Luật cầu lông đôi mới nhất, chuẩn nhất trong thi đấu hiện nay

Luật cầu lông đôi về sân và thiết bị thi đấu

Luật cầu lông đôi gồm có những quy định cho hình thức thi đấu cầu lông nam nữ và đôi nam, đôi nữ. Các giải đấu cầu lông có không ít các giải đấu đánh đôi. Hình thức này đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để tìm hiểu rõ hơn về luật thi đấu cầu lông đôi, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

Luật cầu lông đôi về sân và thiết bị thi đấu

Đối với luật chơi cầu lông đôi cũng có những quy định riêng biệt về sân thi đấu cũng như thiết bị trên sân. Chiều rộng sân cầu lông đánh đôi tối đa 6,1m, tổng chiều dài sân 13,4m.

Về phần sân phát cầu, khu vực vạch giữa sân sẽ được giới hạn cụ thể. Vạch giữa sân được xác định vị trí biên phát cầu và có khoảng cách 1,98m so với lưới. Tuy nhiên, đối với hình thức đánh cầu lông nam nữ, vạch dài nằm cách biên được coi là phần biên phát cầu. Chiều cao vị trí mép trên lưới 1,55m, phần biên 1,524 và ở ngoài vạch biên tích điểm đôi sẽ đặt cột căng lưới.

Luật cầu lông đôi về sân và thiết bị thi đấu

Luật cầu lông đôi về sân và thiết bị thi đấu

Luật chơi cầu lông đôi theo quy định của Liên đoàn cầu lông quốc tế

Luật cầu lông đôi cũng sẽ áp dụng chung cho cả 3 hình thức thi đấu cầu lông đôi. Bao gồm thi đâu đôi nữ, đôi nam và thi đấu cả nam và nữ kết hợp.

Quy định về ô giao cầu và nhận cầu

– Tại vị trí ô giao cầu bên phải, một VĐV bên giao cầu sẽ thực hiện giao cầu khi đội của họ ghi được điểm chẵn trong hiệp hoặc chưa có điểm nào.

– Tại vị trí ô giao cầu bên trái, VĐV giao cầu sẽ giao cầu khi trong hiệp đó họ đang giữ số điểm lẻ.

– VĐV sẽ giữ nguyên vị trí giao cầu lần cuối khi họ có quả giao cầu lần cuối trước đó. Đối với bên nhận cầu sẽ áp dụng mô hình ngược lại.

– Tại vị trí ô giao cầu chéo đối diện người giao cầu sẽ là VĐV nhận cầu.

– Trước khi VĐV bên đội giao cầu ghi được một điểm, họ sẽ không được phép thay đổi vị trí hiện tại của mình.

– Từ ô giao cầu sẽ thực hiện các lượt giao cầu tương ứng với số điểm bên giao cầu ghi được.

Vị trí trên sân thi đấu và thứ tự đánh cầu

Sau khi bên nhận đánh trả quả giao cầu, một trong 2 VĐV của đội giao cầu sẽ thực hiện các loại đánh luân phiên. Cùng với đó bên nhận cầu cũng thực hiện qua lại các lượt đánh cho đến khi cầu ngoài cuộc.

Quy định về vị trí và thứ tự đánh cầu

Quy định về vị trí và thứ tự đánh cầu

Tính điểm trong luật thi đấu cầu lông đôi

– Bên đội giao cầu sẽ ghi được một điểm khi họ giao cầu thắng lợi. Từ ô giao cầu tương ứng, VĐV đội giao cầu tiếp tục thực hiện pha giao cầu tiếp theo.

– Bên đội nhận cầu sẽ khi ghi được 1 điểm khi họ thắng khi nhận cầu. Ở lượt tiếp theo, đội nhận sẽ chuyển thành đội giao cầu.

Xem thêm:

Cách chọn vợt cầu lông tốt nhất phù hợp cho người chơi mới

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất cho người chơi mới

Quy định về trình tự giao cầu

Theo quy định của luật cầu lông đôi, quyền giao cầu được chuyển tuần tự trong mọi ván chơi. Khi bắt đầu ván đầu, người giao cầu đầu tiên đứng ở ô giao cầu bên phải. Tiếp theo người nhận cầu đầu tiên sẽ là đồng đội bên nhận cầu. Từ ô giao cầu bên trái, quả giao cầu sẽ được thực hiện chuyển sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên. Sau đó cầu được chuyển đến người nhận cầu đầu tiên và ngược lại về bên giao, cứ tiếp tục khi cầu ngoài sân.

Luật giao cầu lông đôi

– Quả giao cầu đầu tiên sẽ được thực hiện khi trọng tài thông báo trận đấu bắt đầu theo luật cầu lông đôi. Người giao cầu sẽ dùng mặt vợt và đánh đi quả cầu sang bên nhận.

– Bên giao cầu không được phép giao cầu khi đội còn lại chưa sẵn sàng. Quả giao cầu chỉ được thực hiện khi cả 2 đội không còn sự trì hoãn. Khi VĐV đội nhận có ý định đánh trả cầu, giao cầu sẽ thực hiện.

– Quy định giao cầu trong luật phát cầu lông cho phép đồng đội người giao cầu được đứng mọi vị trí trên phần sân nhà. Tuy nhiên phải đảm bảo vị trí đó không ảnh hưởng đến tầm nhìn đối phương và người giao cầu.

– Các vận động viên cần thực hiện giao và nhận cầu đúng phiên. Hoặc trong cùng một trận đấu sẽ nhận liên tiếp 2 quả giao cầu.

-Ở ván tiếp theo, VĐV bên đội thắng ở ván trước sẽ tiếp tục được giao cầu đầu tiên. Ngược lại đối với VĐV bên nhận cũng như vậy.

Luật giao cầu đôi

Luật giao cầu đôi

Bài viết này đã cho bạn biết về luật cầu lông đôi đúng quy định nhất. Mong rằng bạn sẽ nắm rõ luật và chơi cầu lông thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *