Những thay đổi trong điều kiện tham dự Europa League

Giải bóng đá UEFA Europa League

Điều kiện tham dự Europa League là vấn đề không chỉ người hâm mộ bóng đá quan tâm mà chính những đội tuyển tham dự cũng thắc mắc về vấn đề này. Europa League là giải đấu mang đến nhiều cảm xúc cho những người yêu mến bóng đá. Đó là sự vỡ òa trong chiến thắng và sự tiếc nuối khi một phút không may để bóng lọt lưới. Cùng tìm hiểu lại những thông tin về mùa giải Europa League đầy hấp dẫn này nhé.

Giải bóng đá UEFA Europa League
Giải bóng đá UEFA Europa League

Giải đấu Europa league là gì?

Europa League còn được gọi tắt là cúp C2 hoặc cúp UEFA. Giải đấu này được tổ chức hàng năm giữa các câu lạc bộ châu u với người đứng đầu là Liên đoàn bóng đá châu u. Các đội bóng tham gia Europa League đều là những đội tuyển quốc gia đang ở xếp hạng cao. Lý do Europa League được gọi là C2 vì mùa giải này có thứ hạng thấp hơn so với cúp C1.

Xem thêm: Bóng đá Euro là gì? Công bố các đội tuyển tham dự Euro 2020 

Sự phát triển của Europa League

Trước khi tìm hiểu về điều kiện tham dự Europa League, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của mùa giải này. Cúp C2 được thành lập nhờ vào ý tưởng của Sir Stanley Rous, Ernst Thornmen và Ottorino Barassi. Ba người này mặc dù không cùng quê hương nhưng họ có cùng chung một chí hướng.

Trước lúc cúp C2 ra đời thì ngày 18 tháng 4 năm 1955, cúp các hội chợ liên thành phố cũng được tổ chức lên với sự tham gia của 10 đội bóng ở 10 thành phố châu u. Giải đấu đầu tiên kéo dài từ năm 1955 – 1958. Cho đến năm 1971-1972, giải bóng này chuyển tên thành Cúp UEFA.

Không may rằng bắt đầu từ mùa bóng 1999-2000, Europa League bị khai tử và bị sáp nhập vào cúp C3. Cũng lấy tên gọi là cúp UEFA và nhiều đội bóng đã đăng ký tham gia giải đấu này. Đến năm 2009-2010, UEFA bắt đầu tăng số lượng các đội tham gia lên 48 đội ở vòng bảng thì tiếp tục đổi tên thành UEFA Europa League ( cúp C2).

Trận đấu trong Europa League

Trận đấu trong Europa League

Điều kiện tham dự Europa League

Điều kiện tham dự Europa League sẽ được bổ sung bắt đầu từ mùa giải năm 2018-2019. Nếu như trước đây các đội được loại vòng 3 và vòng play-off sẽ được chuyển tới UEFA Europa League. Thì ở mùa giải tiếp theo những nhà đương kim vô địch trong nước bị loại trong trận UEFA Champions League cũng sẽ chuyển tới đó.

Bên cạnh đó, ở mùa giải 2018-2019 đội vô địch cúp C2 sẽ được tham dự thẳng vào vòng bảng tại Champions League mà không cần để ý thứ hạng trong giải quốc hội. Có tất cả 55 hiệp hội thành viên UEFA với tổng cộng 213 đội tham dự mùa giải Europa League năm 2018 – 2019. Xếp hạng hiệp hội được tính dựa trên hệ số quốc gia UEFA được dùng từ đó sẽ xác định được số đội tham dự cho mỗi hiệp hội.

Xem thêm: Xem Europa League trên kênh nào?

Các hiệp hội trong Europa League năm 2018-2019

Các hiệp hội từ 52-54 sẽ bao gồm 2 đội tham gia giải đấu này. Còn các hiệp hội từ 1-51 trừ Liechtenstein có tổng cộng 3 đội bóng góp mặt. Bên cạnh đó, 55 đội tuyển tham dự vòng bảng cúp C1 bị loại sẽ được chuyển qua thi đấu tại mùa giải của Europa League. Đồng thời, Liechtenstein và Kosovo sẽ có một đội tham dự nữa cho mỗi hiệp hội.

Ngoài ra giải tranh đấu cúp C1 vòng loại cũng sẽ cung cấp một tuyến đường vô địch riêng cho các đội bóng. Giúp các đội vô địch trong nước có nhiều cơ hội cạnh tranh với nhau.

Giải đấu cúp C2 năm 2018-2019 tính đến nay đã trải qua 48 mùa. Và đội bóng nào giành được chức vô địch của Europa League sẽ được lọt vào vòng bảng tham dự mùa giải C1 năm 2019-2020. Bên cạnh đó đội bóng vô địch của C2 sẽ được thi đấu với nhà vô địch của Champions League năm 2018-2019 trong giải Siêu cúp châu u 2019.

Xem thêm: Giải Euro là gì? Tìm hiểu thông tin liên quan

 Điều kiện tham dự Europa League
Điều kiện tham dự Europa League

Trên đây là tất cả những điều kiện tham dự Europa League và những thông tin khác về giải đấu này. Ngoài ra, trong mùa giải 2018-2019 thật đáng tiếc khi MU không thể tham dự giải đấu giành cúp C2 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *