Đánh cầu lông bị đau vai? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Nguyên nhân đánh cầu lông bị đau vai

Giống như nhiều bộ môn thể thao khác, khi tham gia chơi bộ môn cầu lông, bạn cũng rất có thể gặp các vấn đề chấn thương. Tuy nhiên, theo đặc thù của từng bộ môn thể thao, bạn có thể gặp phải những chấn thương khác nhau. Tham gia môn cầu lông, bạn thường phải sử dụng tới tay, vai nhiều hơn. Vậy đánh cầu lông bị đau vai không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến việc đánh cầu lông bị đau vai

Mỗi bộ môn thể thao đều có những yêu cầu và đặc thù riêng về cơ chế hoạt động. Riêng đối với bộ môn cầu lông, người chơi phải tập trung hoạt động vào các phần tay, vai. Chính bởi vậy vấn đề bị đau vai là một trong những vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp phải ở bộ môn thể thao này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc đánh cầu lông bị đau vai? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân đánh cầu lông bị đau vai

Nguyên nhân đánh cầu lông bị đau vai

Xem thêm:

Đánh cầu lông có bị to tay không? Một số lưu ý khi đánh cầu lông

Tổng hợp các cách tập luyện cầu lông hiệu quả cho người chơi

Vấn đề đau vai khi tham gia chơi bộ môn cầu lông thường tập trung vào 3 nguyên nhân như sau:

Do thực hiện sai tư thế, phương pháp

Nguyên nhân dẫn tới đánh cầu lông bị đau vai trong quá trình chơi bộ môn này là do bạn thực hiện các tư thế không đúng kỹ thuật. Việc chơi không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới các cơn đau tức thì hoặc cũng có thể “âm thầm” hình thành vấn đề về khớp vai.

Hầu hết các vấn đề đau vai trong bộ môn cầu lông thường ít có biểu hiện ngay lập tức mà diễn ra khá “âm thầm”. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn càng chơi cầu lông sai tư thế trong thời gian dài thì nguy cơ đau vai sẽ càng tích tụ nhiều. Những người mới chơi bộ môn cầu lông thường sẽ dễ gặp phải vấn đề đau vai. Lý do bởi đa phần người mới chơi chưa nắm bắt đúng về kỹ thuật, tập luyện sai tư thế, phương pháp.

Thực hiện sai tư thế đánh cầu khiến đau vai

Thực hiện sai tư thế đánh cầu khiến đau vai

Do cường độ luyện tập quá căng thẳng và dày đặc

Một trong những nguyên nhân nữa dẫn tới việc đánh cầu lông bị đau vai là cường độ luyện tập. Nếu bạn luyện tập bộ môn này liên tục trong nhiều giờ mà không có thời gian nghỉ hợp lý cũng rất dễ xảy ra tình trạng đau vai. Khi hoạt động liên tục như vậy, khớp vai, gân, cơ vùng vai bị vắt sức quá mức cho phép dẫn tới nguy cơ chấn thương.

Đối với nguyên nhân xuất phát từ cường độ luyện tập thường dễ gặp ở các vận động viên chuyên nghiệp, bởi họ có lịch thi đấu, luyện tập dày đặc, liên tục. Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập bộ môn cầu lông không thường xuyên cũng vẫn có thể gặp phải vấn đề đau vai. Do không luyện tập thường xuyên, vai của bạn đột ngột phải làm quen với các động tác mạnh nên dễ bị đau. Có điều, hầu hết các vấn đề đau vai gặp phải ở trường hợp này chỉ ở mức độ nhẹ, nhanh khỏi.

Đau vai do cường độ tập luyện quá cao

Đau vai do cường độ tập luyện quá cao

Nguyên nhân do va đập hoặc ngã trong khi chơi cầu lông

Nguyên nhân thứ ba có thể dẫn tới đánh cầu lông bị đau vai là do các cú va đập mạnh hoặc bị ngã. Đây là nguyên nhân rất dễ gặp phải không chỉ riêng trong thi đấu bộ môn cầu lông mà còn cả ở các bộ môn thể thao khác.

Triệu chứng của chấn thương đau vai khi đánh cầu lông

Trên thực tế, các cơn đau vai do đánh cầu lông không phải luôn khởi phát ngay lập tức. Có rất nhiều người thường đánh cầu lông bị đau vai sau một thời gian chơi bộ môn này. Tùy vào mỗi người, tình trạng, mức độ của cơn đau mà bạn sẽ thấy biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, các cơn đau vai do chơi cầu lông có những biểu hiện như sau:

– Vai xuất hiện các cơn đau nhức, tùy theo mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà bạn sẽ cảm thấy mật độ cơn đau khác nhau.

– Phần khớp vai có xuất hiện triệu chứng ấm hoặc nóng, ửng đỏ, sưng tấy (tùy mức độ cơn đau nặng hay nhẹ mà tình trạng sưng sẽ khác nhau).

– Bạn cảm thấy lực của cánh tay hơi yếu so với bình thường, hoạt động khó khăn, đau khi hoạt động.

Triệu chứng của chấn thương đau vai khi chơi cầu lông

Triệu chứng của chấn thương đau vai khi chơi cầu lông

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ giữa vấn đề đánh cầu lông bị đau vai với đau vai thông thường. Nếu là cơn đau vai thông thường, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là cơn đau sẽ thưa dần hoặc nhanh chóng biến mất sau thời gian nghỉ ngơi. Còn đối với cơn đau vai do chơi cầu lông, tùy mức độ nặng – nhẹ, dù bạn có ngừng tập luyện và nghỉ ngơi thì vẫn đau. Và trong tình huống này, bạn cần phải có các biện pháp can thiệp phù hợp từ phía bác sĩ.

Một số chấn thương vai phổ biến khi chơi cầu lông

Như đã chia sẻ ở trên, đối với từng bộ môn thể thao sẽ có đặc thù hoạt động khác nhau, do đó sẽ có những chấn thương khác nhau. Đối với bộ môn cầu lông, trong quá trình tham gia luyện tập, thi đấu, bạn rất dễ gặp phải các vấn đề liên quan tới vùng cơ, gân và khớp vai. Dưới đây là một số chấn thương vai phổ biến khi chơi cầu lông mà bạn có thể tham khảo.

Gân cơ xoay bị rách và viêm

Gân cơ xoay bị rách và viêm là chấn thương tiếp theo mà bạn có thể gặp phải khi đánh cầu lông. Cũng giống như gân cơ chóp xoay bị chấn thương, khi gân cơ xoay bị rách và viêm, bạn cần lưu ý và có hướng điều trị hợp lý từ phía bác sĩ chuyên ngành.

Gân cơ chóp xoay bị chấn thương

Đây là một trong những chấn thương không thể xem thường khi chơi cầu lông và nó có thể khiến một vận động viên chuyên nghiệp phải từ giã sự nghiệp. Triệu chứng dễ nhận thấy đối với chấn thương này là cơn đau không chỉ nằm ở vai mà còn đau ở cả vùng cổ và cánh tay. Các cơn đau gân cơ chóp xoay do chấn thương khi chơi cầu lông thường xuất hiện về đêm khi bạn nằm nghiêng người về phía vai bị tổn thương.

Một số bạn sẽ cảm thấy khả năng hoạt động của cánh tay giảm lực rõ rệt, ngay cả đối với một số hoạt động thông thường như: chải tóc, mặc áo… Đối với các bạn bị nặng có thể sẽ khó giơ tay lên đầu hoặc giơ được nhưng lại bị rơi tự do khi hạ xuống.

Một số chấn thương khi chơi cầu lông

Một số chấn thương khi chơi cầu lông

Bao khớp, dây chằng bị rách hoặc giãn

Do trong quá trình đánh cầu lông phải sử dụng nhiều tới đầu gối nên các vấn đề chấn thương ở bao khớp, dây chằng là rất dễ gặp phải. Tùy vào cường độ tập luyện mà bạn có thể bị giãn hoặc rách bao khớp, dây chằng. Cùng với tay, chân là bộ phận quan trọng đối với người chơi bộ môn cầu lông. Vì vậy, khi gặp các vấn đề về bao khớp, dây chằng, bạn cần nhanh chóng thăm khám và có hướng xử lý phù hợp theo phác đồ của bác sĩ để có thể bình phục nhanh nhất.

Rách gân

Đây cũng là một trong những tổn thương dễ gặp phải khi chơi bộ môn cầu lông. Dấu hiệu nhận biết của chấn thương này chính là cảm giác lực vai, cánh tay bị giảm, khó khăn trong việc cử động và khớp như bị lỏng.

Cách khắc phục khi gặp chấn thương vai trong cầu lông

Đánh cầu lông bị đau vai là vấn đề rất dễ gặp phải. Vậy làm thế nào để khắc phục khi gặp phải các chấn thương vai khi tham gia bộ môn này?

Trước tiên, dù là chấn thương nặng hay nhẹ, bạn cũng nên dừng việc tập luyện hay thi đấu lại và có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Việc này sẽ khiến phần vai tổn thương được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Ngay tại thời điểm xảy ra chấn thương, bạn có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh. Phương pháp này cũng rất hiệu quả trong suốt quá trình hồi phụ của bạn. Ngay sau khi bị chấn thương, tùy vào từng trường hợp bạn có thể sử dụng băng cố định cũng như kê cao phần tổn thương để giảm thiểu các cơn đau.

   Khắc phục chấn thương khi chơi cầu lông

Khắc phục chấn thương khi chơi cầu lông

Tiếp đó, dù đau nặng hay nhẹ, bạn cũng nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có những tư vấn, điều trị phù hợp. Tránh trường hợp chủ quan dẫn tới những tổn thương và hậu quả không đáng có, ảnh hưởng tới phần vai về lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xung quanh vấn đề đánh cầu lông bị đau vai dành cho bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn, nhất là các bạn mới tham gia tập luyện bộ môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *