Pressing là gì? Tìm hiểu về lối đá trên toàn sân cực kỳ hiệu quả

Pressing là gì? Hiện tại Pressing là thuật ngữ bên bóng đá. Nó là thuật ngữ khá mới mẻ nên khá nhiều người sẽ không hiểu nhiều. Trong bóng đá Pressing có phải là luật hay lối chơi của các đối thủ hay không? Hãy cùng xmhpfc tìm hiểu thêm nhé.

 

Pressing là gì?

Presing là lối chơi phòng thủ không thể thiếu trong bóng đá. Đá Pressing là gì? Nó dịch ra trong tiếng Anh là ấn, có thể hiểu theo hàm ý bao quát là áp sát hay sức ép cho đối thủ để giành bóng. Nó là những đường chuyền nhằm luân chuyển bóng giữa đồng đội với nhau hoặc cú sút với mục đích cuối cùng là ghi bàn vào lưới đối phương.

Lối đá Pressing mang lại nhiều lợi ích trên sân cỏ
Cách sử dụng chiến thuật Pressing trong trận đấu

Presing cũng vừa mang lại lợi ích vừa để lại yếu điểm đó là dễ bị phản công do số người cô đọng lại cùng 1 khu vực đông. Cách chơi này hay được dùng ở các câu lạc bộ lớn như AC Milan, Borussia Dortmund, Barcelon. Nhiều huấn luyện viên cũng xem đây như là một chiến lược chơi quá hợp lí để các cầu thủ của mình trình diễn trên sân.

Trong bóng đá qua các trận đấu gay go hấp dẫn sẽ tìm ra được các cầu thủ tài năng trong câu lạc bộ. Các cầu thủ này được đánh giá nhiều nhất từ các câu lạc bộ ngoại hạng Anh. Hãy tìm hiểu cầu thủ đắt giá nhất ngoại hạng Anh là những ai nhé.

Lối đá pressing trên toàn sân cực kỳ hiệu quả

Lối chơi pressing tầm cao có thể gây sức ép mạnh mẽ lên đối thủ. Đây là một lối chơi tấn công cực nhanh và kết hợp vô cùng hiệu quả. Ngay cả khi đội bạn đã giành được bóng rồi thì các cầu thủ cũng có thể tổ chức một lối chơi phản công ngay tức thì.

Thể thao là gồm nhiều môn trong đó, ngoài bóng đá còn có những môn về thể hình, chạy bộ,….. bộ môn này cần dùng sức, nên sức của vận động viên phải bền bỉ trong trận đấu. Vì vậy để trở thành người chiến thắng các vận động viên sử dụng thuốc Doping để kéo dài sức bền. Tác dụng của Doping rất gây hại cho sức khỏe và hiện giờ đang bị cấm sử dụng. Vậy thuốc doping là gì cùng nhau tìm hiểu nhé

Các hình thức pressing tiêu biểu

Low Press: Là kỹ thuật tạo áp lực thụ động nhất bởi tất cả các thành viên trong đội bóng. Tất cả các thành viên sẽ pressing theo một nửa sân, nhưng hình thức này chính là khó vượt qua được vòng cấm địa của đối thủ. Tuy nhiên, Đây là một cách tạo áp lực tuyệt vời để sử dụng khi đội bóng có tốc độ tốt trong việc tiến về phía trước để phản công.

Các đồng đội phối hợp chơi theo lối đá Pressing
Lối đá Pessing một kèm một áp sát khung thành

Midfield Press: Đây là kỹ thuật tạo áp lực ở giữa sân vì vậy khoảng một nửa đội bóng sẽ di chuyển về phía sân đối phương. Nó là một cách tạo áp lực trực diện rất tuyệt vời cho đối thủ mà vẫn đảm bảo an toàn trong cho bên thực hiện pressing. Midfield Press là phải làm sao cho đối thủ bị mắc kẹt ở phần giữa sân, khi bị đứng vào thế tiến thoái lưỡng nan thì việc đưa ra một đường chuyền xấu là điều đương nhiên.

High Press: Khi sử dụng High Press toàn bộ đội bóng sẽ ở trong nửa sân của đối phương sẵn sàng để bẫy bóng bất kể nó ở vị trí nào trên sân. Điều này có thể dẫn đến cơ hội ghi bàn tuyệt vời khi chạy kịp thời. Với kỹ thuật tạo áp lực này đòi hỏi các cầu thủ di chuyển trong khu vực xung quanh bóng phải có chiến thuật ép đối phương chuyền bóng đi. Nếu chỉ có 1 người thì không thể áp dụng được cách tạo áp lực này, buộc phải có một nhóm cầu thủ cùng tham gia một cách linh hoạt.

 Ưu nhược điểm của Pressing

Ưu điểm của Pressing

  • Tạo được sức ép lên đối thủ.
  • Tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ chạm bóng và ai cũng có thể ghi bàn, không cần phân biệt vị trí chơi của mình, nếu thuận lợi có thể phản công luôn.
  • Lối chơi này đưa đội bóng đối phương vào thế hiểm nếu để mất bóng.
Sơ đồ lối đá Pressing áp dụng cho đội hình đá bóng
Chiến thuật Pressing trong bóng đá

Nhược điểm của Pressing

  • Cầu thủ bắt buộc phải chạy nhiều, cần có nền tảng thể lực tốt, sức bền, độ dẻo dai. Nếu như không có những cầu thủ đảm bảo những điều kiện trên thì rất khó khăn khi thực hiện lối chơi này.
  • Mặc dù tính hiệu quả rõ rệt nhưng không phải đội bóng nào cũng áp dụng được lối chơi này. Huấn luyện viên không nên quá lạm dụng mà bỏ qua lối chơi truyền thống. Giả sử đối phương chơi chiến thuật chuyền bóng chéo sân hoặc trực diện thì sẽ rất khó lấy bóng.
  • Đòi hỏi tinh thần đồng đội cao, tính đoàn kết tăng và đặc biệt đòi hỏi mỗi cầu thủ phải có kỹ năng cá nhân tốt.

Qua nghiên cứu của nhiều huấn luyện viên trên thế giới, kiểu đá Pressing rất khó để khai thác hết được. Để đảm bảo kỹ thuật này áp dụng được thì đội bóng phải đạt những tiểu chuẩn tốt thực hiện. Với chiến thuật này có thể giúp đội bóng ghi rất nhiều điểm. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các chiến thuật chơi trong bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *