Tìm hiểu quy định trong luật thủ môn bóng đá 5 người và 7 người

Trong một trấn đấu bóng đá, thủ môn là một cầu thủ đứng cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa khung thành của đội mình và hàng tấn công của đối thủ. Thủ môn có vai trò chính là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương của mình ghi bàn thắng. Vậy những quy định trong luật thủ môn bóng đá 5 người ra sao hãy cùng xmhpfc.com tìm hiểu nhé!

Những qui đinh về luật thủ môn bóng đá 5 người futsal

Luật thủ môn bóng đá 5 người do Ủy Ban Thể Dục Thể Thao ban hành qui định về sân thi đấu dành cho các thủ môn. Cụ thể nội dung luật này ra sao hãy đọc tiếp phần dưới đây.

Kích thước sân thi đấu, các đường giới hạn và khu phạt đền của sân

Kích thước sân thi đấu có hình chữ nhật với chiều dọc tối đa 42m và tối thiểu 25m. Chiều ngang của sân tối đa 25m và tối thiểu 15m. Chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang sân. Các đường giới hạn có bề rộng 8cm. Là đường được kẻ theo chiều ngang của sân, giữa đường giới hạn này có một điểm gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm rồi kẻ một đường tròn có bán kính 3m.

Qui định về kích thước sân thi đấu trong luật thủ môn
Qui định về kích thước sân thi đấu trong luật thủ môn

Khu phạt đền của sân: Từ biên ngang lấy chân của 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Sau đó, nối các điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m. Đoạn thẳng này song song và cách đều với đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này thường được gọi là đường 6m.

Thủ môn là một người có vai trò quan trọng của một đội bóng. Một đội bóng thành công phải có một thủ môn có kỹ thuật bắt bóng chuyên nghiệp. Vậy cách làm thủ môn như thế nào? Hãy để chúng tôi bật mí cùng bạn.

Điểm phạt, cung đá phạt góc, khu vực thay cầu thủ dự bị, khung cầu môn và mặt sân

Điểm phạt đền thứ nhất là trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng. Điểm phạt đền thứ hai là trên đường thẳng góc với biên ngang. Nó ở vị trí cách biên ngang 10m, có một điểm rõ ràng.

Vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc là giao điểm của biên ngang và biên dọc của mỗi góc sân. Kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đó chính là cung đá phạt góc của các cầu thủ.

Khu vực thay cầu thủ dự bị nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Nó được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm.

Khung cầu môn gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Mặt sân phải bằng phẳng và mềm nên dùng gỗ hoặc phủ chất liệu . Lưu ý không nên dùng bê tông hoặc tráng nhựa đường để lát mặt sân.

Kỹ thuật bóng đá futsal 5 người

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân bên trong nhà thi đấu. Mỗi bên gồm 5 cầu thủ và số ít các cầu thủ dự bị. Với đội bóng 5 người bạn phải nắm vững những kỹ thuật bóng đá futsal khi tham gia thi đấu vào một trận bóng. Để ghi bàn mỗi thành viên cần nắm vững thế trận bóng đá, xác định vị trí đứng của các cầu thủ theo sở trường. Không những thế, cầu thủ phải nắm vững kỹ thuật phòng ngự và phản công. Có như vậy các vận động viên mới có thể phản ứng nhanh trong mọi tình huống và ghi bàn.

Kỹ thuật bóng đá futsal trong thi đấu
Kỹ thuật bóng đá futsal trong thi đấu

Các cầu thủ có cú sút mạnh nhất thế giới. Những cú sút táo bạo với tốc độ cao luôn mang lại cảm giác thích thú và hồi hộp cho các cổ động viên khi xem các trận đấu. Những cú sút này mang lại nhiều bàn thắng vẻ vang cho các đội tuyển.

Luật thủ môn bóng đá 7 người

Dưới đây là một số qui định về sân thi đấu dành cho thủ môn đội 7 người. Nội dung bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về luật thủ môn bóng đá 7 người. Để bạn có thể áp dụng nó vào trong các trận đấu.

Sân thi đấu, đường 13m, các đường giới hạn và khu cầu môn

Sân thi đấu có hình chữ nhật có đường biên dọc 50m đến 75m, biên ngang 40m đến 55m. Đường 13m là đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân. Các đường giới hạn không quá rộng hơn 12cm. Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Lấy điểm đó làm tâm kể đường tròn bán kính 6m.

Khu cầu môn là phần diện tích từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m.

Sân thi đấu đúng chuẩn theo luật thủ môn bóng đá 7 người
Sân thi đấu đúng chuẩn theo luật thủ môn bóng đá 7 người

Khu phạt đền, cột cờ góc, cung phạt góc và cầu môn

Khu phạt đền là phần cách cột dọc 13m, được tính từ điểm. Trên đường biên ngang, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang, có độ dài 13m. Kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó với nhau.

Trong khu phạt đền có 1 điểm với đường kính 22cm. Điểm này cách điểm ở giữa của đường biên ngang 9m, đó là điểm phạt đền. Điểm phạt đền được lấy làm tâm, kẻ một đường tròn ngoài khu phạt đền bán kính 6m. Để xác định các vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Cột cờ góc được cắm ở mỗi góc sân, cao tối thiểu 1m5. Cung phạt góc là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc. Từ tâm kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn với bán kính 1m. Cầu môn cấu tạo bởi 2 cột dọc, có khoảng cách 6m. Nó được nối với nhau bằng 1 xà ngang, cách mặt sân 2,1m. Xà ngang và cột dọc có cùng kích thước, không rộng quá 12m. Lưới phải được căng thích hợp để bóng không bị bật lại sân khi đã qua cầu môn.

Trên đây là những chia sẻ về luật thủ môn bóng đá 5 người và 7 người. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *