Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình, trường học và thi đấu

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Ngày càng có nhiều nhu cầu xây bể bơi cho gia đình, sinh hoạt và ở các nơi công cộng. Vậy kích thước bể bơi tiêu chuẩn là như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Việc xây dựng bể bơi theo đúng tiêu chuẩn đề ra giúp xác định quỹ đất, dự định được ngân sách cần có và dễ dàng đi vào thi công. Kích thước bể bơi tiêu chuẩn sẽ bao gồm chiều dài và rộng của bể, độ sâu và hình dáng…

Các kiểu dáng bể bơi như tròn, vuông, hình chữ nhật, hình Oval, hình chữ L, bể bơi tự do. Trong đó, bể bơi hình chữ nhật là phổ biến hơn cả.

Đối với các bể bơi hình chữ nhật, kích thước lý tưởng là 2 dài 1 rộng. Bể bơi vuông, tròn thường nhỏ hơn bể hình chữ nhật. Độ sâu của các bể bơi thường không bị giới hạn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Xây dựng bể bơi đạt tiêu chuẩn giúp sử dụng an toàn, tiết kiệm chi phí, đảm bảo được các vấn đề trong quá trình sử dụng.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

2. Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình

Bể bơi gia đình thường có chiều dài từ 10m đến 25m. Rộng tùy diện tích và mong muốn của chủ nhà, thường là 5m đến 10m. Diện tích lý tưởng cho 1 bể bơi gia đình là khoảng 30m2 đến 60 m2.

Bể bơi gia đình sẽ có khu vực cho trẻ em riêng, độ sâu khoảng 0,3m đến 1,2m. Nếu có trẻ từ 0 đến 3 tuổi nên chú ý bể có độ dốc thoải.

Với những căn biệt thự không sân vườn có thể thiết kế bể bơi trên sân thượng. Diện tích tùy theo sân thượng của căn nhà. Bể bơi hướng đông, đông nam, theo quan niệm phong thủy sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Bể bơi cho gia đình

Bể bơi cho gia đình

Kích thước bể bơi trường học

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho trường học sẽ phụ thuộc vào cấp bậc học sinh.

– Bể bơi trường mầm non: Độ sâu thích hợp là từ 10cm đến 50cm. Diện tích được khuyến cáo là rộng 6m x dài 10m x sâu 0,5m. Có thể trang bị những đồ chơi sinh động, tốt cho sự sáng tạo cũng như phát triển trí não các bé.

– Bể bơi trường tiểu học, trung học cơ sở: Diện tích tối thiểu là 50m2 và tối đa là 100m2. Dài 10m đến 12m, rộng 5m đến 8m. Độ sâu tùy vào thể trạng cũng như độ tuổi.

– Hồ bơi dành cho THPT, cao đẳng, đại học: Độ sâu thích hợp là từ 1m đến 1.5m. Chiều dài khoảng 25m và rộng khoảng 12.5m. Nên có nhiều khu vực chia theo độ sâu để đảm bảo an toàn cho các em.

Xem thêm: Mách bạn cách bố trí đèn trong nhà đẹp và mang lại sự thoải mái cho bạn

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà vừa an toàn vừa tiện lợi

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn thi đấu

Bể bơi thi đấu được chia làm 2 loại. Một loại dài 25m để thi đấu trong cự ly ngắn. Loại còn lại chiều dài lên đến 50m để thi đấu với cự ly dài. Thường sẽ có 8 đến 10 làn ngăn cách với nhau bằng phao, mỗi làn rộng tối thiểu 2,5m.

Độ sâu bể bơi thi đấu được quy định tối thiểu là 2m. Bục xuất phát cao không quá 0,5m đến 0,75m so với mặt nước và phải xây chắc chắn, không trơn trượt.

Các sai lệch tối đa là +0.03m (tính theo sai số dương). Các bể bơi thi đấu thường được xây trong trung tâm căn nhà để tạo điều kiện cho các vận động viên thi đấu được tốt nhất. Đây cũng chính là kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic mà nhiều người quan tâm.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn thi đấu

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn thi đấu

Như vậy bài viết đã giới thiệu về kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho từng trường hợp. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân và sớm sở hữu được những bể bơi mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *