Bài tập cổ tay cầu lông chuẩn nhất dành cho người chơi mới

Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt rèn luyện cổ tay

Những bài tập cổ tay cầu lông khi được luyện tập thường xuyên sẽ giúp cho bạn tạo lực khi thi đấu hơn. Chơi cầu lông vận dụng rất nhiều đến lực cổ tay. Chính vì vậy khi cổ tay bạn không có sức, rất khó để bạn phát cầu đi xa và cao hơn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về một số bài tập cổ tay giúp cổ tay bạn khỏe khoắn chơi cầu lông nhé.

Tìm hiểu cấu tạo cổ tay

– Khớp phức tạp nhất trên cơ thể chính là khớp cổ tay. Từ cẳng tay xuống tập trung 2 xương dài gồm xương trụ và xương quay. Ở mu bàn tay sẽ tập trung 1 nhóm tám xương bé và tương đối nhỏ và hàng chục đốt xương ngón tay khác. Các dây chằng dày đặc bao quanh khớp cổ tay giúp nối toàn bộ các xương nhỏ lại với nhau. Vì vậy chúng khá mỏng manh và tương đối nhạy cảm.

– Trước khi tham gia một trận cầu nào đó, bạn nên khởi động nhẹ nhàng cho khớp cổ tay trơn tru. Đồng thời không nên vận động quá mạnh dẫn đến ảnh hưởng xấu.

Tìm hiểu cấu tạo cổ tay

Tìm hiểu cấu tạo cổ tay

Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt rèn luyện cổ tay

– Đặt vợt theo chiều ngang, cầm lấy cổ vợt bằng tay không thuận, xòe lòng bàn tay thuận ra và đặt sát mặt vợt.

– Từ giữa mặt vợt vuốt nhẹ một đường xuống dưới cán đến gần cuối cán vợt và dừng lại. Tạo thành một góc nhọn giữa ngón cái và ngón trỏ. Sau đó đặt ngón tay vào với phía bên các cạnh của cán vợt.

– Ờ phía phần dưới ngón trỏ, các ngón còn lại cầm vào vợt một cách thoải mái nhất. Các ngón tay cách khoảng 1cm so với ngón trỏ. Trên một mặt phẳng không gian, mặt vợt và chiều dài của cẳng tay đặt tại trên đó.

– Điều khiển vợt linh hoạt và thoải mái khi cầm vợt. Không nên cầm cứng nhắc tạp cảm giác gò bó sẽ gây cản trở cho việc đánh cầu.

Xem thêm:

Các hãng vợt cầu lông nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay

Mách bạn cách căng vợt cầu lông dễ nhất chuẩn nhất khi thi đấu

Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt rèn luyện cổ tay

Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt rèn luyện cổ tay

Bài tập cổ tay cầu lông tốt nhất cho người mới chơi

Tập cổ tay với tạ

Bài tập cổ tay với tạ được rất nhiều người ứng dụng giúp tăng cường cơ bắp phần cổ tay. Từ những bài tập cổ tay cầu lông này giúp bạn sử dụng linh hoạt vợt hơn trong quá trình đánh. Người chơi có thể tập cổ tay với tạ tại nhà hoặc đến các phòng gym để trainning.

– Bạn có thể dùng tạ đơn và tập co cổ tay: Lặp lại 10 – 12 cái/hiệp, mỗi ngày 4 hiệp.

– Co ngược cổ tay với tạ đơn: Lặp lại 10 – 12 cái/hiệp, mỗi ngày 4 hiệp.

– Thực hiện bài tập cuốn tạ đơn: Lặp lại 12 – 15 cái/hiệp, mỗi ngày 4 hiệp.

– Sử dụng dụng cụ bẻ cổ tay: 15 -20 cái/hiệp, mỗi ngày 4 hiệp.

Tập cổ tay với tạ

Tập cổ tay cầu lông với tạ

Tăng sức mạnh cổ tay bằng bóng Power Ball

Power Ball, bài tập cổ tay cầu lông tốt nhất và khá thú vị hiện nay. Ngoài là bộ môn có thể rèn luyện cho các môn thể thao. Bài tập này cũng giúp cho luyện tập các dụng cụ âm nhạc như Piano, đàn organ,…Sử dụng Power Ball trước khi luyện tập sẽ giúp bạn dẻo dai hơn.

Tập cổ tay bằng bóng Power ball, bạn cần liên tục hoạt động cổ tay nhằm mục đích duy trì sự xoay quanh trục bên trong. Điều này giúp cho cổ tay khỏe khoắn và linh hoạt hơn. Bạn có thể tham khảo các loại bóng Power ball như NSD power ball, MD buddy 1119.

Tập cổ tay bằng bóng Power Ball

Tập cổ tay bằng bóng Power Ball

Vợt tập lực tay

Một số người thường lựa chọn vợt tập lực cổ tay để gia tăng sức lực ở cổ tay của mình. Hình dạng loại vợt này cũng không khác gì các loại vợt thi đấu cầu lông khác. Song trọng lượng của nó lớn hơn 2 lần so với vợt thông thường. Để rèn luyện tốt nhất, một số vận động viên còn gia tăng trọng lượng vợt bằng cách quấn thêm dây thép hoặc cao su vào vợt.

Sử dụng vợt tập lực tay sẽ khiến tay hoạt động nhiều với công suất lớn nhất. Bạn bắt buộc phải dồn nhiều lực để điều khiển loại vợt này. Từ đó cổ tay bạn sẽ linh hoạt và khỏe mạnh hơn để thi đấu tốt nhất.

Vợt tập lực tay

Vợt tập lực tay

Luyện tập cổ tay bằng chai nước

Bằng cách này, người chơi có thể thể tập cổ tay ngay tại nhà bằng cách dụng cụ đơn giản và không hề tốt kém. Người chơi đổ cát  bằng một chai nước suối đổ đến khoảng 3/4 chai. Hướng đáy chai lên và cầm vào đầu cổ chai sau đó cổ tay xoay lại. Mỗi lần tập bạn tập trong vòng 10 phút và chia thành 2 buổi sáng tối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chai bia và nhồi cát vào đó. Mỗi ngày xoay theo hình số 8 và đều đặn tập luyện 100 vòng.

Luyện tập cổ tay bằng chai nước

Luyện tập cổ tay bằng chai nước

Sử dụng chai nước tập tạ

– Dùng một chai nhựa khoảng 500ml rỗng và đổ đầy nước vào trong đó. Người chơi có thể tập theo tư thế ngồi hoặc đứng khác nhau.

– Bước 1 chân lên trước và 1 chân để sau, lưng giữ thẳng, khuỵu đầu gối hai xuống một chút. Chống tay lên đầu gối chân bước lên trước, đánh tay còn lại ra phía sau. Mỗi cánh tay thực hiện như vậy trong vòng 20 lần.

– Đứng thẳng lưng, ngón áp út và út dồn lực xuống, gập khuỷu tay lại và giữ nguyên tư thế vai. Cánh tay duỗi thẳng ra phía sau và giữ tư thế trong khoảng 10 giây. Dồn sức vào bắp tay khi duỗi thẳng tay sau đó nắm chặt vào chai nước. Để nguyên động tác khoảng 5 giây và dần dần trở lại tư thế ban đầu. Mỗi cánh tay thực hiện trong vòng 10 lần.

– Dùng một tay giữ lấy chai nước và đặt người ngồi trên ghế. Gập khuỷu tay sau khi đưa cánh tay lên cao khoảng ngang vành tai, đỡ khuỷu tay bằng tay còn lại. Đưa chai nước lên cao kết hợp hít vào thở ra đều đặn cứ thế cho đến khi cánh tay duỗi thẳng ra. Hít vào và đưa cổ tay về vị trí ban đầu, thực hiện mỗi bên từ 10-15 lần.

Sử dụng chai nước tập tạ

Sử dụng chai nước tập tạ

Trên đây là một số bài tập cổ tay cầu lông mà bạn có thể tham khảo để tăng sức mạnh cổ tay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *