Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cực mạnh và chuẩn xác

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

Không ai có thể phủ nhận hiệu quả của đánh cầu lông trái tay. Tuy nhiên áp dụng kỹ thuật đánh cầu lông trái tay như thế nào để có lực đánh mạnh và chuẩn xác? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp cho câu hỏi này.

1. Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay được tất cả các vận động viên cầu lông luyện tập. Cách đánh này không chỉ đẹp mắt mà còn có hiệu quả ghi điểm rất cao. Các bước thực hiện kỹ thuật này gồm có:

– Phán đoán chính xác điểm rơi của cầu, nhanh chóng di chuyển bước chân về phía sau bên trái. Bước chéo chân phải đến vạch cuối sân phía biên dọc trái, quay lưng về phía lưới. Dồn trọng tâm về chân phải sao cho trái cầu rơi về phía trên – bên phải của mình.

– Nhanh chóng chuyển vợt sang tay trái, giữ vợt phía trước lồng ngực bên phải, mặt vợt hướng lên.

– Vung tay cầm vợt về phía trước theo quán tính, hơi chếch xuống bên trái, sau đó thu vợt về. Đồng thời chân trái lùi ra sau, chân phải bước lên trước, trọng tâm dồn về chân phải.

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

2. Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng

Cách cầm vợt tay trái sử dụng cho những đường cầu phía bên trái vận động viên. Tuy nhiên, với những vận động viên không chuyên thì lực đánh tay trái rất yếu. Nguyên nhân chủ yếu là do cách cầm vợt bằng tay bị sai.

– Ngón cái và ngón trỏ hướng chuôi vợt hơi chếch ra ngoài. Ngón cái đặt trên cạnh phía trong.

– Khép 3 ngón còn lại, nắm chặt chuôi vợt. Điểm cuối của chuôi vợt áp sát phần bàn tay tiếp giáp với ngón út, tạo một khoảng trống trong lòng bàn tay. Cạnh vợt hướng về bên trái, mặt vợt hơi ngửa ra phía sau.

– Khi đưa tay vào, ngón cái đè lên cán và dồn lực vào cán vợt.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng

3. Phân loại kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

Kỹ thuật đánh cầu trái tay thấp

– Đây là động tác phòng thủ bên trái khi đối phương đánh cầu sang thấp hơn thắt lưng. Khi đó vận động viên đánh cầu lông trái thấp tay để đánh trả bằng những đường cầu ngắn.

– Luôn ở tư thế sẵn sàng di chuyển đến vị trí cầu rơi. Lúc dừng đánh cầu thì tay và chân phía cầm vợt ở phía trên, người hơi xoay trái, dồn trọng tâm về chân trước, đầu vợt hướng xuống về bên trái, cẳng tay và cánh tay tạo thành góc 100 – 110 độ.

– Đưa người ra trước từ bên trái đồng thời lăng vợt từ trái về phía trước. Vợt chạm cầu điểm ngang gối, thẳng mũi bàn chân trước. Đồng thời sử dụng cổ tay linh hoạt để điều hướng cầu được chính xác hơn. Quay ngay về tư thế chuẩn bị sau khi đánh cầu xong.

Kỹ thuật đánh cầu trái tay thấp

Kỹ thuật đánh cầu trái tay thấp

Kỹ thuật đánh cầu trái tay cao

– Xác định hướng và điểm rơi của cầu. Người hơi nghiêng về phía sau, hơi kiễng chân phải, xoay người, vai hướng về lưới, trọng tâm dồn về chân phải. Lúc đánh cầu, đưa tay phải về phía trước, sau đó gập lại, cùi chỏ để ngang vai, vận sức để đánh cầu bằng mặt trái của vợt.

– Khi giơ vợt, lưng quay về lưới, dồn trọng tâm lên chân phải. Nhanh chóng chuyển vợt sang tay trái trong khi di chuyển, cánh tay giơ ngang ngực, khủy tay cong lại, đặt vợt phía trước ngực trái, mặt vợt hướng lên.

– Cánh tay vung nhanh về bên phải, thu cổ tay thật nhanh, giữ chặt cán vợt bằng ngón tay đồng thời tạo lực. Dùng mặt chính của vợt để đánh cầu, chuyển trọng tâm sang chân trái và nhanh chóng quay về vị trí trung tâm.

– Quay người về phía lưới sau khi đánh cầu, xoáy tay vào trong để mặt vợt trở lại vị trí ban đầu và chuyển vợt sang tay phải.

Xem thêm:

Cách di chuyển trong cầu lông đơn giản mà hiệu quả trong thi đấu.

Kỹ thuật phát cầu lông chuẩn nhất – Cách giao cầu hiệu quả khi thi đấu

4. Các bài tập rèn luyện kỹ năng và tư thế chuẩn khi đánh cầu trái tay

Luyện tập lực cổ tay

Lực đánh cầu lông mạnh hay yếu phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh của cổ tay. Vì thế, để tăng sức mạnh cho cổ tay các vận động viên thường sử dụng các bài tập tạ hay tập gym.

Luyện tập lực cổ tay bằng các công cụ hỗ trợ

Ngoài các bài tập thì để tăng sức mạnh cổ tay các vận động viên còn sử dụng các công cụ hỗ trợ. Đó có thể là cách công cụ thô sơ, tự chế như chai vỏ chai nước, chai bia… Chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể mua bóng tập cổ tay PowerBall để việc luyện tập được hiệu quả hơn. Công cụ hỗ trợ này không chỉ dùng để luyện tập, đó còn là một trò chơi khá thú vị khi người sử dụng vừa có thể luyện tập tăng sức mạnh cổ tay, vừa có thể đua tốc độ.

Công cụ hỗ trợ PowerBall

Công cụ hỗ trợ PowerBall

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn những kỹ thuật đánh cầu lông trái tay và một số kỹ thuật bổ trợ. Mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *