Doping là gì? Mức phạt dành cho cầu thủ sử dụng doping ra sao?

Doping là khái niệm không quá xa lạ với những người hâm mộ thể thao. Chúng ta thường hay nghe nói về các quy định xử phạt doping hay luật phòng chống doping. Vậy doping là gì? Doping có tác hại ra sao? Hãy cùng xmhpfc.com tìm hiểu trong bài viết này.

Doping là gì? Tác hại của doping?

Doping là gì? Doping là tên gọi chung của các nhóm chất kích thích. Các nhóm chất này có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu. Khi sử dụng, lượng máu lưu thông về tim sẽ tăng cường thể lực và sự tập trung.

Doping bị cấm triệt trong thể thao
Doping bị cấm triệt trong thể thao

Doping gồm có ba loại thông dụng được phổ biến rộng rãi. Đó là doping máu, doping cơ và doping thần kinh.

  • Doping máu giúp tăng cường sự vận chuyển oxy qua hồng cầu. Một số dạng doping dạng này là ESP (Erythropoietin), NESP (Darbopoetin). NESP có tác dụng mạnh gấp 10 lần ESP. Tác dụng của thuốc kéo dài 10 ngày.
  • Doping cơ giúp tăng cường sức mạnh của cơ. Nguyên lý sức mạnh của loại doping này là tăng cường sự sản sinh hormone. Loại doping này thường được các vận động viên điền kinh, cử tạ hoặc bóng đá sử dụng.
  • Doping thần kinh có tác dụng ngăn chặn điều kiện và sự phản hồi của cơ bắp tới hệ thần kinh. Điều này giúp cơ thể không cảm thấy mệt mỏi khi vận động.

Tác dụng của doping thường được các vận động viên lợi dụng trong thi đấu thể thao. Điều này làm mất đi tính công bằng trong quá trình thi đấu. Không chỉ vậy, lạm dụng doping còn gây ra những hậu quả khó lường cho sức khỏe. Tình huống nguy hiểm nhất là gây ảnh hưởng đến tính mạng của vận động viên.

Việt Nam chúng ta hiện được đánh giá là có đội hình trẻ tiêu biểu, rất nhiều cầu thủ giỏi, và chúng ta luôn nỗ lực hết mình để không làm người  hâm mộ thất vọng.

Mức phạt dành cho cầu thủ sử dụng doping ra sao?

Theo Thông tư số 17/2015/TT-BVHTTDL quy định về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao, Hội đồng có quyền đánh giá mức độ vi phạm doping. Dựa trên từng mức độ khác nhau, các mức kỷ luật cũng có thời hạn khác nhau.

Dopping là gì và vì sao cầu thủ dùng Dopping
Dopping là gì và vì sao cầu thủ dùng Dopping

– Trước năm 2015, án phạt dành cho vận động viên sử dụng Doping là 12 tháng. Theo đó, bất kỳ vận động viên nào có kết quả dương tính với Doping đều phải bị cấm thi đấu trong vòng 12 tháng.

– Trong thời gian chịu kỷ luật, vận động viên được theo dõi định kỳ 6 tháng một lần. Mọi sự thay đổi về hoạt động luyện tập, thi đấu và công tác chuyên môn của vận động viên đều được báo cáo lên Hội đồng.

– Luật phòng chống Doping năm 2015 quy định: Vận động viên sử dụng doping có chủ đích sẽ chịu án phạt tối đa lên đến 4 năm. Trong khi đó, vận động viên vô ý sử dụng chất kích thích bị phạt 2 năm.

– Thời gian phạt sẽ giảm xuống nếu vận động viên cung cấp các bằng chứng y học. Nếu mục đích sử dụng doping không phải là gian lận trong thi đấu, án phạt sẽ được xem xét lại.

– Thành khẩn thừa nhận hành vi gian lận và giúp đỡ cho quá trình điều tra có thể được giảm án. Trong những trường hợp đặc biệt, WADA có thể hủy bỏ toàn bộ án phạt. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đảm bảo bí mật danh tính cho các vận động viên muốn hợp tác.

Những chấn thương dây chằng đầu gối là những trấn thương mà hầu hết các cầu thủ bóng đá đều không muốn gặp phải, vậy làm thế nào để hạn chế chấn thương. Cùng tìm hiểu ở bài sau nhé!

Một số điều luật khi xử lý vi phạm doping

Trong quá trình xử lý vi phạm doping, hội đồng có toàn quyền quyết định. Tất cả mọi thông tin liên quan đến vận động viên đều được hội đồng xem xét. Sau khi có kết quả xét nghiệm chính xác, các bác sĩ và chuyên gia sẽ cùng thống nhất mức phạt.

Nhiều cầu thủ tham dự Worldcup phải kiểm tra Dopping
Nhiều cầu thủ tham dự Worldcup phải kiểm tra Dopping

– Doping là gì? Doping là nhóm chất cấm trong thi đấu thể thao. – Kiểm tra doping là gì? Đó là những thí nghiệm kiểm tra hàm lượng chất kích thích có trong cơ thể vận động viên.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm doping, các bác sĩ và chuyên gia có thẩm quyền được phép thành lập Hội đồng nhằm đánh giá mức độ vi phạm. Hội đồng phụ trách việc xem xét và giám sát tình trạng của vận động viên vi phạm.

– Đối với các hành vi vi phạm doping trong giải đấu quốc gia, khu vực hoặc quốc tế, Trưởng ban tổ chức có quyền thành lập Hội đồng.

– Cơ cấu của Hội đồng đánh giá mức độ vi phạm doping gồm 5 đến 7 thành viên. Các thành viên được phân cấp từ Chủ tịch đến ủy tiên. Thành viên chủ chốt của hội đồng là chuyên gia y tế và pháp lý. Họ đại diện cho Ủy ban Olympic, Hiệp hội Paralympic và các liên đoàn thể thao có liên quan.

– Nguyên tắc đánh giá vận động viên vi phạm doping là dân chủ và công bằng. Kết quả cuối cùng dựa trên sự biểu quyết của số đông. Kết quả phải phù hợp với quy định chuyên môn của Bộ luật phòng, chống doping thế giới.

– Hội đồng chỉ có quyền lực khi xem xét vận động viên vi phạm doping. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, Hội đồng tự giải thể.

Doping là gì và có tác hại ra sao luôn là nỗi thắc mắc của người hâm mộ thể thao. Thực tế, doping là các chất kích thích. Khi sử dụng doping, vận động viên sẽ bị xử phạt thích đáng. Đó là cái giá phải trả khi dùng doping để gian lận khi thi đấu thể thao.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *