Sự khác biệt giữa luật thi đấu futsal với luật bóng đá sân cỏ

Luật thi đấu Futsal và Luật bóng đá sân cỏ có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có vài chỗ khác biệt nhau. Chính vì vậy mà Futsal hoàn toàn không phải là bản sao của bóng đá. Nó có bản sắc và đặc thù riêng. Sau đây chúng ta sẽ cùng www.xmhpfc.com đi tìm hiểu sự khác biệt giữa luật thi đấu futsal với luật bóng đá sân cỏ.

Luật bóng đá Futsal 5 người ra đời như thế nào?

Người cha khai sinh ra luật này là Juan Carlos Ceriani Gravier, một thầy giáo ở Montevideo (Uruguay). Luật bóng đá Futsal 5 người ra đời sau Luật bóng đá.

Soi kèo cá cược Cup C1 loại hình giải trí rất hấp dẫn mà người hâm mộ bóng đá có thể trải nghiệm những phán đoán của mình vào các trận đấu kịch tính có thực trên sân cỏ.

Khi mới khai sinh thì Futsal chỉ được chơi trong nhà tận dụng các sân bóng rổ. Đến tháng 09/1933 thì có Luật riêng cho bóng đá Futsal

Luật Futsal 5 người ra đời như thế nào?
Luật Futsal 5 người ra đời như thế nào?

Ông tạo ra bóng đá Fusal dựa trên nền tảng kiến tạo trò chơi đồng đội. Trò chơi này có thể chơi ngoài trời lẫn trong nhà. Hình thức của nó như bóng đá. Tuy nhiên, Ceriani không muốn Futsal trở thành phiên bản coppy của bóng đá. Do đó ông đã sáng tạo ra quy định riêng cho môn thể thao này.

Bóng đá Futsal chỉ có 5 người chơi. Luật Fusal 5 người qui định thời gian thi đấu là 40 phút giống như bóng rổ. Thủ môn đóng vai trò như bóng nước. Sân bóng Futsal nhỏ hơn so với sân bóng đá vì chỉ có 5 người chơi, những kỹ thuật đá bóng 5 người cũng còn đang hạn chế. Cầu môn cũng nhỏ hơn. Diện tích hạn chế là nhược điểm của bộ môn này.

Nếu trong trận đấu hai đội hòa nhau sẽ tiến hành đá phạt đền. Mỗi đội được 5 quả thực hiện cách khung thành 6 mét. Sau khi đá 5 quả mà chưa quyết định thắng thua. Họ sẽ được đá thêm 1 quả nữa cho tới khi nào có bên ghi bàn nhiều hơn. Đội nào ghi bàn nhiều hơn là đội chiến thắng. Số bàn thắng khi đá luân lưu không được tính vào tỷ số.

Luật bóng đá Futsal có gì khác biệt so với Luật bóng đá

Luật bóng đá Futsal  và Luật bóng đá 11 nhìn chung có những nét khác biệt riêng. Cả hai chỉ giống nhau ở điểm là cố gắng ghi bàn vào cầu môn đối phương. Đồng thời bảo vệ cầu môn đội nhà.

Tuy có cùng nguyên lý vận hành giống nhau, nhưng Luật bóng đá futsal với bóng đá 11 người vẫn có sự khác biệt cơ bản. Những khác biệt này rất dễ nhận biết và giúp phân biệt hai môn thể thao này.

Nếu là fan hâm mộ của bóng đá thì chắc hẳn mọi người sẽ nhớ đến số áo của Messi mặc, mỗi giây phút anh thăng hoa khi thi đấu đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ.

1. Thời gian diễn ra một trận futsal kéo dài 40 phút, chia thành hai hiệp, thời gian nghĩ giữa mỗi hiệp là 15 phút. Thời gian thi đấu là thời gian mà bóng lăn trên sân. Thời gian này không bao gồm thời gian nhặt bóng ném biên hay bị ngắt quãng do thay người, chấn thương,…

Thời gian diễn ra một trận futsal kéo dài 40 phút
Thời gian diễn ra một trận futsal kéo dài 40 phút

2. Hình thức phạt đền có hai dạng. Một là phạt ở cự ly 6m khi có một cầu thủ phạm lỗi ở vòng cấm địa. Hai là phạt từ 10 mét sau khi đội phạm 5 lỗi.

3. Futsal có bốn trọng tài. Trong đó hai trọng tài sẽ điều hành trận đấu diễn ra. Hai người còn lại thực hiện nhiệm vụ tính thời gian và đếm số thẻ phạt.

Các trường hợp phạm lỗi trong Futsal mới nhất
Các trường hợp phạm lỗi trong Futsal mới nhất

4. Khác với bóng đá Futsal không bắt việt vị. Thông thường thủ môn không dâng cao như trong bóng đá.

5. Không cho phép lao cả người vào cản bóng. Khoảng cách hàng rào chắn trước bóng sút phạt là 5 mét, khi phát bóng từ dưới lên là 3 mét.

6. Không có cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân. Chỉ có trường hợp bị phạt thi đấu bốn ngươi trong vòng hai phút. Kết thúc hai phút cầu thủ thứ năm có thể trở lại thi đấu.

7. Cho phép các đội hội ý trong vòng một phút. Huấn luyện viên sẽ là người đề nghị được hội ý

8. Có thể thay cầu thủ khi bóng đang trên sân và người bị thay có thể trở lại thi đấu.

9. Do thời gian thi đấu ngắn, sân bãi hạn hẹp. Do đó tốc độ và hạn chế và va chạm rất là quan trọng. Phát bóng vào lưới không được xem là bàn thắng

10. Ném biên không dùng tay mà dùng chân. Thực hiện tại nơi bóng lăn ra ngoài. Nếu cầu thủ ném biên chậm sau 4 giây thì quyền ném sẽ thuộc đối thủ.

Trên đây chúng tôi với bạn đọc về sự giống và khác nhau giữa luật thi đấu Futsal và Luật bóng đá 11 người. Việc nắm vững sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp bạn dễ theo dõi các trận đấu. Fusal hay bóng đá đều có nét hay riêng. Chúng đều thu hút người chơi và người hâm mộ. Liên tục cập nhật trang web của chúng tôi để nhận thật nhiều thông tin bổ ích về bóng đá.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *