Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn của ITTF

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn là bao nhiêu? luôn là sự quan tâm của những người yêu thích môn thể thao này. Hãy cùng tìm câu trả lời chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

1. Sơ lược về môn thể thao ấn tượng – bóng bàn

Bóng bàn có nhiều tên gọi khác là bóng ping pong hay Table Tennis. Đây là môn thể thao đặc biệt có nguồn gốc từ Anh quốc. Đầu tiên, môn thể thao này xuất hiện có mục đích để giải trí cho những quý tộc Anh sau mỗi bữa tối. Cha đẻ của bóng bàn là ông James Gibb. Ông cùng gia đình của mình sử dụng bàn an, chiếc vợt và bóng để đánh qua lại. Đó là những dụng cụ sơ khai đầu tiên của môn thể thao này. Lâu dần, bóng bàn được nhiều người yêu thích hơn và từ xuất nhiều đa dạng dụng cụ chơi hơn.

Năm 1901 được xem là giai đoạn “vàng” của bóng bàn khi đạt tới đỉnh của sự phát triển. Những giải đấu bóng bàn bắt đầu được tổ chức rộng rãi với rất nhiều vận động viên tham gia. Ở thời điểm này,những cuốn sách hướng dẫn chơi bóng bàn, kỹ thuật và luật chơi cũng được xuất bản nhằm mục đích thương mại và phục vụ người chơi.

Năm 1926, Liên đoàn bóng bàn thế giới viết tắt là ITTF được thành lập. Đây cũng là dấu mốc cho những quy định và điều luật về môn thể thao này thành lập và thống nhất trên toàn thế giới. Vào năm 2000, những điều luật được ITTF bổ sung và hoàn chỉnh . Theo đó, quả bóng bàn có kích thước chuẩn tăng từ  38mm lên 40mm. Hệ thống tính điểm cũng thay đổi từ 21 chỉ còn 11 điểm.

Bóng bàn có nguồn gốc từ Anh quốc

Bóng bàn có nguồn gốc từ Anh quốc

2. Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn

Bàn bóng bàn tiêu chuẩn có kích thước được ITTF quy định rõ ràng và được làm tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới.

Kích thước bàn bóng bàn phải đúng với tiêu chuẩn đặt ra của Liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF. Theo đó, bàn bóng bàn phải có chiều dài là 9 feed, chiều rộng là 5 feed và chiều cao là 30inch. Do kích thước bàn bóng bàn được sử dụng đơn vị feed làm đơn vị chuẩn, do đó khi đổi ra các đơn vị khác có sự xê dịch nhất định. Thường thì kích thước tính theo centimet là chiều dài 274cm, rộng 152cm. Tuy nhiên có nhiều người làm tròn là 2.7*1.5m.

Mặt bàn được quy định phải có độ cứng nhất định. Mặt bàn phải được sơn màu xanh lá, xanh dương hoặc màu đen. Trên mặt bàn có dựng lưới chia bàn thành 2 phần bằng nhau tương ứng với phần của 2 đội chơi. Xung quanh bàn có viền kẻ màu trắng hết đường biên dọc và biên ngang.

Quy định về những đường kẻ giới hạn phải có chiều rộng 2cm. Kích thước lưới cao 6inch tương đương 15.2cm từ từ mặt trên của bàn. Phần lưới nhô ra khỏi bàn có kích thước 15.25cm.

Ngoài lưới, mặt bàn phải phẳng và không có vật cản chở. Không gian chơi bóng rộng rãi thoải mái cho các vận động viên di chuyển. Theo quy định của ITTF, sân bóng bàn phải có chiều dài bằng 46ft (14m) hoặc hớn lớn, chiều rộng ít nhất 23ft (7m) trở lên và chiều cao ít nhất 16ft (5m).

Đối với bàn đánh cặp có thêm đường giới hạn xẻ dọc theo chiều dài bàn. Vạch này rộng 3mm chia bàn làm 2 song song với mép bàn. Vạch này có mục đích là phân chia địa phận giữa 2 người chơi.

Nếu thiết kế câu lạc bộ thì các bàn bóng bàn phải được đặt cách nhau 5.5m đến 6m. Những tấm phân cách giữa các bàn cao tối đa 75cm bằng vật liệu mềm để tránh chấn thương khi thi đấu hoặc tập luyện cho người chơi.

Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn của ITTF

Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn của ITTF

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới tập

Hướng dẫn kỹ thuật gò bóng bàn trái tay, thuận tay cho người chơi

3. Tiêu chuẩn về phòng chơi bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao trong nhà để tránh các yếu tố thời tiết ảnh hưởng như mưa, gió…Vì vậy việc đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ trong bóng chơi phải đảm bảo để cuộc thi đấu được diễn ra tốt nhất theo các yếu tố sau:

– Ánh sáng phòng chơi bóng bàn: Đèn được bố trí phải cao ít nhất 5m và ánh sáng đạt 500 – 800 lux.

– Nhiệt độ phòng: Thấp nhất trong phòng là 15 độ C.

Phòng thi đấu bóng bàn phải được bố trí bàn hợp lý

Phòng thi đấu bóng bàn phải được bố trí bàn hợp lý

Bóng bàn là một trong những môn thể thao hấp dẫn, thu hút nhiều người chơi tham gia tập luyện. Để chơi tốt môn thể thao này, điều đầu tiên là bạn phải luyện tập kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn thì việc làm quen, biết được kích thước của sân bóng bàn là điều rất quan trọng. Ngoài ra, biết được kích thước của bàn bóng bàn cũng giúp cho ta chọn được bàn bóng bàn chính xác nhất. Để có thể hiểu rõ hơn về bàn bóng bàn, người chơi có thể theo dõi thêm tại BaotinbongVn. Tại đây bạn có thể cập nhật liên tục các tin tức du doan bong da ngoai hang anh mới nhất, chính xác nhất.

4. Những lưu ý khi chọn bàn bóng bàn

Để chọn được bàn bóng bàn phù hợp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Người sử dụng bóng bàn là ai: Các thành viên gia đình hay bạn bè chơi giải trí, bàn bóng bàn cho các câu lạc bộ hay thi đấu chuyên nghiệp?

– Nơi đặt bóng bàn: Ngoài trời hay trong nhà?

– Không gian đặt bàn bóng bàn rộng hay hẹp?

– Các tính năng bạn mong muốn như thế nào: Chân bàn cố định hay có bánh xe, bàn liền hay bàn tách….

Như vậy, Xmhpfc đã giúp các bạn có câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu? Hy vọng quý bạn đọc có được  những thông tin hữu ích và những giây phút giải trí thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *