Chấn thương đau cổ tay khi chơi cầu lông và cách khắc phục

Điều trị chấn thương đau cổ tay

Đơn giản, dễ chơi và chi phí rẻ khiến cầu lông được nhiều người yêu thích tập luyện. Cầu lông đòi hỏi người chơi phải sử dụng cổ tay rất nhiều. Vì thế đau cổ tay khi chơi cầu lông xảy ra khá thường xuyên. Cách khắc phục như thế nào? Mời tham khảo bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra chấn thương đau cổ tay khi chơi cầu lông

Chấn thương khớp cổ tay là gì?

Khớp cổ tay là một khớp nối cực kỳ phức tạp trên cơ thể con người. Ở khớp cổ tay tập trung dày đặc các loại dây chằng nối nhiều xương lại với nhau. Đặc điểm của những dây chằng này là chúng rất “yếu đuối và mỏng manh”. Vì thế, chỉ cần sơ sẩy chút là nó có bị bị dính chấn thương.

Chấn thương khớp cổ tay là gì?

Chấn thương khớp cổ tay là gì?

Các chấn thương thường thấy có thể là viêm dây chằng, bong gân, đứt vi thể dây chằng, gãy xương… Nguyên nhân gây ra tình trạng chấn thương này thường xuất phát từ việc cổ tay bị bẻ cong một cách đột ngột hoặc với một lực quá mạnh. Hoặc việc lặp lại liên tục các động tác dùng khớp cổ tay quá sức cũng gây nên tổn thương.

Đấy là các nguyên nhân chấn thương cổ tay thông thường. Vậy chấn thương khớp cổ tay khi chơi cầu lông thì sao? Trước khi tìm cách khắc phục tình trạng đau cổ tay khi chơi cầu lông, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó. Khi biết được nguyên nhân, bạn mới có thể giải quyết gốc rễ vấn đề.

Nguyên nhân chấn thương khớp cổ tay khi chơi cầu lông

Tình trạng đau cổ tay khi chơi cầu lông có thể đến từ các nguyên nhân sau:

– Người chơi bị ngã và chống tay xuống đất: Những người mới chơi cầu lông thường không có kinh nghiệm trong việc di chuyển. Vì thế, trong nhiều pha bóng, học có thể xử lý vụng về không khéo léo dẫn đến bị ngã.

Xem thêm:

Cách cắt dây vợt cầu lông khi bị đứt mà không gây hỏng vợt

Hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông vừa đẹp vừa siêu đơn giản

Nguyên nhân chấn thương khớp cổ tay khi chơi cầu lông

Nguyên nhân chấn thương khớp cổ tay khi chơi cầu lông

Theo phản xạ khi ngã chúng ta thường dùng tay chống xuống đất. Nếu lực tác động quá mạnh hoặc bị mất cân bằng có thể xảy ra tình trạng chấn thương khớp cổ tay. Nhẹ thì có thể bị bong gân, trật khớp, nặng thì có thể gãy xương.

– Sử dụng khớp cổ tay liên tục trong một thời gian dài: Điều này khiến cho khớp cổ tay phải hoạt động quá sức. Và làm tổn thương lên các dây chằng vùng khớp. Mức độ chấn thương ở nguyên nhân thường nhẹ hơn so với ở nguyên nhân trên. và quá sức khi đánh cầu thường làm tổn thương (đứt vi thể) các dây chằng vùng khớp mà không kèm theo gãy xương.

2. Mức độ đau cổ tay khi chơi cầu lông

Như phần 1 chúng tôi đã thông tin, tình trạng chấn thương khớp cổ tay có thể ở mức độ nặng là gãy xương. Với tình huống này, cách duy nhất chúng ta có thể khắc phục là đi đến bệnh viện. Ở đó, các bác sĩ sẽ giúp điều trị tình trạng này.

Đau cổ tay khi chơi cầu lông có nhiều mức độ

Đau cổ tay khi chơi cầu lông có nhiều mức độ

Trong khuôn khổ phần này, chúng tôi chỉ đề cập tới mức độ nhẹ là đau cổ tay khi chơi cầu lông. Mức độ này thường được gọi là bong gân khớp cổ tay. Và các bạn có thể nhận biết qua các triệu chứng như có cảm giác đau, sưng phù vùng khớp, xuất hiện vết bầm tím. Cụ thể, ở loại chấn thương này, nó sẽ chia ra làm 3 cấp độ chấn thương sau:

– Mức độ 1: Ở mức độ chấn thương này, người chơi sẽ có cảm giác đau. Điều này là do các tổn thương nhẹ ở các dây chằng gây nên. Tuy nhiên, ở mức độ này chức năng của khớp ít thay đổi.

– Mức độ 2: Người bị sẽ có cảm giác đau nhiều. Mức độ tổn thương dây chằng cũng nặng hơn so với mức độ 1. Ở mức độ này, có thể một số vi thể của dây chằng đã bị đứt, đồng thời chức năng khớp bị ảnh hưởng một phần.

– Mức độ 3: Ở cấp độ này, người bị sẽ có cảm giác đau rất nhiều. Lúc này, một số hoặc nhiều dây chằng đã bị đứt. Và chức năng của khớp đã bị ảnh hưởng cách nghiêm trọng.

3. Điều trị bị chấn thương khớp cổ tay

Với việc đau cổ tay khi chơi cầu lông, trước khi tiến hành điều trị, bạn cần dựa xem mức độ tổn thương của mình là cấp độ nào. Nếu cảm thấy quá đau, việc bạn nên làm là đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Với các mức độ nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, ngay khi vừa xảy ra tình huống dẫn đến chấn thương, các bạn nên áp dụng phương pháp RICE để xử lý. Phương pháp này bao gồm các bước sau:

Nghỉ ngơi

Tốt nhất khi bị đau cổ tay, bạn nên dừng ngay việc chơi cầu lông lại. Thậm chí là tạm nghỉ chơi tất cả các môn thể thao, làm các việc nặng ảnh hưởng đến cổ tay. Bởi lúc này, cổ tay của bạn đang bị tổn thương, việc cố tình tập luyện hay làm việc sẽ khiến khớp cổ tay chấn thương nặng hơn.

Chườm đá

Thông thường, các chấn thương cổ tay sẽ bị sưng lên và có cảm giác đau. Vì thế, bạn có thể dùng cách chườm đá để hạn chế việc bị sưng.

Cách này thường thấy trong các trận đấu bóng đá. Các cầu thủ bị chấn thương là ngay lập tức sẽ có nhân viên y tế cầm theo túi chườm đá đặt vào chỗ vết thương. Tuy nhiên, bạn cần nhớ không sử dụng nước đá để chườm trực tiếp lên vùng bị thương nhé. Bởi điều này có thể gây ra tình trạng bỏng lạnh.

Điều trị chấn thương đau cổ tay

Điều trị chấn thương đau cổ tay

Quấn băng

Sau khi đã chườm đá, bạn tiếp tục thực hiện bước quấn băng. Bạn csex cần một loại băng ép hoặc một tấm dải đàn hồi để quấn quanh vị trí bị thương. Chú ý giữ băng vừa phải, tránh tình trạng quá chặt gây cản trở sự lưu thông máu. Tuy nhiên, bạn chỉ cần dùng băng nén trong vòng 48−72 giờ là ổn nhé.

Nâng cao tay

Đây là bước cuối cùng trong phương pháp RICE. Ở bước này, bạn sẽ cần sử dụng gối để nâng cao tay. Hoặc bạn cũng có thể dùng một cái móc để nâng cổ tay bị thương. Hoặc bạn có thể làm bất cứ điều khi khác miễn sao có thể giữ tay ở vị trí cao hơn ngực. Điều này sẽ làm giảm sưng cực kỳ hiệu quả.

4. Cách phòng tránh chấn thương cổ tay khi đánh cầu lông

Việc xảy ra chấn thương đau cổ tay khi chơi cầu lông là điều không ai mong muốn. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa những chấn thương cổ tay bằng những cách đơn giản dưới đây.

– Khởi động, làm nóng thật tốt trước khi chơi: Đây là điều bạn phải ghi nhớ khi chơi bất kỳ một môn thể thao nào.

– Hạn chế sử dụng cổ tay liên tục trong mội thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên tập luyện vừa phải, để cổ tay có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sau khi hoạt động.

– Thực hiện đúng các kỹ thuật chơi cầu lông: Cầu lông là một một thể thao sử dụng cổ tay rất nhiều. Chỉ cần bạn không thực hiện đúng kỹ thuật, cổ tay rất dễ dính chấn thương. Vì thế, hãy luôn cố gắng thực hiện đúng kỹ thuật mọi động tác.

Cách phòng tránh chấn thương trong cầu lông

Cách phòng tránh chấn thương trong cầu lông

– Giữ tay thả lỏng, nắm chặt từng lúc: Nhiều người có thói quen cầm cán vợt rất chặt trong thời gian dài. Điều này vô tình khiến cho cổ tay nhanh bị mỏi, các vùng cẳng tay và cổ tay dễ bị chấn thương.

– Lực đánh phải từ sự phối hợp đồng cộ của cả cơ thể: Một vài người có lối đánh sử dụng cổ tay và bàn tay để ra lực. Điều này rất dễ gây nên tình trạng đau cổ tay. Tốt hơn hết, bạn phải phối hợp đồng bộ từ nhiều bộ phận như chân, vai, thân người. Rồi từ đó mới truyền lực xuống khuỷu, cẳng tay và cổ tay.

– Thực hiện các bài tập tăng sức mạnh sức cơ bắp và tầm độ khớp cổ tay.

– Thực hiện các bài tập làm tăng sức mạnh gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay.

– Hiểu và áp dụng thuần thục các bài tập kéo căng.

– Tránh cầm vợt sai tư thế: Tư thế cầm vợt chính xác nhất đó là mặt vợt cùng mặt phẳng với cẳng tay và tạo với cẳng tay hình chữ L. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen cầm cán vợt quá úp, sau đó vặn cổ tay để tạo lực xoáy khi chơi cầu lông. Điều này rất dễ làm bong gân cổ tay.

Trên đây là các thông tin chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng đau cổ tay khi chơi cầu lông. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ áp dụng được vào thực tế. Và hạn chế được tối đa tình trạng chấn thương cổ tay khi chơi cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *