Tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc bóng bàn trong giới thể thao

Trong giới thể thao, bóng bàn đã có từ rất lâu đời. Cách thức chơi môn thể thao này có nhiều điểm khác biệt so với môn cầu lông. Bóng bàn được đưa vào hạng mục thi đấu trong các kỳ thế vận hội và đại hội thể thao. Trong bài viết dưới đây hãy cùng xmhpfc.com tìm hiểu về nguồn gốc bóng bàn và những thông tin liên quan đến môn thể thao này.

Nguồn gốc bóng bàn

Theo các thông tin thu thập được, bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh. Trước đây môn thể thao này thường được dành cho giới thượng lưu với vai trò giải trí cao. Nhất là trong những năm 1880, dưới sự cai trị của nữ hoàng Victoria. Môn bóng bàn gắn liền với tên tuổi của James Gibb. Ông là một kỹ sư người Anh rất tài năng. Sau bữa ăn, ông thường cùng gia đình chơi bóng bàn để giải trí.

Ngoài thông tin về bóng bàn ở trên thì bạn có thể xả stress bằng cách chơi bài tứ sắc đơn giản dễ hiểu nhất cho những người chơi mới.

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Sự phát triển của bóng bàn tại các quốc gia
Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Sự phát triển của bóng bàn tại các quốc gia

Sau này, trò chơi thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân. Hãng Xenluloit đã tận dụng thời cơ sản xuất ra những quả bóng bàn đẹp mắt. Từ đó, trò chơi ngày càng phổ biến và lan rộng hơn. Bóng bàn trở thành môn thể thao bình dân nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Nó sau đó được phát triển mạnh mẽ từ năm 1901. Những trận đấu bóng bàn đầu tiên được tổ chức và xuất hiện nhiều hơn trong các cuốn sách viết về thể thao. Giải đấu bóng bàn đầu tiên được thành lập vào năm 1902.

Tham khảo một số thông tin về môn bơi lội và cách bơi lội đúng chuẩn. Bơi lội có tác dụng gì với sức khỏe? Xem thêm tại xmhpfc.com nhé!

Liên đoàn bóng bàn thế giới được thành lập năm nào?

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1918, các cuộc thi đấu và giao lưu bóng bàn ngày một tăng. Dụng cụ phục vụ cho việc thi đấu môn thể thao này càng được đổi mới và đa dạng hơn. Kỹ thuật bóng bàn, luật bóng bàn được thay đổi, chỉnh lý và bổ sung cho phù hợp với các tiêu chuẩn thi đấu. Trong bối cảnh ấy, việc thành lập một cơ quan tổ chức và quản lý mang tính chất quốc tế về môn bóng bàn trở thành một nhu cầu cần thiết.

Liên đoàn các hội bóng bàn quốc tế được thành lập năm 1926
Liên đoàn các hội bóng bàn quốc tế được thành lập năm 1926

Nhu cầu này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nước thuộc Châu Âu và chính phủ nước Anh. Vì vậy đến tháng 2 năm 1926, Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần I được thành lập. Đại hội đã thông qua chương trình thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn quốc tế hay còn gọi là Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF. Thủ đô London là nơi đầu tiên tổ chức giải vô địch bóng bàn thế giới năm 1927. Năm 1988, bóng bàn được đưa vào Thế vận hội 1988.

Sự phát triển của bóng bàn tại Trung Quốc

Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, Trung Quốc đã chính thức tham gia vào giải bóng bàn quốc tế. Các vận động viên bóng bàn Trung Quốc được đào tạo rất bài bản. Năm 1959, quốc gia này có được chức vô địch nội dung bóng bàn đơn dành cho nam. Năm năm sau đó, họ đạt được thành tích đáng nể với ngôi vô địch giải đồng đội bóng bàn.

Danh tiếng của thể thao Trung Quốc không chỉ được xây dựng trong ngày một ngày hai. Ngay từ những giải đấu bóng bàn quốc tế đầu tiên vào các năm 1927, 1928, các vận động viên bóng bàn Trung Quốc đã đạt được hơn nửa tổng số huy chương vàng của cả mùa giải. Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc về bóng bàn được cả thế giới thừa nhận.

Nên mua keo dán mặt vợt bóng bàn ở đâu tốt? Mách bạn các địa chỉ mua keo dán vợt bóng bàn chất lượng và giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự giao thoa văn hóa thi đấu bóng bàn giữa các nước Châu Âu và Châu Á

Bóng bàn có xuất phát điểm từ các quốc gia Châu Âu nhưng cũng khá phát triển ở Châu Á. Bước sang thập kỷ 70, các vận động viên bóng bàn tại Châu Âu đã sáng tạo nên hai cách đánh bóng bàn rất chặt chẽ. Một là lấy tấn công là chính để kết hợp với cắt bóng. Thứ hai là lấy cắt bóng là chính để kết hợp với tấn công nhanh. Nghe có vẻ như hai lối chơi này giống nhau nhưng về bản chất lại hoàn toàn khác nhau.Tấn công gần bàn được khuyền khích sử dụng. Phải biết kết hợp độ xoáy của bóng với tốc độ của các vận động viên.

Bòng bàn có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Âu
Bòng bàn có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Âu

Sự du nhập môn bóng bàn từ Châu Âu sang Châu Á làm cho môn thể thao này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Phong cách chơi bóng bàn tại các quốc gia Châu Âu thường mang vẻ trang trọng và tỉ mỉ trong khi bóng bàn Châu Á lại khá truyền thống và mang đậm tinh thần thể thao. Sự hòa nhập giữa hai nền văn hóa khác nhau làm cho môn bóng bàn ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Trình độ thi đấu bóng bàn của các quốc gia Châu Á ngày càng ngang ngửa với các nước Châu Âu và rất khó để phân định được ai là người thắng cuộc.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của môn bóng bàn. Xem thêm các thông tin về lịch sử bóng bàn của các quốc gia tại website xmhpfc.com để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *