Những điều trong luật bóng đá mà các trọng tài phải tuân thủ

Luật bóng đá quy định rất rõ về luật chơi, cách chơi, các quy chuẩn khác. Trong đó cũng đề cập đến những điều mà các trọng tài phải tuân thủ. Nhằm đảm bảo trận đấu diễn ra đúng luật và công bằng. Sau đây chúng ta cùng http://www.xmhpfc.com/ tìm hiểu các điều trong luật bóng đá mà các trọng tài phải tuân thủ.

Tìm hiểu về các luật trong bóng đá

Luật chơi đá bóng quy định rất rõ các trường hợp mà trọng tài FIFA có quyền phạt vi phạm. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những trong luật đá bóng

Luật đá bóng qui định trường hợp ném biên

Khi một trong hai đội bóng khiến cho bóng ra khỏi sân thì đội đối phương sẽ được thực hiện cú ném biên. Vị trí ném biên là ngay nơi mà bóng rời sân. Trường hợp bóng ra khỏi sân do đội đầu cũng được quyền hưởng quả ném biên. Quả ném biên phải chạm chân một cầu thủ trước khi vào lưới mới được công nhận.

Luật bóng đá quy định phát bóng

Khi bóng bị rơi ở đường biên ngang do tác động của cầu thủ thuộc một trong hai đội. Đôi còn lại sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phạt bóng nếu quả bóng chạm trúng chân cầu thủ vào lưới sẽ được công nhận.

Luật chơi đá bóng qui định về phạt góc

Các cầu thủ của đội phòng ngự tác động làm bóng rơi ở đường biên ngang. Lập tức đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Quả đá phạt này được thực hiện từ điểm đá phạt góc vào sân. Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

Quy đinh về đá phạt góc
Quy đinh về đá phạt góc

Luật đá bóng qui định về đá phạt gián tiếp

Nếu cầu thủ của một trong hai đội phạm lỗi nhẹ. Đội còn lại sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu. Từ quả bóng này nếu chạm chân cầu thủ và đưa bóng và cầu môn. Bàn thắng được công nhận.

Luật bóng đá quy định đá phạt trực tiếp

Cầu thủ của một trong các hai đội vi phạm lỗi nặng quy định tại Điều 12 của Luật bóng đá. Ngay lập tức đội đối phương sẽ được cho phép đưa bóng vào trận đấu. Bóng chạm chân cầu thủ và ghi bàn thì được công nhận.

Luật chơi đá bóng quy định phạt đền

Cầu thủ đội tấn công bị phạm lỗi tại khu vực cấm địa của đội còn lại. Đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt đền Vị trí thực hiện cú đá phạt này là 11 m tính từ cầu môn. Cú phạt này chỉ có cầu thủ đội được quyền đá và thủ môn. Một đối một.

Luật bóng đá quy đinh thả bóng

Trường hợp trận bóng kết thúc không phải do bóng ra sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi. Không có cầu thủ nào của cả hai đội được quyền thả bóng. Mà trọng tài sẽ là người thả bóng trước mặt cầu thủ của mỗi đội.

Qui định về ném biên
Qui định về ném biên

Luật bóng đá quy định trường hợp phạm lỗi

Luật chơi bóng đá quy định có hai dạng lỗi đó là lỗi nặng và lỗi nhẹ. Nếu lỗi nhẹ thì trọng tài tuýt còi thôi. Lỗi nặng hơn xíu thì sẽ bị rút thẻ vàng cảnh cáo.Trường hợp lỗi cực nặng sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ. Đây là hình phạt nặng nề nhất. Cầu thủ vi phạm bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra khỏi sân mà không được thay thế bằng cầu thủ khác…

Lúc này đội bóng chỉ còn lại 10 người sẽ rất khó khăn, chật vật để tấn công lẫn phòng thủ. Do đó các cầu thủ hạn chế tối đá việc phạt thẻ đỏ.

Tìm hiểu thêm những cầu thủ hay nhất thế giới, để cùng xem những màn trình diễn đỉnh cao của họ nhé!

Luật sút penalty quy định như thế nào?

Luật sút penalty quy định rất rõ. Nơi vùng cấm địa 16m50 là nơi chỉ dành cho thủ môn hoạt động. Ở đây chỉ có duy nhất thủ môn được bắt bóng bằng tay. Trên sân các cầu thủ còn lại chỉ được quyền dùng chân đá bóng.

Nếu trong vòng cấm địa này mà cầu thủ dùng tay chơi bóng hoặc có hành vị phạm lỗi nghiêm trọng đối với đội bạn. Trọng tài sẽ tuýt còi và cho phép đội bóng đối phương được hưởng 1 quả penalty ngay lập tức.

Quy định về sút phạt Penalty
Quy định về sút phạt Penalty

Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện một đối một. Vị trí đá cách khung thành đối phương 11m. Lịch sử bóng đá ghi nhận nhiều trường hợp chiến thắng từ quả đá này.

Luật bóng đá cũng như các bộ Luật khác quy định cụ thể quyền lơi, trách nhiệm của từng chủ thể tham gia. Mục đích của Luật này là nhằm tạo ra sự công bằng, minh bạch trong thể thao. Chỉ khi nào tinh thần thể thao được nêu cao và tôn trọng thì lúc đó bộ môn này mới thật sự tồn tại.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *