Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông đôi ăn ý và hiệu quả khi thi đấu

Kỹ thuật nhận giao cầu

Hình thức đánh cầu lông đôi khá phổ biến hiện nay và được nhiều người ưa chuộng. Kỹ thuật đánh cầu lông đôi cần đảm bảo sự ăn ý giữa cả hai để giành phần thắng. Đồng thời cần trang bị những kiến thức cơ bản để chơi cầu lông. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những kỹ thuật trong đánh cầu lông đôi ngay nhé.

Điều kiện đánh cầu lông đôi

– Hai người chơi cần ăn ý và hiểu nhau.

– Biết nhường và bù đắp cho nhau, cùng có tư duy về tấn công và phòng thủ.

– Nắm rõ được tình hình nên đỡ hay không nên đỡ.

– Có phương hướng di chuyển phù hợp.

– Cả hai cần chú ý để ý đến hướng của cầu và không được nhìn nhau.

Điều kiện đánh cầu lông đôi

Điều kiện đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật giao cầu

Nữ giới chơi:

Người chơi nên thực hiện giao cầu gần mép lưới nhất có thể. Trường hợp này buộc đối thủ phải nhào lên để đỡ cầu tránh mất điểm. Từ đó khiến đối thủ rơi vào thế bị động và bạn có thể ép đối phương và nắm quyền chủ động. Trong lúc người này giao cầu, người kia sẽ chuẩn bị để thực hiện cú dứt điểm dứt khoát bằng cách nhảy lên đập cầu.

Nam giới chơi:

Người chơi cũng thực hiện giao cầu gần mép lưới nhằm buộc đối phương phải di chuyển lên đỡ cầu. Song, lúc này bạn nam đứng dưới nên gây ra nhiều khó khăn khi giao cầu sát mép. Vậy nên để thực hiện được bạn cần có sự rèn luyện thường xuyên và chăm chỉ.

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật nhận giao cầu

Nữ giới chơi:

Khu vực phòng thủ chính là khu vực phía trên của bạn nữ. Tại vị trí này, khi bạn nhận cầu nên áp dụng kỹ thuật bỏ nhỏ để khiến đối phương dịch chuyển lên trên. Nếu có cơ hội nhanh chóng đỡ qua biên như vậy sẽ khiến đối thủ mất sức vì phải chạy nhiều trên sân. Đây là cách phòng thủ trong cầu lông hiệu quả được nhiều người dùng.

Nam giới chơi:

Bạn nam đứng tại vị trí tấn công chính và mở ra nhiều lựa chọn cho người chơi. Bạn nam có thể thực hiện một cú nhảy đập cầu. Khi đối thủ đỡ và chuyền đường cầu ngược lại về sân bên bạn. Lúc này hãy tạt cầu sang phía biên để buộc đối thủ phải di chuyển. Sau đó đánh trả bằng cú tạt cầu sát lưới sẽ có nhiều cơ hội ghi điểm hơn.

Kỹ thuật nhận giao cầu

Kỹ thuật nhận giao cầu

Kỹ thuật tấn công trong cầu lông đôi

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi phải có sự kết hợp tấn công nhịp nhàng giữa 2 người để dành điểm về cho đội. Cả 2 người chơi sẽ đứng theo vị trí người trên người dưới để chuẩn bị tấn công.

Người đứng ở vị trí sau sẽ áp dụng các kỹ thuật:

– Đập cầu: Người chơi quan sát và thực hiện đập cầu theo hướng nhắm vào chính giữa hoặc xa vị trí 2 đối thủ. Ngoài ra có thể tấn công trực tiếp vào người của đối thủ, song không nên lạm dụng kỹ thuật này sẽ gây tốn sức.

– Bỏ nhỏ: Kết hợp giữa những pha bỏ nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm sức lực hơn.

Đối với người đứng ở vị trí trước áp dụng các kỹ thuật:

– Chụp lưới: Thực hiện tốt kỹ thuật này sẽ khiến đối phương khó phòng thủ hơn.

– Gài lưới: Cách đỡ cầu lông kiểu gài lưới mặc dù không nhanh chóng hạ gục đối phương song gài lưới khiến đối phương không tập trung trả cầu. Từ đó bạn có thể nhân cơ hội tạo một cú đập cầu hoặc 1 cú chụp lưới.

– Tạt cầu: Nếu cầu vẫn còn bay trên lưới mặc dù đã qua bên sân đối phương. Người chơi trước thực hiện những cú tạt cầu sẽ khiến đối phương để hở ra điểm yếu.

Kỹ thuật tấn công trong đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật tấn công trong đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật phòng ngự trong đánh cầu lông đôi

Vị trí của kỹ thuật đánh cầu lông đôi khi thực hiện phòng thủ, cả 2 người chơi đứng song song với nhau.

– Đánh tạt cầu: Kỹ thuật này cũng giúp bạn dễ dàng chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công. Người chơi cần đưa cầu vượt qua giới hạn kiểm soát và điểm rơi sau lưng người đứng trước.

– Gài cưới: Nếu đối phương đứng xa lưới, kỹ thuật này thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, người chơi cần thực hiện đúng kỹ thuật. Bởi vì nếu bạn gài lưới quá xa hoặc quá bổng sẽ dễ tạo cơ hội cho đối thủ thực hiện các pha đập cầu đẹp mắt. Bạn cần phải bám lưới khi thực hiện gài lưới bởi đồng đội của bạn lúc này không thể đoán trước đường bay của cầu hay cú đánh của bạn.

– Đẩy cầu nửa sân: Kỹ thuật đẩy cầu nửa sân tương đương với cách tạt cầu. Khi người đứng ở vị trí trên tiến sát gần lưới và thực hiện đẩy cầu sang sân đối phương. Kỹ thuật này nếu thực hiện thành công sẽ giúp bạn có cơ hội đập cầu cao tốt nhất.

Kỹ thuật phòng ngự

Kỹ thuật phòng ngự

Những lỗi thường gặp trong đánh cầu lông đôi

Trong đánh cầu lông đôi, người chơi thường vướng phải một số lỗi như:

Kém trong kỹ thuật di chuyển

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi không thể thiếu kỹ thuật di chuyển. Nếu bạn không thực hiện tốt kỹ thuật này, khả năng ứng biến với các đường cầu bất ngờ sẽ kém. Đồng thời tốc độ chậm chạp làm bạn dễ mất thăng bằng và mất sức nhiều hơn. Tạo ra nhiều khoảng trống để đối phương tận dụng cơ hội tấn công.

Thường xuyên quay đầu về sau

Đối với những người mới chơi, tâm lý của bạn thường quay đầu lại phía sau để nhìn đồng đội. Đây là sai lầm làm giảm tốc độ của bạn, bởi vì nhịp độ của trận cầu lông đôi diễn ra rất nhanh. Bạn chỉ có thể tập trung vào hướng cầu đi và không nên quan sát bạn mình. Bởi bạn sẽ để đối phương thực hiện đập cầu và pha đập cầu có thể va vào mặt hoặc mắt bạn.

Lạm dụng quá nhiều đường cầu chéo sân

Lạm dụng các đường cầu chéo sân quá nhiều sẽ để đối phương dễ bắt bài của bạn và không còn tính bất ngờ trong các đường cầu. Đồng thời tốc độ di chuyển của cầu sẽ bị giảm đi và ít lực vào cuối đường chéo sân. Điều này giúp đối thủ có nhiều thời gian đánh trả mà không mắc sai lầm.

Thường xuyên nâng bổng cầu

Thực hiện các pha nâng bổng cầu giúp bạn có nhiều thời gian lui về sân để đón cầu từ đối phương. Song nó cũng vô tình mang đến cơ hội cho đối thủ thực hiện các cú đánh mạnh mẽ. Bạn nên kết hợp linh hoạt giữa gài nhỏ, đập cầu, chụp lưới,…

Những lỗi thường gặp trong đánh cầu lông đôi

Những lỗi thường gặp trong đánh cầu lông đôi

Bài viết này đã hướng dẫn bạn các kỹ thuật đánh cầu lông đôi cho người mới chơi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *