Tìm hiểu khái quát về những vị trí trong bóng đá đương đại

Bóng đá ngày càng phát triển, tạo nên ngày càng nhiều sự thay đổi của những vị trí trong bóng đá. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu sự thay đổi đó để người hâm mộ bóng đá dễ dàng theo dõi một trận đấu. Hãy cùng http://www.xmhpfc.com/ phân biệt các vị trí trong sơ đồ chiến thuật hiện đại.

Những vị trí trong bóng đá đương đại

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về những vị trí trong bóng đá đương đại. Những vị trí này có cái được thêm mới hoặc bổ sung từ những cái có sẵn

Tiền vệ trụ là vị trí quan trọng nhất

Tiền vệ trụ xuất hiện trong một thập kỷ qua và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng. Khi mà hậu vệ cánh góp phần dâng lên tấn công. Vị trí mà họ bỏ lại chính là lỗ hỏng chết người. Lúc này đây các các huấn luyện viên cần có người có khả năng bao quát. Đặc biệt vị trí đó khắc phục được điểm yếu này. Không có tiền vệ trụ, các đội bóng đó sẽ rất dễ tổn thương từ những pha phản công.

Tiền vệ trụ hay nhất mọi thời đại
Tiền vệ trụ hay nhất mọi thời đại

Hầu như đội bóng nào cũng chăm chút kỹ lưỡng cho hàng tiền đạo nhằm ghi được nhiều bàn thắng. Và các tiền đạo luôn là nhân vật được chú ý nhiều nhất. Tuy nhiên, với những chuyển biến của chiến thuật hiện đại, chính các tiền vệ trụ mới là người mang về những chức vô địch.

Tìm hiểu vị trí tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là tiền vệ tấn công chơi ở vị trí hai bên cánh dọc đường biên ngang. Khi chiến thuật bóng đá hiện đại thay đổi, tiền vệ cánh đã có thể chơi bó vào sâu phía bên trong sân hơn.

Tiền vệ cánh phải hay nhất thế giới
Tiền vệ cánh phải hay nhất thế giới

Trước đây tiền vệ cánh đa phần bám biên, ít khi ra trung lộ tấn công. Nhưng chiến thuật bóng đá hiện đại giao cho vị trí này thêm nhiều trọng trách. Họ phải lùi về phòng thủ khi cần họ dâng cao vào trung lộ tham gia tấn công. Trong các sơ đồ chiến thuật hiện đại vai trò của tiền vệ cánh ngày càng được chú ý nhiều hơn ví dụ: chiến thuật 4321, chiến thuật 4141…

Chính vì vậy cầu thủ chơi vị trí tiền vệ cánh phải xông xáo có khả năng dâng lên và lùi về phòng thủ. Cầu thủ phải có kỹ thuật công lẫn thủ. Phải chuyền bóng tốt, thu hồi bóng nhanh, tốc độ và cả nền thể lực dồi dào. Đây là vị trí tấn công thường bị hậu vệ đối phương theo kèm sát sao và thậm chí thường xuyên bị phạm lỗi.

Vị trí số 9 ảo bạn biết gì về nó

Dù cho bóng đá hiện đại có thay đổi hay biến thể như thế nào. Thì vẫn tồn tại một vị trí bất di bất dịch và khó thay đổi trên sân. Đó chính là vị trí Trung phong. Vị trí này luôn tìm thấy cho riêng mình cách thích ứng sao cho phù hợp với sự thay đổi của dòng chảy bóng đá.

Vị trí này không hào nhoáng như tiền vệ cánh, cũng không giống như hậu vệ cánh cần mẫn. Không nhất thiết phải có tầm nhìn bao quát như tiền đạo. Nhưng vị trí trung phong cực kỳ hiệu quả. Từng có thời gian vị trí này bị quên lãng, vì không còn phù hợp thời đại. Tuy nhiên sự hiệu quả của nó đã giúp vị trí này tồn tại đến tận bây giờ.

Số 9 ảo nguy hiểm nhất trên thế giới
Số 9 ảo nguy hiểm nhất trên thế giới

Trung phong trong chiến thuật bóng đá hiện đại được gọi là số 9 ảo. Nó xuất hiện trên sân và chơi như tiền đạo thực thụ. Tuy nhiên khu vực hoạt động của số 9 này lùi sâu hơn so với tiền đạo.

Mục đích chính của sự xuất hiện số 9 ảo là đánh lạc hướng đối phương. Thông thường tạo sự nhầm lẫn cho trung vệ đối thủ để họ lơ là trong kèm người. Từ đó tạo ra khoảng trống cho đồng đội tác chiến.

Thế nào là tiền đạo biên

Nếu như 10 năm trước đây tiền đạo biên chỉ chơi khoét sâu ở hai bên biên thì ngày nay đã khác. Lúc trước vị trí này bám chặt biên và được chơi ở biên thuận chân. Họ tạo ra những quả tạt ghi bàn. Nhưng ngày nay tiền đạo biên có thể rời biên chơi sâu vào trung lộ. Thậm chí họ còn là một cây săn bàn.

Một người không thể thiếu trong các trận đấu là trọng tài bóng đá, họ là những người nắm rõ luật bóng đá nhất và làm việc một cách công tâm.

Tìm hiểu ký hiệu các vị trí trong bóng đá

  • Tiền vệ tru được ký hiệu là CDM
  • Tiền vệ tấn công cánh phải RAM
  • Tiền vệ tấn công cánh trái LAM
  • Tiền đạo cắm/Trung phong ST
  • Trung vệ CB
  • Trung vệ thòng SW

Bài viết trên đây chúng tôi vùa trình bày những vị trí trong bóng đá. Đồng thời giới thiệu sơ lược về các ký hiệu trong bóng đá. Mong rằng qua bài viết người hâm mộ bóng đá sẽ hiểu hơn về các vị trí trong bóng đá đương đại.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *