Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu luật đá luân lưu 11m trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao có rất nhiều quy định và luật lệ mà người chơi cần hiểu rõ trong quá trình chơi, một trong số đó là luật đá Penalty. Luật này được sử dụng cả ở sân cỏ nhân tạo bóng đá và sân cỏ tự nhiên. Đây là luật để duy trì sự công bằng cho các đội chơi. Trong bài viết này, xmhpfc.com sẽ cung cấp cho bạn biết về đá luân lưu là gì? Cùng với những quy định mới nhất.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn gọi là penalty hay đá phạt 11m. Vị trí thực hiện đá phạt là cách khung thành 11m có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự. Tỷ lệ thành công khi đá penalty rất cao, tuy nhiên do sức ép tâm lý nên cũng có nhiều cầu thủ sút hỏng. Trên thực tế không ít cầu thủ bị chỉ trích ác liệt khi sút hỏng penalty thậm chí là ảnh hưởng đến cả sự nghiệp.

Khi nào được sút luân lưu trong bóng đá

Đá luân lưu hay còn gọi là đá phạt đền khi nào được thực hiện? Khi các cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trường hợp phạt đền cũng có thể xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt khác: lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có.

Như thế nào mới da luan luu trong bóng đá
Đá luân lưu 11m

Trong thể thao nghiêm cấm các vận động viên sử dụng thuốc Doping, vì nó có tác hại rất lớn cho sức khỏe vận động viên. Ngoài ra điều này tạo sự thiếu công bằng, trong thi đấu khi người sử dụng thuốc Doping sẽ có sức bền, tốc độ hơn những người bình thường. Vậy thuốc doping hãy tìm hiểu thêm nhé?

Không chỉ là những sai lầm của các cầu thủ, đá luân lưu còn dùng để phân định thắng thua nếu hai đội hòa trên trận đấu chính thức. Hai đội sẽ thực hiện đá luân lưu từng lượt, đội nào thực hiện chính xác nhiều cú sút hơn thì giành chiến thắng.

Luật trong đá luân lưu 11m mới nhất

Quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Cầu thủ thực hiện có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.

Quy định về đá luân lưu

Khi đội nhận được quả phạt đền hay các đội tham gia đá sẽ tuân thủ theo tiếng còi của trong tài. Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền đặt bóng vào chấm phạt đền.

  • Trọng tài cùng với 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục tung đồng xu để xác định được đội nào sẽ giành quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau.
  • Quả sút chỉ được tính khi có tiếng còi của trọng tài vang lên
  • Mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả chính thức. 2 đội sẽ thực hiện sút xen kẽ với nhau.
  • Chỉ có những cầu thủ thi đấu trên sân tới phút thi đấu cuối cùng mới có quyền thực hiện loạt sút luân lưu. Hai đội có thể lựa chọn những cầu thủ tốt nhất để thực hiện sút luân lưu.
các cầu thủ có cơ hội giành bàn thắng về cho đội
Loạt đá luân lưu quyết định thắng thu của trận đấu

Mỗi lần cầu thủ sút vào khung thành, bóng đã lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận bàn thắng là một quả sút luân lưu thành công. Nếu như thủ môn của đội bạn đẩy được bóng ra hoặc cầu thủ sút trúng vào cột dọc, xà ngang thì sẽ không được tính bàn thắng và không được thực hiện cú đá bồi. Tỷ số sau khi đá luân lưu vẫn hòa nhau thì kết quả của lượt đá tiếp theo chính là lượt quyết định.

Những cầu thủ thực hiện các quả đá luân lưu

Tất các cầu thủ trên sân đều được thực hiện quả đá phạt, chỉ cần là cầu thủ còn trên sân trong trận đấu. Người đá luân lưu là người mà các cầu thủ đưa ra đá chứ không nhất thiết trọng tài chỉ định.

Seagame là đại hội thể thao lớn tại Đông Nam Á. Đây được xem là giải đấu lớn mang đậm tính hữu nghị, tăng sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các nước trong khu vực. Seagame được tổ chức như thế nào và có bao nhiêu đội tham gia? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Seagame có bao nhiêu nước tham gia nhé.

Ai thực hiện da luan luu trong sân bóng
Luật đá luân lưu

Nếu trong qua trình thực hiện đá luân lưu mà thủ môn của đội không có khả năng bắt bóng thì sẽ được thay người, tuy nhiên nếu đội đó còn quyền thay người trong trận đấu. Thủ môn được thay là thủ môn phía dự bị do trọng tài chỉ định. Nếu không còn quyền thay người thì trong luật các cầu thủ trong sân có quyền thay nhiệm vụ của thủ môn. Trong sân thực hiện các quả bóng đá luân lưu chỉ có trọng tài và các cầu thủ được đứng trong sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *