Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật giật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật giật đối lại thuận tay

Giật bóng là một trong những kỹ thuật giúp người chơi giành được lợi thế thuận lợi để áp đảo đối phương khi thi đấu. Một người chơi bóng bàn giỏi cần có kỹ thuật giật bóng bàn tốt. Hãy cùng Xmhpfc tìm hiểu kỹ thuật đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật giật bóng bàn là gì?

Kỹ thuật giật bóng bàn là kỹ thuật chuyền lực từ tay đến vợt vào bóng sao cho tạo ra một đường bóng có tốc độ và độ xoáy lý tưởng. Tốc độ của đường bóng giật đủ để đối phương không với được bóng khi đang ngoài tầm tay. Độ xoáy của bóng phải đủ để qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn đối thủ.

Tìm hiểu kỹ thuật giật bóng bàn là gì?

Tìm hiểu kỹ thuật giật bóng bàn là gì?

2. Đặc điểm của kỹ thuật giật bóng bàn

2.1 Tốc độ và độ xoáy của bóng

Điểm mấu chốt của kỹ thuật này nằm ở tốc độ và độ xoáy của bóng. Yêu cầu người chơi phải truyền lực vừa đủ vào bóng kết hợp nhuần nhuyễn với mặt vợt tạo ra tốc độ và độ xoáy thích hợp. Kỹ thuật giật bóng là một trong những kỹ thuật phản ánh rõ trình độ của người chơi.

2.2. Là kỹ thuật không quá khó

Giật bóng là kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được kỹ thuật này. Phần đông những người tập chỉ cần tập thêm cách vung tay xoay lườn là có thể tập luyện được. Cùng với đó, tập bằng vợt mút tốt, làm quen đường bóng, điều chỉnh tốc độ và độ xoáy trong quá trình tập luyện. Như vậy, về cơ bản bạn đã thực hiện được kỹ thuật giật bóng bàn.

Đặc điểm của kỹ thuật giật bóng bàn

Đặc điểm của kỹ thuật giật bóng bàn

3. Kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản

3.1. Giật xung

a. Giật bóng thuận tay

Giật bóng thuận tay là kỹ thuật tấn công nhanh, thực hiện cú đáng có tốc độ và độ xoáy hiểm.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng chân trước chân sau. Chân phải đứng trước, chân trái đứng sau. Hai chân dang rộng bằng vai. Gối hơi khuỵu hạ thấp trọng tâm.

+ Người tạo với đường biên bàn 1 góc 45 độ.

+ Cẳng tay và cánh tay tạo 1 góc khoảng 150 – 160 độ.

+ Thân người gập xuống, vai thả lỏng, cánh tay tạo với thân người 45 độ.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng tới vị trí thuận lợi, nhanh chóng lăng vợt từ sau ra trước, sang trái và hơi chếch lên trên theo hình vòng cung. Đồng thời miết cổ tay, xoay hông và thân trên. Chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái.

b. Kỹ thuật giật bóng trái tay

Kỹ thuật này được sử dụng để cân bằng cho 2 bên khi đánh bóng. Kỹ thuật giật bóng trái tay áp dụng với cách cầm vợt ngang, giật bóng có độ xoáy lớn.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng chân trước chân sau. Chân trái đặt trước, chân phải đặt sau, dang rộng bằng vai. Gối hơi khuỵu hạ thấp trọng tâm. Người tạo với bàn 1 góc khoảng 45 – 50 độ.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng tới vị trí thuận lợi, đưa vợt đánh bóng từ bên trái sang phải hướng từ dưới lên trên. Điểm tiếp xúc giữa bóng và vợt có thể giữa bóng hoặc hơi lệch xuống dưới sao cho phù hợp với cú giật bóng. Trọng tâm chuyển từ chân trái sang chân phải.

Kỹ thuật giật xung

Kỹ thuật giật xung

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật gò bóng bàn trái tay, thuận tay cho người chơi

Tổng hợp top 12 các lợi ích của chơi bóng bàn cho người luyện tập

3.2. Giật vòng

a. Kỹ thuật giật vồng xoáy mạnh thuận tay

Kỹ thuật này có vị trí đứng hơi xa hơn tấn công thông thường, tốc độ chậm hơn, động tác lớn hơn 1 chút. Tuy nhiên kỹ thuật này tạo ra độ vòng cung lớn, bóng có độ xoáy mạnh.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng cách bàn khoảng 60cm, chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm đặt ở chân phải. Hơi khuỵu 2 gối, bụng và ngực hóp lại, thân người hơi xoay sang phải. Kết hợp với hạ thấp vai, tay phải co tự nhiên, cẳng tay đưa sau và hạ thấp. Đưa vợt xuống dưới sau bên phải thân, vợt hơi nghiêng trước.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng đi đến vị trí thuận lợi, dùng lực cánh tay và cẳng tay vung vợt lên phía trên, ra trước đánh bóng. Ở thời điểm bóng bật bàn đi xuống, dùng mặt vợt hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng.

+ Mũi chân phải đạp đất, lườn và hàng xoay từ bên phải sang trái.

b. Kỹ thuật giật vồng giật xung thuận tay

Kỹ thuật naỳ có tốc độ nhanh, đường vòng thấp nhưng dài. Tạo ra độ xoáy bóng lớn. Đây là kỹ thuật được các vận động viên sử dụng để giành điểm chủ yếu.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Chân trái hơi ra trước, trọng tâm đặt ở chân phải. Hai gối hơi khuỵu xuống, hóp bụng và ngực, thân trên hơi xoay sang phải.

+ Cánh tay tách khỏi thân, tay phải cầm vợt đưa xuống phía dưới bên phải thân. Vợt hơi nghiêng trước.

– Đánh bóng:

+ Sau khi bóng bật lên khỏi bàn, vung vợt về phía trước và lên cao đánh bóng. Thân người xoay sang trái kết hợp. Khi bóng đến thời điểm cao nhất hoặc bắt đầu đi xuống dùng mặt nghiêng vợt trước đáng vào phần giữa và phần trên bóng.

Nên nhớ dùng lực cổ tay làm bóng xoáy mạnh lên trên.

c. Kỹ thuật giật vồng xoáy mạnh trái tay

Kỹ thuật này cũng giống kỹ thuật giật vồng mạnh thuận tay, những phần lớn các vận động viên chuyên nghiệp vợt ngang sử dụng.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng hơi lệch về trái bàn, cách bàn khoảng 60cm. Đứng thế chân trước chân sau hoặc đứng song song với bàn. Trọng tâm giữa 2 chân. Gối hơi khuỵu hạ thấp trọng tâm. Tay phải co tự nhiên, tay trái hạ thấp đưa vợt xuống dưới thân, xoay cổ tay sao cho mặt vợt nghiêng.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng giật lên khỏi bàn đến điểm cao nhất thì cánh tay vung vợt từ dưới lên trên và ra trước đón bóng. Kết hợp xoay thân trên sang phải.

+ Khi bóng đến thời điểm đi xuống, xoay mặt vợt hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa hơi lệch trên bóng. Làm đồng thời với xoay hông, lưng và lườn để trợ lực. Sau khi đánh bóng, tay vung theo đà ra trước và nhanh chóng trở lại tư thế chuẩn bị ban đầu.

d. Kỹ thuật giật vồng giật xung trái tay

Kỹ thuật này thường được các vận động viên vợt ngang sử dụng.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Vị trí đứng cần căn cứ vào hướng sóng đến. Chân phải hơi ra trước, hai gối khuỵu xuống hạ thấp trọng tâm, trọng tâm đặt vào chân trái. Bụng và ngực hóp, thân người hơi xoay sang phải.

+ Tay phải co tự nhiên, khuỷu tay áp sát thân, tay cầm vợt đưa sang trái thân, lệch dưới.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng bật khỏi mặt bàn dùng lực của cẳng tay là chính vung vợt ra trước lên trên để đón bóng. Đồng thời thân xoay sang phải.

+ Thời điểm bóng cao nhất hoặc bắt đầu đi xuống, mặt vợt nghiêng trước đánh vào phần giữa trên bóng. Kết hợp linh hoạt chuyển trọng tâm từ chân trái sang phải.

e. Kỹ thuật giật vồng xoáy nghiêng thuận trái tay

Kỹ thuật này cũng cơ bản giống như kỹ thuật giật vồng xoáy thuận và trái tay. Điểm khác nhau ở độ nghiêng mặt vợt. điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là ở phần dưới bên phải hoặc trái của bóng.

Kỹ thuật giật vồng

Kỹ thuật giật vồng

3.3. Giật xoáy ngang

Để giật xoáy ngang có độ xoáy mạnh thì cần sử dụng cổ tay một cách hiệu quả. Hãy thả chúc cổ tay xuống, bạn sẽ tiếp giáp vòng cung phía ngoài của bóng. Nếu tay hướng lên, bạn sẽ tiếp giáp với  vòng cung phía trong bóng. Hãy điều chỉnh hướng của vợt để làm tăng thêm độ xoáy của bóng.

Nếu bạn có ý định đẩy đối thủ sang hướng chéo, bạn cần sử dụng cú móc làm đường bóng cong. Nếu muốn hướng đối thủ sang hướng thẳng thì thì sử dụng cú miết lạng ra…

Nhược điểm: Kỹ thuật giật xoáy ngang kém ổn định hơn vì bạn không có được xoáy thuần túy để dễ đưa bóng vào bàn. Xu hướng của kỹ thuật này làm cho tốc độ bóng giảm.

Hãy cùng theo dõi video giật xoáy và  giật xoáy ngang dưới đây:

4. Kỹ thuật giật bóng nâng cao

4.1. Giật đối lại thuận tay

a. Giật thuận đối lại chặn bóng

Tư thế chuẩn bị:

+ Hai chân dang rộng bằng vai, bạn có thể đứng vuông góc hoặc hơi chếch với bàn sang hướng tay thuận một chút.

+ Vợt mở gần thẳng đứng, vị trí vợt thấp ngang gối hoặc giữa hông và gối.

Đánh bóng:

+ Thực hiện miết bóng. Sau đó kết thúc đúng vị trí trên cao tầm đầu với 1 góc 90 độ tại khuỷu tay và 90 độ tại nách.

Hạn chế: Tốc độ bóng thấp, có trường hợp bóng sẽ bay vượt quá ra ngoài bàn.

b. Giật thuận đối lại xoáy bóng

Thực hiện miết bóng khi tiếp xúc. Phương đánh thẳng đứng để nâng bóng xoáy xuống. Đứng vuông góc với hướng bạn đưa bóng đi

Mặt vợt úp, hướng vợt từ sau ra trước, lệch sang trái

Kỹ thuật giật đối lại thuận tay

Kỹ thuật giật đối lại thuận tay

4.2. Giật bóng đối lại trái tay

a. Giật bóng đối lại Bóng chặn

+ Hạ vợt xuống dưới thấp giữa hông và gối.

+ Chuyển động từ sau ra trước, miết vào bóng khi tiếp xúc và kết thúc vợt, văng hết đà lên cao, mặt vợt úp.

b. Giật trái đối lại xoáy xuống

+ Vị trí vợt bắt đầu ở dưới thấp và kết thúc trên cao. Vì vậy, đối phó với xoáy xuống động tác đánh theo chiều thẳng đứng khá nhiều. Điều này giúp  bóng lên cao vượt qua khỏi lưới.

Kỹ thuật giật bóng đối lại trái tay

Kỹ thuật giật bóng đối lại trái tay

4.3. Kỹ thuật giật xoáy xuống

Hầu như toàn bộ người chơi bóng bàn (dù có thầy riêng) vẫn không hài lòng về cú giật bóng xoáy xuống của mình là không đủ uy lực hay tỷ lệ thành công còn thấp hơn mong đợi. Để thuận tiện cho việc tập luyện, mời các bạn cùng Xmhpfc theo dõi video hướng dẫn sau đây:

Như vậy, Xmhpfc đã cùng bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật giật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu hiệu cho việc luyện tập của quý bạn đọc. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *