Hé lộ cẩm nang những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá của các cầu thủ

Bóng đá là môn thể thao rất nhiều người muốn học và để trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn cần có là một kỹ thuật tốt. Sau đây chúng tôi xin hé lộ những cẩm nang về kỹ thuật cơ bản trong bóng đá của các cầu thủ hàng đầu về bóng đá.

Sự phát triển của kỹ thuật bóng đá

Kỹ thuật bóng đá là tổng hợp những động tác hợp lý mà vận động viên sử dụng trong khi thi đấu. Trải qua quá trình luyện tập lâu dài, gian khổ và qua thực tế thi đấu, kỹ thuật sẽ được từng bước hình thành, phát triển và hoàn thiện dần. Trên thực tế điểm cốt lõi của kỹ thuật bóng đá chính là những kỹ thuật bóng đá đường phố, chưa có sân chơi chuyên nghiệp. Trong thời kỹ đầu tiên kỹ thuật bóng đá đường phố vẫn còn hết sức đơn giản, thô sơ và các cầu thủ chỉ biết đá mạnh về phía trước.

Sự phát triển của kỹ thuật bóng đá đường phố trở thành chuyên nghiệp
Sự phát triển của kỹ thuật bóng đá đường phố trở thành chuyên nghiệp

Dần dần kỹ thuật bóng đá có những bước tiến bộ vượt bậc, ngoài việc dùng mu và mũi bàn chân để đá bóng, các cầu thủ còn chú ý tới lực và hướng tiếp xúc của bóng, các kỹ thuật trở nên chuyên nghiệp hơn.

Cho đến nay, sự phát triển của kỹ thuật bóng đá được thể hiện cụ thể qua các mặt sau: Tốc độ đá bóng nhanh hơn, độ khó cao hơn, các kỹ thuật đa dạng hơn làm tăng thêm tính bí mật, tính bất ngờ và tính thực dụng của các đường bóng. Có thể nói trong giai đoạn này, kỹ thuật đá bóng đã đạt tới một mức độ phát triển toàn diện.

Những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Căn cứ vào vị trí tiếp xúc của bàn chân với bóng mà người ta có thể tìm ra những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá khác nhau như: đá bằng má trong lòng bàn chân, đá bằng mu chính diện, đá bóng bằng má trong bàn chân…

Trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản tuy phương pháp thực hiện có thể khác nhau, nhưng câu trúc tổng thể của động tác đều bao gồm những yếu tố như: chạy lấy đà, cách chạy nhanh trong bóng đá, vị trí của chân trụ, động tác vung chân khi đá bóng, điểm tiếp xúc và chuyển động của thân người khi đá bóng.

Đá bóng bằng má trong lòng bàn chân

Do diện tích tiếp xúc giữa má trong lòng bàn chân và bóng khá lớn, cho nên đá bóng bằng kỹ thuật này sẽ có tính ổn định và độ chuẩn xác cao. Kỹ thuật này thường được dùng để chuyển bóng và sút cầu môn ở cự ly gần hoặc trong phối hợp chiến thuật “2 đánh 1″…

Kỹ thuật cơ bản trong bóng đá bằng má bàn chân
Kỹ thuật cơ bản trong bóng đá bằng má bàn chân

Khi đá bóng cố định (bóng chết): Chạy đà theo đường thẳng, chân trụ đặt ở một bên của bóng và cách nó khoảng 15cm, khớp gối hơi gập lại, chân sút bóng lấy hông làm trụ vung từ phía sau ra trước. Trong khi vung chân đầu gối gập và hướng ra ngoài, cẳng chân nhanh chóng vung mạnh ra phía trước, mũi bàn chân hơi cong lên, bàn chân song song vối mặt đất, cổ chân gồng cứng cố định hình bàn chân, dùng má trong lòng bàn chân đá vào phẫn giữa phía sau của bóng.

  • Khi đá bóng đang lăn trên mặt đất từ các hướng khác nhau đến, trước tiên phải xác định chính xác hướng bóng đến, mũi bàn chân trụ chỉ hướng sút bóng đi, chân sút bóng hình bàn chân cố định, biên độ vung đùi hẹp, sau khi sút bóng, cẳng chân đột ngột dừng lại, thời gian chân tiếp xúc với bóng ngắn và lực tác dụng mạnh.
  • Khi đá bóng trên không, nâng đùi kéo cẳng chân lên, má trong lòng bàn chân nhằm chuẩn xác vào hướng sút bóng, lợi dụng lực vung của cẳng chân đá ngang vào phần giữa phía sau của bóng. Nếu muốn đá bóng ỏ tầm thấp hoặc tầm cao thì có thể thực hiện bằng cách đá vào phần trên hoặc phần dưới của tâm bóng.

Đá bóng bằng mu chính diện

Do biên độ vung của chân người đá bóng rộng và diễn ra với tốc độ rất nhanh, cho nên lực của cú sút sẽ rất mạnh,  và độ chuẩn xác cao, nhưng lại ít biến hóa trong đường đi của bóng. Trong thi đấu kỹ thuật này thường được dùng để chuyển bóng và sút bóng vào khung thành.

Khien doi thu khiep so voi nhung ki thuat co ban trong bong da
Khiến đối thủ khiếp sợ với những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá
  • Khi đá bóng chết: Chạy đà theo đường thẳng, chân trụ đặt ở một bên của bóng và cách nó khoảng từ 10 – 15cm, mũi bàn chân đối diện với hướng bóng đi, khớp gối hoi gập lại, đồng thòi chân sút bóng thuận đà vung ra sau, cẳng chân hơi gập lại thả lỏng, lấy hông làm trụ, nâng đùi vung cẳng chân từ sau ra trước. Khi đầu gối vung đến phía trên của bóng, cầu thủ vung mạnh cẳng chân về phía trước, mu bàn chân thẳng căng, ngón chân khép chặt, dùng chính diện mu bàn chân đá vào phần giữa phía sau của bóng, chân sút bóng theo đà tiếp tục lăng về phía trước.
  • Khi đá bóng bật trở lại, trước tiên phải phán đoán chính xác điểm rơi của bóng, chân trụ đặt ở một bên của bóng, thân người thẳng với hướng bóng đến. Khi bóng gần chạm đất, cẳng chân của chân đá nhanh chóng ổn định và vung về phía trước. Khí bóng vừa bật lên khỏi mặt đất dùng chính diện mu đá vào phần giữa phía sau của bóng, chân đá bóng nâng đầu gối tiếp tục theo đà vung về phía trước.
  •  Khi đá bóng ở trên không, thân người ngả theo hướng bóng đi, phần thân trên nghiêng về bên chân trụ, chân đá bóng nâng đùi song song với mặt đất, cẳng chân nhanh chóng vung theo hướng bóng đi, dùng chính diện của mu bàn chân đá vào phần giữa phía sau của bóng, sau đó xoạy thân người theo hướng đi.

Tổng hợp các bài tập bóng đá chuyên nghiệp sẽ hữu ích cho những bạn muốn luyện tập để có đủ kĩ năng để trở thành bóng đá chuyên nghiệp

Đá bóng bằng má trong bàn chân

Biên độ vung của chân sút bóng lớn, tốc độ cao cho nên lực của cú sút sẽ rất mạnh. Ngoài ra do hướng chạy đà, vị trí của chân trụ cũng tương đối linh hoạt, nên sự biến hóa trong đường đi của bóng cũng khá đa dạng. Trong thi đấu kỷ thuật này thường được sử dụng để chuyền bóng ô cự ly xa và trung bình, thực hiện các quả đá phạt khi bóng chết và sút cầu môn ỏ cự ly xa.

Kĩ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân
Kĩ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân
  • Khi đá bóng cố định (bóng chết): Chạy đà theo đường chéo tạo thành một góc 45° so với hướng đi của trái bóng, má ngoài chân trụ chống xuống đất để đỡ cơ thể, chân trụ đặt ô phía sau bên trái bóng và cách nó khoảng từ 20 – 25cm, khớp gối hơi gập lại, mủi bàn chân chỉ hướng bóng đi, thân người hơi ngả về bên chân trụ, chân đá bóng tự nhiên vung về sau khi thân người xoay theo hướng bóng, chân đá bóng lấy hông làm trụ, dùng đùi vung cẳng chân từ sau ra trước. Khi đầu gối vung đến phía trên gần vuông góc vói bóng thì cẳng chân bất ngờ vung mạnh về trước, mu bàn chân thẳng căng, ngón chân khép chặt, mũi bàn chân hướng ra ngoài, dùng má trong bàn chân đá vào phần giữa phía sau của bóng, chân đá bóng theo đà tiếp tục vung về phía trước.
  • Khi đá vuốt bóng: động tác cũng gần giống như khi đá bóng cố định, chân đá bóng không cần phải thẳng căng qúa mức. đá vào phần dưới phía sau của bóng, kèm theo động tác vuốt chân. Sau khi đá bóng, chân đá không được đột ngột dừng lại làm bóng đi xoáy xuống phía dưới.
  • Khi đá bóng theo hình cánh cung: Động tác đá và vị trí đứng của chân trụ cũng gần giống như động tác đá bóng chết, chỉ khác là hướng vung của chân đá không đi qua tâm bóng. Khi tiếp xúc bóng, lực từ cổ chân truyền tới má trong và tác động mạnh vào bóng làm bóng xoáy và bay theo một hình cánh cung nhất định.

Trên đây xmhpfc tổng hợp những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn ngày càng có nhiều kĩ thuật chơi bóng đá thật tốt!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *