Kích thước sân bóng bàn đạt chuẩn nhất theo ITTF

Kích thước sân bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF

Kích thước sân bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF là bao nhiêu? luôn thu  hút được sự quan tâm của đông đảo người yêu thích bóng bàn và những bạn có ý định xây dựng cho mình một phòng tập chuẩn. Hãy cùng Xmhpfc tìm hiểu kỹ về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao khá phổ biến và chiếm được trái tim của rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Bóng bàn có tên tiếng Anh là Table Tennis. Môn thể thao này còn có tên gọi khác là bóng ping pong. Ping pong lấy cảm hứng từ tiếng bóng đập vào bàn khi thi đấu.

Môn thể thao đặc biệt này có nguồn gốc từ Anh quốc và cha đẻ của nó là ông James Gibb. Ông đã cùng gia đình sử dụng bàn ăn, vợt và quả bóng để chuyền qua lại với nhau.

Năm 1902, giải bóng bàn chính thức đầu tiên được diễn ra. Năm 1926, Liên đoàn bóng bàn thế giới ra đời viết tắt là ITTF. Từ đó, những quy định về kích thước sân bóng bàn và luật bóng bàn ra đời. Năm 2000, những quy định và điều luật này được ITTF bổ sung và hoàn chỉnh. Theo đây quả bóng bàn có kích thước tăng từ 38mm lên 40mm và cách tính điểm trận đấu giảm từ 21 điểm xuống 11 điểm.

Bóng bàn còn có tên gọi khác là Ping Pong

Bóng bàn còn có tên gọi khác là Ping Pong

Bóng bàn là môn thể thao phổ biến được yêu thích bởi nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là với những người trung tuổi. Để có thể chơi bóng bàn giỏi, bạn phải nắm được các điều luật, các thông tin về kích thước sân bóng bàn. Khi nắm chắc các yếu tố trên thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trong tập luyện cũng như trong thi đấu. Ngoài ra cũng nên luyện tập điều độ, không nên quá sức, nên dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn bằng cách truy cập vào website Tinbongvn để theo dõi những tin tức nhan dinh c1 vô cùng nhanh chóng và chính xác

2. Kích thước sân bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF

Kích thước sân bóng bàn được ITTF quy định rõ ràng trong những quy định của mình. Không gian chơi bóng rộng rãi thoải mái cho các vận động viên di chuyển. Theo quy định của ITTF, sân bóng bàn phải có chiều dài bằng 46ft (14m) trở lên, chiều rộng ít nhất 23ft (7m) trở lên và chiều cao ít nhất 16ft (5m). Nếu không gian và kích thước đạt như vậy được coi là lý tưởng cho tập luyện và thi đấu.

Mặt sàn phải được làm từ chất liệu gỗ hoặc cao su tiêu chuẩn do ITTF quy định. Mặt sàn không có bất cứ đánh dấu hay ký hiệu của các bộ môn thể thao nào khác. Màu mặt sân không quá nhạt và ánh sáng phản quang không quá mạnh ảnh hưởng tới mắt người chơi. Không được sử dụng nhiều dầu tránh trơn trượt cho VĐV.

Nếu thiết kế ở cấp độ Câu lạc bộ thì các bàn bóng bàn phải cách nhau 5.5 – 6m. Những tấm phân cách giữa các bàn cao tối đa 75cm được làm bằng vật liệu mềm để tránh chấn thương cho người chơi.

Tường phòng phải cao ít nhất 3m,  sơn màu sậm tạo thuận lợi nhất cho mắt người chơi. Quanh phòng không nên có các đồ đạc có kính để tránh sự phản chiếu.

Nếu muốn thi đấu giao lưu ở nhà thì bàn bóng bàn đều có kích thước như nhau, còn phòng đặt hay sân bóng bàn thì kích thước sẽ nhỏ lại một chút chiều rộng chỉ cần 4-5m, chiều dài cần 8-10m là đủ.

 

Kích thước sân bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF

Kích thước sân bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF

Xem thêm:

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới tập

3. Tiêu chuẩn sân bóng bàn trong thi đấu

Bóng bàn là môn thể thao trong nhà để tránh những ảnh hưởng thời tiết như gió, mưa…Vì vậy phòng tập hoặc thi đầu cần phải đảm bảo các yếu tố về ánh sáng và nhiệt độ để cuộc thi đấu diễn ra tốt nhất.

– Ánh sáng phòng: Đèn phải được bố trí cao ít nhất 5m và ánh sáng phải đạt 500-800 lux.

– Nhiệt độ phòng: Phòng phải có nhiệt độ từ 15 độ C trở lên. Dưới nhiệt độ này bạn không nên thi đấu hoặc luyện tập.

Ánh sáng phòng tập hoặc thi đấu cần được đảm bảo

Ánh sáng phòng tập hoặc thi đấu cần được đảm bảo

Như vậy, Xmhpfc đã giúp các bạn có câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc kích thước sân bóng bàn đạt chuẩn nhất theo ITTF là bao nhiêu? Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp quý bạn đọc thiết kế được phòng chơi bóng bàn lý tưởng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *