Những điều cần biết về luật bóng đá 5 người do ủy ban TDTT ban hành

Luật bóng đá 5 người được áp dụng cho tất cả các đối tượng trên toàn quốc và thế giới dựa trên những điều cơ bản của luật bóng đá. Dưới đây, là những nội dung bạn cần biết về bóng, trang phục thi đấu… mà trong luật thi đấu bóng đá 5 người có quy định.

Luật bóng đá mini 5 người quy định về số lượng cầu thủ trên sân

Mỗi đội thi đấu sẽ bao gồm 5 người, trong đó có 1 thủ môn. Trong lúc thi đấu đội bóng có quyền thay người. Luật luật bóng đá mini cho phép thay người từ hàng dự bị.

Luật bóng đá mini 5 người quy định về số lượng cầu thủ trên sân
Luật bóng đá mini 5 người quy định về số lượng cầu thủ trên sân

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định số lượng cầu thủ tối đa mỗi đội là 7 người. Luật bóng đá 5 người cho phép thay người mà không bị giới hạn số lần thay.

Trong lúc đá bóng cầu thủ bị thay ra có thể trở vào nếu cần thiết. Trận đấu chỉ được bắt đầu khi trên sân mỗi đội có đủ 5 người. Trận đấu được kết thúc sớm nếu như một trong hai đội chỉ còn có 3 cầu thủ thi đấu.

Cùng chúng tôi xem lại những pha bóng xuất thần của các cầu thủ nổi tiếng thế giới nhé!

Luật sân bóng đá 5 người

Luật bóng đá sân 5 người quy định sân phải có hình chữ nhật. Kích thước sân bóng phải đạt tiêu chuẩn là chiều dọc không được vượt quá 42m, và tối thiểu là 25m. Chiều ngang sân bóng tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Một điều bạn cần lưu ý đó là chiều dọc sân thi đấu phải lớn hơn chiều ngang trong mọi trường hợp.

Điều lệ giải bóng đá mini 5 người quy định về kích thước sân
Điều lệ giải bóng đá mini 5 người quy định về kích thước sân

Trong luật bóng đá sân 5 người quy định, sân bóng đá mini 5 người mặt sân phải bằng phẳng và không được mấp mô, thô nhám. Ngoài ra trong Luật còn khuyến khích sân nên được trải thảm cỏ nhân tạo.

Sân bóng đá mini 5 người không nên làm từ chất liệu như bê tông hoặc nhựa đường. Khi thi đấu rất dễ bị vấp ngã do đó nếu mặt sân làm từ chất liệu này rất dễ gây tổn thương cho người thi đấu, và để các cầu thủ thực hiện các kỹ thuật bóng đá mini 5 người.

Luật bóng đá 5 người qui định về lỗi và xử phạt

Cầu thủ của một trong hai đôi nếu vi phạm điều 6 của luật bóng đá 5 người thì trận đấu vẫn được diễn ra. Đến khi bóng ngoài cuộc lúc này trọng tài sẽ cảnh cáo cầu thủ về hành vi phạm lỗi.

Đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp trong trường hợp này. Trong khi thay người, nếu một cầu thủ dự bị vào sân khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân hoàn toàn thì trong tài áp dụng một trong các cách sau.

Luật bóng đá 5 người qui định về lỗi và xử phạt
Luật bóng đá 5 người qui định về lỗi và xử phạt

Trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng rời sân. Hoặc trọng tài phạt thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ vào sân và buộc cầu thủ phạm lỗi nhanh chóng rời khỏi sân. Tại nơi bóng dừng trận đấu sẽ được bắt đầu trở lại.

Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo quy định về trang phục thi đấu

Trong thi đấu bóng đá các cầu thủ cần được trang bị đồng phục an toàn và thoải mái. Trong luật đá bóng 5 người quy định các cầu thủ tham gia thi đấu nên được trang bị đồng phục an toàn. Vì các loại đồng phục không an toàn không những gây hại cho người mặc mà còn nguy hiểm cho người khác.

Luật bóng đá 5 người quy định cụ thể về trang phục. Những loại trang phục nào bắt buộc. Các trường hợp thay trang phục. Tất cả đều quy định rõ trong bộ luật này.

Đồng phục mà các cầu thủ mặc vào sân thi đấu không được chứa các vật dụng nguy hiểm. Vì các vật này có thể làm tổn thương bản thân cầu thủ và đồng đội của mình.

Các cầu thủ cần trang bị một bộ đồng phục cơ bản gồm giày giày, quần đùi, áo số, tất, bịt gót chân. Trong đó, giày phải là loại được làm bằng vải, mềm. Thủ mông có thể mặc quần áo dài và có màu khác biệt để trọng tài dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác.

Trong trường hợp đổi thủ môn thì thủ môn mới cần mặc lại áo có số của thủ môn cũ. Chú ý nếu cầu thủ bị vi phạm về đồng phục sẽ bị trọng tài mời ra sân chỉnh lại đồng phục cho đúng. Khi trang phục đã hoàn tất có thể xin phép trọng tài cho vào sân. Lúc này trọng tài sẽ cho dừng trận đấu để cầu thủ được vào sân

Trên đây xmhpfc.com tổng hợp những nội dung được quy định trong luật bóng đá 5 người. Với những gì chúng tôi vừa trình bày ở trên hy bạn sẽ hiểu và nắm rõ hơn về Luật này. Trên cơ sở nắm bắt đó bạn sẽ chơi tốt hơn và không mắc phải các lỗi ngớ ngẩn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *