Giải đáp: Diện tích sân cầu lông chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Cầu lông rất được ưa chuộng bởi nó vừa tốt cho sức khỏe lại tạo cảm giác thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Diện tich sân cầu lông chuẩn được quy định rất rõ nhằm đảm bảo cho các trận đấu được diễn ra thuận lợi. Xem thêm thông tin về các thông số cụ thể của sân cầu lông trong bài viết dưới đây của xmhpfc.com nhé!

Thông tin về diện tích sân cầu lông chuẩn

Cũng giống như sân thi đấu của các môn thể thao khác, sân cầu lông được quy định rõ ràng về kích thước cũng như diện tích. Theo đó, chiều dài của sân cầu lông là 13.4m. Chiều rộng sân cầu lông được chia thành hai loại. Đối với sân cầu lông đôi thì chiều rộng là 6.1m còn nếu là sân cầu lông đơn thì chiều rộng chỉ khoản 5.2m. Tùy vào quy mô và tính chất của giải đấu để xác định sân cầu lông đôi hai đơn. Chiều dài đường chéo sân trong cầu lông đôi là 14.7 còn trong cầu lông đơn là 14.3m.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cầu lông. Tuy nhiên ngoài môn thể thao cầu lông ra bạn cũng có thể giải trí bằng một số loại game khác như game bộ bài Pokemon. Bạn tham khảo bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

Chiều dài sân cầu lông là 13.4m
Chiều dài sân cầu lông là 13.4m

Trên sân là hệ thống các đường biên, đường giữa sân và vạch để giao cầu. Trong đó, vạch giao cầu có độ dài là 0.76m so với đường biên ở phía cuối sân. Đường giữa sân chia sân thành hai phần bằng nhau, mỗi đội sẽ thi đấu ở một bên nửa sân. Lưới được căng ngay trên đường giữa sân. Chiều cao lưới tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m. Lưới rộng 7.6mm và dài 6.7m.

Nón bảo hiểm đua ngựa nên mua ở đâu tốt? Xem thêm thông tin về mũ bảo hiểm đua ngựa tại xmhpfc.com để biết cách chọn mũ cho phù hợp nhé!

Lưu ý về diện tích sân cầu lông đúng tiêu chuẩn

Khi đã nắm được kích thước cũng như diện tích của sân cầu lông thì bạn phải lưu ý hai cột lưới phải có độ cao 1.55m so với mặt sân. Cột cầu lông phải chắc chắn và được cố định để căng lưới. Hai cột lưới phải nằm bên ngoài sân mới đúng tiêu chuẩn. Chúng nằm trên đường biên đôi và được áp dụng với cả sân thi đấu cầu lông đơn và sân thi đấu cầu lông đôi.

Kích thước sân cầu lông chuẩn là bao nhiêu?
Kích thước sân cầu lông chuẩn là bao nhiêu?

Lưới cầu lông làm từ các sợi nylon và có màu đậm. Màu được sử dụng nhiều nhất là màu đen. Chất liệu sợi của lưới phải mềm mới đúng chuẩn. Lưới được đan thành các móc xích nhỏ hình vuông có kích thước là 15mm đến 20mm. Chiều rộng của lưới là 7.6m và chiều dài là 6.7m. Ở mép lưới được thiết kế thêm nẹp trắng để luồn dây cáp chạy xuyên qua nẹp.

Dây lưới được căng chắc chắn vào cột. Khoảng cách lưới cầu lông từ mép lưới đến mặt sân là 1.524m. Khi thi đấu lưới phải được buộc chặt vào cột lưới cầu lông để đảm bảo an toàn và độ công bằng cho trận đấu. Trước khi thi đấu, các nhân viên kỹ thuật sẽ kiếm tra lại sân một lượt.

Tiêu chuẩn sân cầu lông, quy cách sân cầu lông dành cho người mới bắt đầu. Xem thêm tại đây để có thêm thông tin nhé!

Cách vẽ sân thi đấu cầu lông theo tiêu chuẩn

Khi thi đấu cầu lông mặt sân phải mịn mới không làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu cũng như khả năng chấn thương của người chơi. Nên chọn những địa điểm rộng rãi và là sân bê tông càng phẳng càng tốt. Cần chuẩn bị những vật liệu như: thước thăng bằng dùng trong xây dựng, sơn, lăn sơn, băng dính… Sau đó thực hiện đầy đủ các bước như sau:

Hướng dẫn cách vẽ sân thi đấu cầu lông
Hướng dẫn cách vẽ sân thi đấu cầu lông
  • Thứ nhất là làm phẳng phần nền sân bằng chất liệu bê tông nhựa Asphants.
  • Thứ hai, trải một lớp cao su Novaresuface lên trên. Trải hai lớp liên tiếp. Lớp thứ nhất là lớp Novaresuface. Lớp thứ hai là Novaresuface và hỗn hợp Novaresuface với cát thạch anh mịn. Lưu ý là sau khi vẽ lớp thứ nhất xong phải đợi tám tiếng sau mới có thể vẽ được lớp thứ hai.
  • Thứ ba, sau khi hai lớp sân đã cứng bắt đầu vẽ sân cầu lông. Vẽ các đường short service line, left service court, right service court, long service line for doubles và đường giữa sân.
  • Thứ tư, cắm chắc chắn hai cột lưới theo quy định sau khi lớp sơn đã khô để buộc lưới cho chắc.

Lưu ý là để vẽ được sân cầu lông chuẩn chính xác và nhanh nhất sau khi đo đạc các kích thước và diện tích, bạn nên dùng băng dính để dính lên bề mặt của sân. Mục đích là để định vị kích thước sân khi kẻ chính xác và thẳng hơn. Hãy dùng chổi lông và sơn để quét lên phần khoảng trống giữa hai vạch này.

Như vậy trên đây là một số thông tin về diện tích sân cầu lông chuẩn theo quy định mà chúng tôi tổng hợp được. Xem thêm các bài viết về môn thể thao này tại xmhpfc.com để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *