Mách bạn kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông dễ ghi điểm nhất khi thi đấu

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới thuận tay

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông giúp các vận động viên làm tăng hiệu quả trong các pha cầu. Bỏ nhỏ là kỹ thuật phổ biến mà bất cứ cuộc thi đấu nào cũng có. Hiệu quả của kỹ thuật này đem lại cũng mang đến nhiều thành công cho người chơi. Vậy để thực hiện bỏ nhỏ bạn phải thực hiện như thế nào? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách bỏ nhỏ cầu lông nhé.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông là gì?

Kỹ thuật bỏ nhỏ hay còn gọi bằng nhiều cái tên khác như kỹ thuật gài lưới hay ve cầu. Mục đích thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ nhằm đưa cầu tới khu vực lưới gần nhất có thể. Từ đó giúp cho người chơi dễ dàng có được số điểm trực tiếp. Buộc đối phương phải rơi vào trạng thái bị động khi di chuyển lên lưới. Mở ra cơ hội để bạn tung ra những cú dứt điểm tấn công lập tức.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ có mấy loại?

Tương tự như nhiều kỹ thuật cầu lông khác, bỏ nhỏ cũng được chia thành 2 loại cơ bản: Kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay (forehand drop shot ) và kỹ thuật bỏ nhỏ trái tay (backhand drop shot ). Ngoài ra còn có 2 loại khác được đặt dựa vào điểm rơi của cầu. Gồm cầu rơi quanh vạch ngang đứng giao cầu (fast drop shot ) và cầu rơi sát lưới (slow drop shot).

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật chém cầu lông cực dễ và hiệu quả trong thi đấu

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay cho người chơi mới

Phân loại kỹ thuật bỏ nhỏ

Phân loại kỹ thuật bỏ nhỏ

Cách thực hiện các kỹ thuật bỏ nhỏ

Như đã nói ở trên, kỹ thuật bỏ nhỏ bao gồm 2 loại cơ bản thuận tay và trái tay. Cách thực hiện kỹ thuật này dù ở bên tay nào cũng có những điểm giống nhau. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn các bước dưới đây:

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới thuận tay

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới thuận tay mang đến nhiều hiệu quả và cách thực hiện cùng đơn giản. Mục đích của kỹ thuật này nhằm đưa cầu đến gần lưới nhất. Hoặc ngay sát phần giao cầu phía bên sân của đối thủ và điểm rơi cầu phía bên tay thuận của bạn.

Người chơi cần đứng ở vị trí dưới cùng của sân thi đấu trong lúc thực hiện kỹ thuật này. Khi quả cầu bay gần đến vị trí bạn đang đứng trước thực hiện vung vợt và đánh trả đối phương.

Bước 1: Chuẩn bị tư thế đỡ cầu bằng cách mở rộng 2 chân khoảng cách bằng vai. Hướng mắt nhìn theo cầu nhằm phán đoán chính xác quả cầu bay theo quỹ đạo nào.

Bước 2: Trước khi tiếp xúc cầu, giữ lưng thẳng, lùi chân trụ xuống sau 1 bước cách từ 3-4 bước so với chân trước. Đưa cả 2 tay lên phía trên đầu, khoảng cách giữa tay cầm vợt và tay còn lại tầm 2/3 sải.

Bước 3: Tạo một đường thẳng đứng giữa vợt, tay và thân người trong lúc chạm cầu. Gập cổ tay xuống để tạo một lực vừa đủ nhằm đổi quỹ đạo quả cầu theo hướng parabol ngược. Sau đó cầu sẽ rơi xuống vị trí mà bạn đã ước chừng sẵn.

Thực hiện kỹ thuật này với tốc độ nhanh sẽ khiến đối phương bất ngờ và không kịp trở tay. Đặc biệt, cách này giúp đối phương rơi vào thế bị động và khó đánh trả cầu.

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới thuận tay

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới thuận tay

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới chéo tay

Cách thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông chéo tay cũng tương tự giống kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay. Khi đối thủ đưa quả cầu sang bên phần tay nghịch của người chơi. Kỹ thuật này sẽ được áp dụng để đón trả cầu một cách tốt nhất. Vị trí đứng của người chơi trong trường hợp này cũng vẫn là vị trí dưới cùng sân thi đấu. Người chơi sẽ xoay một góc 120 độ về hướng bóng rơi bên trái khi cầu sắp bay đến để đón cầu.

Chân trụ là chân ngược với tay cầm vợt, chân còn lại sẽ xoay đi. Kết hợp lực xoay cổ tay và mặt sau cây vợt để hất cầu lên không trung. Tiếp xúc một góc khoảng 90 độ với quả cầu để cầu di chuyển sang phía bên khoảng giao bóng với lưới.

Kỹ thuật bỏ nhỏ này giúp người chơi đảo ngược tình thế khi bị đối thủ dồn vào thế bí khi buộc phải đánh cầu bên trái tay.

Kỹ thuật gài lưới chéo tay

Kỹ thuật gài lưới chéo tay

Những biến thể bỏ nhỏ khác

Ngoài 2 cách bỏ nhỏ phổ biến trên, hiện nay còn khác nhiều kiểu bỏ nhỏ khác được biến thế từ 2 kỹ thuật trên. Ví dụ như bỏ nhỏ gài lưới chéo tay với lực mạnh (đập cầu trái tay) hay trả cầu trái tay sâu và bổng,…Người chơi cần nhắc từng trường hợp khác nhau để áp dụng các chiến thuật bỏ nhỏ tốt nhất.

Những biến thể bỏ nhỏ khác

Những biến thể bỏ nhỏ khác

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin về các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông phổ biến nhất. Rèn luyện thành công kỹ thuật này giúp mang đến nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *