng tôi cung cấp thêm cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *