Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay, thuận tay cho người chơi

Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Kỹ thuật gò bóng bàn là kỹ thuật cơ bản của môn thể thao bóng bàn. Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật này không phải ai cũng làm được. Hãy cùng Xmhpfc tìm hiểu về kỹ thuật đặc biệt này trong bài viết dưới đây

1. Kỹ thuật gò bóng bàn là gì?

Gò bóng là kỹ thuật áp dụng với những tay vợt có kỹ thuật tương đối chắc chắn khi đánh trả bóng xoáy xuống gần bàn hoặc trong bàn. Kỹ thuật gò bóng có tốc độ chậm với sức mạnh nhỏ nhưng lại rất hiệu quả, đem lại độ xoáy biến hóa khôn lường với những đường bóng ngắn. Bóng được bật lên ở phía trong của phần bàn đối phương, không có lực bật lên phía trước, gây khó khăn cho đối phương thực hiện động tác phản công.

Kỹ thuật gò bóng bàn là kỹ thuật được sử dụng nhằm giảm nhịp độ trận đấu, chờ cơ hội tấn công.

Kỹ thuật gò bóng bàn

Kỹ thuật gò bóng bàn

Bóng bàn là một trong những môn thể thao hấp dẫn, thu hút nhiều người chơi tham gia tập luyện. Để chơi tốt môn thể thao này, điều đầu tiên là bạn phải luyện tập kỹ thuật gò bóng bàn. Tuy nhiên để có thể di chuyển nhanh trong thi đấu đòi hỏi người chơi phải luyện tập chăm chỉ và giữ được sự kiên trì khi tập liệu Để có thể hiểu rõ hơn về cách di chuyển trong bóng bàn, các khan giả có thể theo dõi thêm tại BaotinbongVn. Tại đây bạn có thể cập nhật liên tục các tin tức nhan dinh Phap  nhanh và chính xác nhất tại Tinbong.vn.

2. Phân loại kỹ thuật gò bóng bàn

Có nhiều cách phân loại kỹ thuật gò bóng. Dựa vào những tiêu chí khác nhau mà người ta chia gò bóng thành những loại khác nhau.

Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh chó thể chia gò bóng thành 2 loại là gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay.

Dựa vào thời điểm đánh bóng có thể chia gò bóng thành 2 loại là gò bóng nhanh và gò bóng chậm.

Dựa vào cường độ có gò xoáy và gò không xoáy.

Trong khuôn khổ của bài viết này, Xmhpfc sẽ chỉ phân tích cho các bạn về kỹ thuật gò bóng thuận tay và trái tay.

3. Kỹ thuật gò bóng trái tay

Phần lớn người chơi bóng bàn, đặc biệt là các người chơi dùng vợt dọc tấn công tay thuận tương đối mạnh. Tuy nhiên, hạn chế về tấn công trái tay yêu cầu họ phải có biện pháp bù đắp vào đó. Vì vậy, kỹ thuật gò bóng bàn trái tay được áp dụng rất phổ biến.

3.1. Đặc điểm

Kỹ thuật gò bóng trái tay có nhịp độ, tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, động tác nhỏ, đường vòng cung thấp, có kèm theo xoáy xuống. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương, có thể kết hợp gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng tạo điều kiện tấn công.

3.2. Cách thực hiện động tác kỹ thuật

Để thực hiện kỹ thuật gò bóng trái tay, bạn thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

Đây là giai đoạn quan trọng, là điều kiện tiên quyết để thực hiện những bước tiếp theo. Do đó giai đoạn này yêu cầu người chơi thực hiện đúng.

– Đứng ở vị trí hơi chếch sang trái bàn, cách bàn khoảng 40cm, đứng chân trước chân sau hoặc 2 chân ngang bằng và đứng vuông góc với hướng bóng tới.

– Đầu gối hơi khụy xuống để hạ thấp trọng tâm. Thân người hơi cúi ra trước hà hơi xoay sang trái, hóp bụng và ngực.

– Tay phải hơi co, cẳng tay hơi xoay vào trong. Bạn đưa vợt lên phía trước bên trái sao cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Bước 2: Giai đoạn đánh bóng

-Sau khi bóng bật lên khỏi mặt bàn, dùng cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới trước sang phải để đón bóng. Khi bóng đi lên thì đánh vào phần giữa và dưới bóng.

– Thời điểm vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực một cách thích hợp sao cho vợt ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước sang phải. Để thực hiện tốt hơn, bạn nên lợi dụng lực bật lên của bóng đến để thực hiện kỹ thuật.

Kỹ thuật gò bóng trái tay

Kỹ thuật gò bóng trái tay

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới tập

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Bước 3: Giai đoạn kết thúc

Kết thúc đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống phía dưới bên phải. Đồng thời bạn nhanh chóng trở lại vị trí chuẩn ban đầu. Trong cả quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể chuyển linh hoạt từ chân trái sang chân phải.

4. Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Hầu hết người chơi bóng bàn hiện nay từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, khả năng tấn công bằng tay thuận tương đối mạnh. Vì vậy việc sử dụng kỹ thuật gò bóng thuận tay được sử dụng ít hơn gò bóng trái tay. Khi gặp các đường bóng xoáy xuống ở nửa bên phải bàn gây khó khăn tấn công thì kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay được sử dụng để đánh trả một cách hiệu quả.

4.1. Đặc điểm

Kỹ thuật gò bóng thuận tay có động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, đường vòng cung thấp, có kèm theo xoáy xuống. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị của đối phương. Kết hợp với gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi tấn công đập vụt.

4.2. Cách thực hiện động tác kỹ thuật

Để thực hiện kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay, bạn cần thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

– Đứng lệch sang trái bàn, cách bàn khoảng 40cm, đứng chân trước chân sau, chân trái trước, chân phải sau.

– Hai gối hơi khuỵu xuống để hạ thấp trọng tâm, hóp ngực và bụng, thân người hơi xoay sang phải.

– Cẳng tay hay hơi xoay ra ngoài, đưa vợt lên phía trước bên phải cơ thể, mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Bước 2: Giai đoạn đánh bóng

– Sau khi bóng bật lên khỏi bàn, cổ tay và cẳng tay vung vợt xuống phía dưới trước sang trái đón bóng. Khi bóng đi lên thì đánh vào phần giữa và dưới bóng.

– Ở thời điểm vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực hợp lý, làm ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới trước sang trái. Nên chú ý lợi dụng lực bật lên của bóng đến để cú đánh bóng được hiệu quả.

Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Bước 3: Giai đoạn kết thúc

– Kết thúc đánh bóng, tay vung vợt theo đà hướng xuống phía dưới bên trái. Nhanh chóng trở lại vị trí chuẩn bị ban đầu. Trong lúc thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể chuyển đối nhịp nhàng từ chân phải sang chân trái.

Như vậy, Xmhpfc  vừa cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật gò bóng bàn trái tay, thuận tay cho người mới chơi chi tiết nhất. Hy vọng bài viết là những thông tin hữu ích cho việc nâng cao kỹ thuật của bạn. Chúc quý bạn đọc thành công và có những trận đấu tuyệt vời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *