Tất tần tật thông tin từ A tới Z về luật bóng đá 5 người mới nhất

Khi chơi bóng, chúng ta cần trang bị cho mình các kiến thức về bóng đá phải thật tốt. Việc hiểu kỹ các luật trong bóng đá là việc chúng ta bắt buộc phải làm, để có thể tránh những lỗi vi phạm và tuân thủ đúng quy định. Bài viết dưới đây www.xmhpfc.com sẽ cung cấp đến bạn đọc Luật bóng đá 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn của FIFA. 

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định về sân thi đấu

Luật sân bóng đá 5 người quy định sân thi đấu có hình chữ nhật. Sân có chiều dài tối thiểu là 25m và tối đa là 42m, chiều rộng sân bóng tối thiểu 15m – tối đa 25m. Các đường giới hạn của sân phải được kẻ rõ nét bằng vôi trắng với chiều rộng không được vượt quá 8cm. Tâm của sân là một vòng tròn bán kính 3m.

Khung thành của sân bóng đá có chiều cao 2m, chiều rộng 3m. Chiều sâu khung thành là 80cm ở phía trên và 100cm ở phía dưới mặt đất. Lưới được gắn vào cột dọc và xà ngang của khung thành, nó được làm bằng nylon, sợi đay hoặc sợi vải. Bề mặt sân bóng phải bằng phẳng, nên sử dụng cỏ tự nhiên hay cỏ nhân làm để làm sân. Nên tránh làm bề mặt sân bóng bằng xi măng, nó có thể gây chấn thương cao cho cầu thủ khi chơi bóng, không phù hợp để làm bề mặt sân.

Quy định về sân thi đấu của Luật đá bóng 5 người FIFA
Quy định về sân thi đấu của Luật đá bóng 5 người FIFA

Bạn đã từng nghe đến cái tên vua bóng đá Pele chưa? Người được nhắc đến nhiều nhất trong làng bóng đá từ trước đến nay. Ông trở thành một huyền thoại bóng đá với những thành tích đáng kinh ngạc và có những đóng góp to lớn cho xã hội. Hãy tìm hiểu ngay thông tin của vị danh thủ vĩ đại nhất hành tinh này nhé.

Quy định về bóng theo luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá sân 5 người quy định quả bóng phải là hình cầu, chất liệu bằng da hoặc một chất liệu khác tương ứng, không được dùng bóng làm bằng nỉ trong các trận đấu quốc tế. Bóng có chu vi tối thiểu 62cm và tối đa 64cm. Trọng lượng bóng lúc đầu trận đấu không nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g. Bóng có áp suất từ 0,4 đến 0,6 át-mốt-phe. Trong lần thả bóng đầu tiên phải có độ cao 2m, độ nảy của bóng tối đa 65cm và tối thiểu 50cm.

Qui định về bóng theo luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo
Qui định về bóng theo Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo

Trong những trận đấu do Liên đoàn bóng đá khu vực hoặc FIFA tổ chức, những quả bóng phải qua kiểm nghiệm và có 1 trong 3 chứng chỉ sau: FIFA Approved, FIFA Inspected, International Matchball Standard. Chứng chỉ trên mỗi quả bóng chỉ ra rằng bóng đã được kiểm tra và đáp ứng được các yêu cầu trong thi đấu. Các quả bóng đạt tiêu chuẩn cũng được sử dụng tại các giải đấu do Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Gia tổ chức. Trong các giải đấu do FIFA, LĐBĐ khu vực hay quốc gia tổ chức, các quả bóng không được xuất hiện bất logo quảng cáo nào trừ logo của giải đấu.

Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã áp dụng công nghệ var trong bóng đá. Bởi tính hiệu quả mà nó mang lại, giúp trận thi đấu được minh bạch và rõ ràng hơn. Vậy bạn đã biết về hệ thống này chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay hôm nay nhé!

Quy định cầu thủ thi đấu theo luật bóng đá bóng 5 người

Trên sân thi đấu có 10 cầu thủ, mỗi đội tối đa 5 người, trong đó có cả thủ môn. Cầu thủ dự bị có số lượng tối đa là 7 người. Số lần đổi cầu thủ dự bị và thủ môn dự bị trong 1 trận đấu là không hạn chế. Những cầu thủ đã được thay ra sân vẫn có quyền vào lại sân thay thế cho các cầu thủ khác. Việc thay cầu thủ dự bị được tiến hành khi bóng trong hoặc ngoài cuộc, nhưng phải thực hiện theo đúng quy định của Luật bóng đá sân 5 người sau đây:

  • Cầu thủ bóng đá bị thay thế phải rời sân thi đấu và ra ngoài khu vực thay cầu thủ của đội mình.
  • Cầu thủ được thay thế vào sân phải đợi cầu thủ bị thay thế ra khỏi sân mới được phép vào thay thế.

Trọng tài có quyền quyết định cầu thủ dự bị có được tham gia thi đấu hay không. Việc thay cầu thủ dự bị kết thúc khi người bị thay rời khỏi sân và người thay thế đã vào sân. Còn thủ môn thì bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thay thế vào vị trí này.

Những quy định của luật bóng đá 5 người
Những quy định của Luật bóng đá 5 người

Trên đây là những quy định Luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi các lỗi vi phạm và tuân thủ đúng khi thi đấu. Bạn đừng bên truy cập vào trang www.xmhpfc.com để theo dõi những thông tin và tin tức bóng đá mới nhất mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *