Cùng nhau tìm hiểu về luật Penalty mới nhất mà FIFA vừa công bố

Trong bóng đá có nhiều quy định và luật chơi mà những người chơi bóng cần hiểu rõ. Bạn đã tìm hiểu về luật penalty mới nhất của FIFA chưa? Hôm nay Xmhpfc sẽ chia sẻ và giải thích để bạn hiểu rõ hơn. Đây là một thông tin rất cần thiết cho các bạn đấy, hãy đọc ngay kẻo lại hối tiếc đấy!

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là phạt đền, là 1 kiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Đá phạt penalty được thực hiện ở chấm phạt đền. Khoảng cách tính từ vị trí đặt bóng tại chấm phạt tới khung thành của thủ môn đội đối phương 11m, trong phần sân của khu vực vòng cấm là 16,5m. Cú đá phạt đền này được tham gia bởi 1 cầu thủ sút phạt và thủ môn của đội còn lại. Cú phạt đền luôn mang tính chất quyết định, khả năng ghi bàn cao. Đã có nhiều pha bóng được các thủ môn cản phá thành công. Ngoài ra cũng không ít những trường hợp cầu thủ đá trượt penalty do áp lực tâm lý từ nhiều phía.

luật đá benanti mới nhất của FIFA
Penalty là gì? Là một lối đá phạt trong bóng đá

Bạn là người đam mê bóng đá, thế bạn có biết các luật trong bóng đá quy định những gì không? Nếu bạn chưa biết cũng đừng lo, hãy tìm hiểu ngay hôm nay. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc chắn rằng nó sẽ giúp được bạn.

Luật penalty mới nhất của FIFA

Từ năm 2017 Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA đã thay đổi một số quy định trong luật đá phạt đền penalty. Trong luật có những quy định và thay đổi ra sao, bạn hãy tiếp tục đọc tiếp phần bên dưới nhé!

Thực hiện đá penalty

Bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng cũng có quyền thực hiện cú đá phạt penalty, không bắt buộc là cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài là người xác nhận cầu thủ thực hiện đá phạt. Vị trí thủ môn đội phòng ngự đứng trên đường cầu môn, mặt thủ môn hướng vào quả bóng. Thủ môn được quyền di chuyển sau khi quả bóng được đá đi. Nếu thủ môn vi phạm thì cú đá penalty sẽ được thực hiện lại. Cầu thủ thực hiện đá phạt đền không được phép chạm bóng lần hai, trước khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.

Thực hiện lối đá phạt penalty
Thực hiện lối đá phạt penalty

Trong quá trình chuẩn bị đá phạt penalty, chỉ có một cầu thủ đá phạt và một thủ môn của đội đối phương đứng ở vị trí quy định. Các cầu thủ còn lại đứng ngoài vùng cấm địa, sau chấm phạt đền. Các cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m. Cú đá phạt chỉ được thực hiện sau khi trọng tài thổi còi. Bàn thắng được công nhận khi bóng được đá qua khung thành.

Pele là một cái tên đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng nhiều người hâm mộ bóng đá. Vậy Pele là ai mà có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này. Đây là một thông tin đầy thú vị, bạn đừng nên bỏ lỡ nhé!

Những tình huống phạt đền đá penalty

Một cầu thủ có thể không đá thẳng bóng vào khung thành mà chỉ cần chuyền bóng sang cầu thủ thứ hai để cầu thủ này ghi bàn. Lưu ý, cầu thủ thứ hai phải đứng cách khung thành ít nhất 9,15m. Chiến thuật đá penalty có thể đem lại những kết quả bất ngờ nhưng cũng không tránh khỏi những rủi ro. Trường hợp quả bóng được thủ môn đẩy ra ngoài mà cầu thủ khác sút bóng lại vào lưới thì bàn thắng vẫn được tính. Khi thực hiện cú đá phạt penalty nếu có yếu tố nào tác động thì người trọng tài có quyền yêu cầu thực hiện lại cú phạt.

Các lỗi vi phạm theo luật penalty

Khi cầu thủ đá phạt chạm quả bóng lần thứ 2 trước khi có cầu thủ khác chạm bóng thì trọng tài sẽ thổi phạt đền và đối phương được hưởng quả phạt. Nếu cầu thủ đá phạt penalty dùng tay chơi bóng trước một cầu thủ khác chạm bóng thì đội đối phương cũng được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Phạt những lỗi vi phạm theo luật penalty
Phạt những lỗi vi phạm theo luật penalty

Trường hợp quả bóng bị bật lại khi đập vào xà ngang, cột dọc hay do tác động của thủ môn mà trở lại sân và chạm vào một cầu thủ khác ngoài cuộc thì trọng tài phải cho dừng trận đấu ngay. Trận đấu được bắt đầu lại bằng việc trọng tài cho thả quả bóng chạm đất ở vị trí người ngoài cuộc vừa chạm quả bóng. Thả bóng tại vị trí trên đường giới hạn cầu môn song song với đường biên ngang, nơi gần bóng dừng lại nhất khi trận đấu tạm dừng.

Trên đây là những thông tin về luật penalty mới của FIFA mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó. Bạn đừng quên truy cập vào trang web của xmhpfc để theo dõi những thông tin bóng đá mới nhất mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *