Những kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao giúp bạn thi đấu hiệu quả

Kỹ thuật đập cầu

Đối với những người mới chơi cầu lông, bạn cần hiểu rõ những kỹ thuật cầu lông cơ bản. Điều này giúp cho người chơi luyện tập được những cách chơi đơn giản. Sau đó luyện tập thường xuyên để trở thành tay chơi cầu lông điêu luyện. Vậy trong cầu lông bao gồm những kỹ thuật nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Kỹ thuật cầu lông – Cách cầm vợt đúng cách

Điều đầu tiên bạn cần phải học khi bắt đầu chơi bộ môn thể thao này đó chính là cách cầm vợt. Bạn cần cầm vợt một cách thoải mái nhất để tạo cảm giác khi chơi. Đồng thời, cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ giúp khả năng đánh cầu của bạn tốt hơn. Hình thành nền tảng cơ bản tạo tiền đề cho bạn rèn luyện lên nâng cao.

Thiết kế bề mặt cán vợt cầu lông không giống nhau, mỗi loại cán sẽ phù hợp với kích cỡ từng bàn tay. Người chơi có thể đánh cầu sai tư thế khi cầm vợt sai cách. Thậm chí gây nên chấn thương cổ tay do chịu áp lực quá nhiều. Ảnh hưởng đến lối chơi cầu lông của bạn.

Kỹ thuật cầu lông cách cầm vợt

Kỹ thuật cầu lông cách cầm vợt

Kỹ thuật phát cầu

– Phát cầu lông thấp tay: Kỹ thuật này thường gây ra nhiều khó khăn cho bên nhận cầu. Lưu ý khi phát cầu, 2 chân cần tiếp xúc bề mặt đất.

– Phát cầu lông cao sâu: Kỹ thuật này sử dụng chủ yếu cho hình thức thi đấu cầu lông đơn. Nhằm đánh lừa đối phương về phía cuối sân để tạo khoảng trống ghi điểm. Cách này cũng khiến đối phương mất sức khi di chuyển nhiều.

Phông cầu

Kỹ thuật đưa cầu đi sâu và cao về phía sân của đối phương được gọi là phông cầu (lốp cầu). Phông cầu được chia làm 2 loại phông tấn công và phòng thủ.

– Phông cầu phòng thủ: Nếu người chơi đang ở tư thế bị động sẽ áp dụng kiểu phông cầu này. Lúc này bạn cần tính toán thời gian trở lại vị trí giữa và sẵn sàng cho pha cầu tiếp.

– Phông cầu tấn công: Trong tư thế tấn công nếu người chơi bắt bài được đối thủ. Lúc này cầu đang ở phía trước mặt và khoảng cách trên cao người chơi. Phong mạnh, cao và sâu về phần sân đối thủ buộc đối thủ phải lùi sâu để đỡ cầu.

– Để thực hiện tư thế phông cầu, đầu tiên bạn thả lỏng toàn bộ cổ tay và cầm vợt theo cách cơ bản. Bật cổ tay ra ngay sau khi cầu chạm mặt vợt. Đưa cầu đi bằng lực đẩy của cổ tay và ngón trỏ, thực hiện phông cầu bạn cần dùng nhiều lực khuỷu tay và cổ tay.

Kỹ thuật phông cầu

Kỹ thuật phông cầu

Kỹ thuật giao cầu ngắn

Tại vị trí rơi cầu trước mặt đối phương thực hiện giao cầu ngắn sát với ranh giới short serve line nhất có thể. Có 2 cách giao cầu ngắn trong kỹ thuật cầu lông. Bao gồm giao cầu ngắn thuận tay (forehand short serve) và giao cầu ngắn trái tay (backhand short serve).

Trong cầu lông, kỹ thuật giao cầu lông ngắn thường áp dụng trong một số trường hợp nhất định:

– Nhằm hạn chế sức tấn công của đối phương trong kỹ thật đánh đôi. Đồng thời giành quyền tấn công trước và buộc đối thủ trả cầu cao lên.

– Nếu đối phương đứng khoảng cách xa hơn vạch mức chữ T khi nhận cầu.

Kỹ thuật giao cầu dài

Kỹ thuật giao cầu tại vị trí rơi của trái cầu bên sân đối thủ và ở phía sau lưng và có khoảng cách gần nhất với điểm giới hạn cuối sân. Mức giới hạn cuối sân của điểm rơi cầu theo từng trường hợp đánh đôi và đánh đơn khác nhau. Người chơi cũng thực hiện giao cầu dài trái tay (Backhand Long or High Serve) hoặc thuận tay (Forehand Long or High Serve).

Các trường hợp áp dụng kỹ thuật cầu lông giao cầu dài:

– Đối với hình thức đánh đơn, áp dụng kỹ thuật giao cầu dài buộc đối thủ phải lùi sâu về phía cuối sân.

– Tạo sức ép cho các đối thủ đang bị yếu thế.

Kỹ thuật giao cầu

Kỹ thuật giao cầu

Kỹ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu)

– Những quả đánh treo cầu thường khiến đối phương khó chịu và phán đoán sai hướng di chuyển của cầu lông. Đặc biệt đối với những VĐV có cơ tay tốt và kỹ thuật cao.

– Kỹ thuật treo cầu được thực hiện bằng cách đánh cầu từ phía đằng sau sân nhà sang phía trước sân đối thủ và khiến cầu rơi xuống thẳng. Có 3 loại kỹ thuật treo cầu bao gồm đỉnh đầu, thuận tay và trái tay. Bên cạnh đó sẽ chia thành các kiểu treo chặn, treo chém, treo nhẹ. Điều này phụ thuộc và đường bay vòng cung của cầu cũng như kỹ thuật đánh cầu của mỗi người.

Kỹ thuật đập cầu

– Tại điểm đánh cầu cao nhất, đối phương sẽ đánh trả cầu sang phía trên và chếch xuống phần sân đối phương được gọi kỹ thuật đập cầu. Kỹ thuật này tạo đường bay thẳng, sức mạnh lớn và tốc độ chạm đất cực nhanh.

– Để thực hiện được kỹ thuật đập cầu lông tốt và không bị đối phương cản lại. Người chơi cần rèn luyện lực cổ tay và kết hợp với lực toàn cơ thể. Phối hợp động tác tay và động tác di chuyển để tạo cú đập cầu mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng kỹ thuật này khi chơi. Bởi nó thường gây tốn sức và nhiều khi dẫn đến kéo dãn cơ tay và khiến cổ tay chịu nhiều áp lực.

Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đẩy cầu

Khi đối phương tung ra những quả cầu sát lưới, phía bên nhận thực hiện kỹ thuật cầu lông đẩy cầu. Nhằm đánh trả cầu sang 2 góc cuối sân bên phía đối thủ.

– Đẩy cầu thuận tay: Người chơi đứng ở vị trí gần lưới phía bên phải nhất có thể. Sau đó đưa vợt lên phía trước và cao về bên phải. Hơi co lại khuỷu tay, vặn ngoài cẳng tay và xoay cổ tay ra hướng ngoài, vung mặt vợt ra sau xuống phía dưới bên phải. Sao cho mặt vợt và cầu đến đối diện trực tiếp với nhau.

– Thả lỏng ngón áp út và ngón út đang đặt trên cán vợt để tách chuôi vợt khỏi cơ mắt cá. Xoay chuôi vợt ra ngoài bằng ngón cái và ngón trỏ để ngửa mặt vợt ra sau. Di chuyển thân người ra phía trước khi đẩy cầu, vặn cổ tay phải vào trong và vươn ra trước. Khống chế góc độ mặt vợt bằng cổ tay và ngón tay sau đó duỗi thẳng cổ tay dần dần.

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật cầu lông đưa cầu đến khu vực gần lưới phía bên sân mình đến gần lưới đối thủ được gọi là kỹ thuật móc cầu. Kỹ thuật này khiến đối phương khó trở tay đón cầu. Gồm 2 loại kỹ thuật móc cầu là thuận tay và trái tay.

– Người chơi tiến đến gần sát lưới phía bên tay phải, chếch hướng vợt về đằng trước so với cẳng tay. Xoay cẳng tay duỗi trước ra ngoài.

– Xoay chuột vợt ra ngoài sao cho mặt rộng của chuôi vợt và ngón cái tiếp xúc với nhau. Áp sát đốt thứ 2 của ngón trỏ vào bề rộng của mặt sau chuôi vợt.

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật này đòi hòi VĐV cần có sự tinh tế và quan sát kỹ lưỡng.Tận dụng cơ hội đối phương đang bị mất thăng bằng hoặc đứng xa lưới. Áp dụng kỹ thuật này sẽ khiến đối thủ không kịp trở tay và gây khó khăn khi cứu cầu.

Kỹ thuật di chuyển

Đối với mỗi hình thức chơi cầu lông đơn hay đôi sẽ có những kỹ thuật di chuyển khác nhau. Ví dụ như di chuyển đa bước, đơn bước, di chuyển tiến lên, lùi xuống. Hoặc di chuyển sang phía 2 bên để đón cầu cùng với đó cần kết hợp bước chân để đánh cầu.

Luyện tập kỹ thuật di chuyển sẽ giúp người mới chơi rút ngắn thời gian học cách chơi cầu và tiến bộ rõ rệt nhanh chóng.

Kỹ thuật đánh cầu lông tầm thấp trái tay

Khi đối thủ đỡ lại những cú đánh sát biên tầm thấp hoặc bỏ ngỏ, kỹ thuật đánh cầu lông trái tay giúp đánh trả cho đối phương những đường cầu sát lưới. Đồng thời để cứu cầu kịp thời, kết hợp cùng kỹ thuật di chuyển và tạo ra lực đánh mạnh nhất. Tuy nhiên người chơi cần có khả năng di chuyển linh hoàn. Hạ thấp trọng tâm khi đập cầu và phát lực tốt nhất trong khi chơi.

Kỹ thuật đánh cầu lông tầm thấp

Kỹ thuật đánh cầu lông tầm thấp

Trên đây là những kỹ thuật cầu lông cơ bản cho người mới chơi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *