Hướng dẫn chi tiết những kỹ thuật bóng bàn cơ bản tổng hợp

Cần rèn luyện cách cầm vợt bóng bàn đúng cách là yêu cầu đầu tiên để thi đấu tốt.

Cầm vợt bóng bàn đúng cách là kỹ thuật đầu tiên nếu bạn muốn đạt thành tích thi đấu tốt. Bởi nếu cầm vợt sai cách sẽ khiến cổ tay, bàn tay kém linh hoạt và ảnh hưởng đến tính chính xác của đường bóng. Ngoài ra, người chơi cũng cần nắm vững những kỹ thuật bóng bàn cơ bản đến nâng cao. Vậy những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản là gì? Bạn đọc hãy theo dõi thêm tại đây để rõ hơn về vấn đề này nhé!

Cách cầm vợt bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

Có nhiều cách cầm vợt bóng bàn. Tùy vào thói quen và lối đánh mà bạn có thể lựa chọn cách cầm vợt bóng bàn phù hợp nhất.

Cầm vợt bóng bàn dọc

Cách cầm này có ưu điểm giúp chặn đánh tay trái rất tốt, thuận tiện trong việc đẩy trái công phải và tấn công linh hoạt. Hầu hết mọi người thường đánh bóng bằng mặt thuận của vợt dọc.

Kỹ thuật bóng bàn cơ bản giúp bạn nâng cao khả năng trực chiến.
Kỹ thuật bóng bàn cơ bản giúp bạn nâng cao khả năng trực chiến.

Cách cầm vợt này cũng có thể thực hiện luân phiên giữa tay thuận tay và trái tay nhanh. Để cầm vợt bóng bàn dọc, bạn để tay giống như khi cầm bút viết. Ngón cái, ngón trỏ kẹp chặt vợt tạo thành hình gọng kìm. 3 ngón tay còn lại để cong tự nhiên và ép sát mặt vợt sau.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc đòi hỏi sự linh hoạt của cổ tay và ngón tay cao hơn so với cách cầm vợt ngang. Phương pháp này phù hợp với đánh tấn công.

Cách cầm vợt ngang tay

Đây là cách cầm vợt truyền thống của châu Âu, thích hợp với những tình huống công bóng hai mặt, cắt bóng và líp bóng vòng cung trái tay.

Để cầm vợt ngang tay, bạn để ngón cái cong tự nhiên và áp sát với chuôi vợt. Ngón trở đặt ở phía sau. 3 ngón tay còn lại nắm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên.

Cần rèn luyện cách cầm vợt bóng bàn đúng cách là yêu cầu đầu tiên để thi đấu tốt.
Cần rèn luyện cách cầm vợt bóng bàn đúng cách là yêu cầu đầu tiên để thi đấu tốt.

Cách cầm bóng ngang tay đặc biệt thích hợp với cách đánh tấn công nhanh, líp bóng nhanh. So với các cách cầm vợt cắt bóng tấn công thì cách cầm vợt ngang tay được đánh giá là ổn định nhất.

Khi cầm vợt, bạn không nên nắm quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu cầm quá chặt sẽ ảnh hưởng đến độ linh hoạt của cổ tay. Nếu quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến lực đánh.

Tổng hợp những kỹ thuật bóng bàn cơ bản

Nhiều người cho rằng đánh bóng bàn tay phải sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, những người từng chơi bóng bàn lâu năm lại cho rằng, dù đánh bằng tay phải hay tay trái thì đều khó như nhau.

Quan trọng là bạn phải biết vận dụng tốt kỹ thuật bóng bàn cơ bản trong quá trình thi đấu. Dù có đánh thuận tay nhưng không thực hiện đúng những kỹ thuật cơ bản bóng bàn thì cũng rất khó để đạt thành tích tốt. Dưới đây là những kỹ thuật bóng bàn cơ bản nhất bạn cần nắm vững:

Kỹ thuật đánh đều tay

Đây là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và đơn giản nhất. Kỹ thuật tấn công đều tay đòi hỏi bạn phải tung ra cú đánh có tốc độ vừa phải và độ xoáy ít.

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản giúp bạn phát huy khả năng trực chiến.
Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản giúp bạn phát huy khả năng trực chiến.

Kỹ thuật công bóng/bạt

Kỹ thuật này có tốc độ nhanh hơn cú đánh đều. Để thực hiện một pha công bóng tốt, đòi hỏi bạn phải phối hợp nhiều cú đánh cơ bản với nhau.

Để có cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả, bạn cần tập luyện đều đặn mỗi ngày. Đây là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất bạn cần nắm vững nếu muốn đạt thành tích thi đấu tốt.

Kỹ thuật chặn bóng

Đây là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đơn giản nhất với cú đánh đều và chuyển động ngắn hơn bình thường. Để tạo ra cú chặn bóng hiệu quả, bạn chỉ cần đặt bóng vào đúng vị trí và hơi nghiêng vợt.

Kỹ thuật câu bóng bổng

Yêu cầu của kỹ thuật này là bạn cần đứng ở vị trí phòng thủ để đối phó với một quả bóng nhanh. Ban đầu, kỹ thuật câu bóng bổng giống như việc chặn bóng và đánh lên theo phương thẳng đứng. Cú đánh này cần sự phối hợp và kiểm soát tốt để bóng rơi đúng vị trí mong muốn.

Kỹ thuật đẩy bóng/gò

Đây là cú đánh cơ bản liên qua đến xoáy bóng, một cú đánh “giữ – trong – đánh” vô cùng hiệu quả.

Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng được dùng để đối phó với những quả bóng cao hơn. Đây là kỹ thuật bóng bàn cơ bản đòi hỏi sự phối hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau.

Kỹ thuật giật bóng

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần học cách miết bóng. Khi thực hiện tốt kỹ thuật giật bóng, bạn có thể sử dụng vào mục đích tấn công, phòng thủ.

Vừa rồi là những kỹ thuật bóng bàn cơ bản nhất chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết cách thực hiện những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *