Hướng dẫn kỹ thuật chém cầu lông trong thi đấu hiệu quả cho người mới chơi

luu-y-khi-su-dung-ky-thuat

Kỹ thuật chém cầu lông hay kỹ thuật chặt cầu lông, cắt cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản, được sử dụng rất nhiều trong tập luyện và thi đấu cầu lông. Tuy nhiên, kỹ thuật này không phải ai cũng biết và chơi được. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về cách chém cầu lông cực đơn giản và hiệu quả cho người mới chơi trong tập luyện và thi đấu.

Kỹ thuật chém cầu lông

Kỹ thuật chém cầu lông hay kỹ thuật chặt cầu lông, cắt cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản được sử dụng tương đối nhiều trong luyện tập và thi đấu.

Chém cầu là kỹ thuật xử lý sao cho điểm tiếp xúc với cầu chủ yếu đánh ở phía cuối sân và đánh từ trên cao xuống Mục đích là làm cho cầu có điểm rơi gần sát với lưới, hoặc làm đối phương phán đoán sai điểm rơi của cầu dẫn đến di chuyển lỗi.

Động tác chém cầu lông giống với động tác phông cầu và đập cầu nhưng khác ở chỗ, chém cầu lông có điểm tiếp xúc với mặt vợt không vuông góc như 2 kỹ thuật trên.

Kỹ thuật chém cầu hiệu quả

Kỹ thuật chém cầu hiệu quả

Cách luyện tập kỹ thuật chém cầu 

Trước tiên, người chơi cần luyện tập các động tác xử lý cầu từ trên cao xuống và ở cuối sân thật nhuần nhuyễn. Đây là những căn bản để dễ dàng tập luyện kỹ thuật chém cầu  hơn.

Sau khi đã tập thành thạo các động tác trên, bạn cần học cách di chuyển kết hợp với từng động tác đánh. Luyện tập cho đến khi có thể biến đổi linh hoạt trong mọi tình huống để lừa được đối thủ.

Những cách tập luyện kỹ thuật chém cầu như sau:

– Treo quả cầu lên cao vừa đủ tay vợt, sau đó vung vợt thực hiện cùng các động tác di chuyển đến gần trái cầu.

– Thực hiện kỹ thuật chém cầu bằng cách nghiêng vợt để tiếp xúc với cầu ở độ nghiêng nhất định. Thực hiện động tác vừa rồi thật chậm để độ nghiêng chính xác nhất, rồi nhanh dần cho đến khi vào cầu tự nhiên, nhuần nhuyễn, cảm thấy vợt chính xác nhất.

– Đồng thời, bạn cần chú ý vào những động tác di chuyển kết hợp với động tác chém cầu. Hãy nhờ bạn đánh hoặc thầy hướng dẫn phát cầu qua để có thể tập thực tế hơn.

Hướng dẫn cách chém cầu

Hướng dẫn cách chém cầu

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay cho người chơi mới

Mách bạn cách ve cầu lông đúng kỹ thuật và hiệu quả trong thi đấu

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chém cầu lông

– Trước khi bước vào luyện tập hay thi đấu, bạn cần tập các bài tập khởi động.

– Độ mỏng của mặt vợt tiếp xúc với đít cầu càng nhiều thì lực đánh càng lớn và ngược lại. Trình độ của bạn càng cao thì độ chính xác và độ mỏng này được điều chỉnh tinh tế.

– Khi mới chơi, hãy tập luyện thật chăm chỉ và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

– Độ nghiêng của mặt vợt khi tiếp xúc cầu sẽ tạo độ xoáy ít hay nhiều của trái cầu. Từ đó, bạn có thể ra những lần đánh cầu hiểm, khó với đối thủ

– Bạn cần thay đổi hướng tiếp xúc của mặt vợt với cầu tùy vào góc bạn muốn đưa cầu tới.

– Cần chú ý vào góc giữa mặt vợt và trái cầu khi tiếp xúc. Nếu mặt vợt và trái cầu vuông góc thì đó gọi là phông cầu và đập cầu.

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật

Trên đây là bài viết chi tiết nhất về kỹ thuật chém cầu lông. Hy vọng bài viết này sẽ là tài liệu cần thiết cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến với mọi người chơi. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *