Khám phá cách áp dụng công nghệ VAR trong bóng đá hiện đại

Trên sân thi đấu có những tình huống bóng không rõ ràng, khi đó khán giả và cầu thủ đều thấy nhưng trọng tài lại không nhìn thấy hoặc ngược lại. Nó đã gây ra nhiều tranh cãi không đáng có. Để khắc phục điều này, công nghệ VAR trong bóng đá ra đời để đảm bảo tính minh bạch trong các trận thi đấu. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?

VAR là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, là hệ thống camera được lắp đặt xung quanh sân bóng hay trên cao của khán đài để ghi lại những tình huống xảy ra trong trận đấu. Nó là một công nghệ hiện đại để hỗ trợ các trọng tài, giúp họ có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ VAR gồm những gì?

Công nghệ VAR gồm 1 hệ thống với nhiều camera được quay ở nhiều góc độ khác nhau với mục đích chính là giám sát mọi chuyển động xung quanh bóng. Phòng điều khiển trung tâm hỗ trợ cho công nghệ VAR đặt tại Trung tâm phát sóng Quốc Tế tại Moscow. Ở trung tâm này có 1 đội ngũ phân tích từng hành động của cầu thủ. Đội ngũ phòng phân tích gồm: 1 trợ lý video cho trọng tài, 3 trợ lý cho trợ lý video nói trên, 4 chuyên viên tua lại cảnh. Ngoài ra còn có 2 camera để bắt lỗi việt vị.

cong nghe var tro thu dac luc cua cac trong tai
Công nghệ VAR là gì trong bóng đá? Là hệ thống camera quan sát xung quanh sân bóng

Khi chơi bóng chúng ta cần phải trang bị kiến thức bóng đá thật tốt. Vậy bạn có biết những quy định của luật bóng đá 5 người chưa? Nếu bạn chưa nắm rõ, hãy tìm hiểu ngay để tránh phạm lỗi và tuân thủ đúng theo luật nhé!

Hệ thống thông tin VAR

Trong phòng quan sát các video, ngoài trọng tài và trợ lý sẽ có thêm 1 chuyên gia của FIFA tham gia. Chuyên viên này có quyền truy cập các thông tin được trao đổi giữa trọng tài và đội ngũ VAR. Người này có nhiệm vụ điều phối các tình huống trong trận đấu bằng việc áp dụng công nghệ thông qua 1 thiết bị máy tính bảng. Hệ thống đồng thời cũng truyền thông tin cho đơn vị bắt sóng truyền hình đang thực hiện phát sóng trực tiếp để các bình luận viên có thể nắm bắt thông tin cập nhật nhanh chóng từ trận đấu.

Hệ thống công nghệ VAR trong bóng đá
Hệ thống công nghệ VAR trong bóng đá

Tại World Cup 2018, Nga đã lắp đặt 33 camera quan sát. Hệ thống truy xuất thông tin từ 2 camera chuyên bắt lỗi việt vị, được bố trí để hỗ trợ cho đội ngũ trợ lý trọng tài. Tại Asian Cup, công nghệ VAR được trang bị tại 4 địa điểm diễn ra tứ kết gồm SVĐ Thành Phố Thể Thao Zayed, Al Maktoum ở Dubai, Mohammad Bin Zayed ở Abu Dhabi và  Hazza Bin Zayed ở Al Ain.

Công nghệ VAR hoạt động ra sao?

Công nghệ VAR trong bóng đá giúp ích rất nhiều cho trọng tài biên bóng đá. VAR với khả năng truy cập tất cả những camera được đặt khắp sân thi đấu. Hệ thống sẽ đưa ra thông báo đến trọng tài khi phát hiện lỗi. Trọng tài đang điều khiển trận bóng trên sân sẽ nhận được tín hiệu từ trọng tài video thông qua tai nghe. Sau đó, trọng tài trên sân sẽ cho tạm dừng trận đấu và thông báo cho các cầu thủ có 1 quyết định đang xem xét. Nếu sau khi đội ngũ phòng phân tích nhận định tình huống là không có lỗi thì trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục.

Công nghệ VAR trong bóng đá - trợ thủ đắc lực của các trọng tài
Công nghệ VAR trong bóng đá – trợ thủ đắc lực của các trọng tài

Trường hợp sử dụng công nghệ VAR: Trọng tài ra tín hiệu sử dụng var bằng một hành động là vẽ 1 hình chữ nhật. Phòng kiểm soát trung tâm sẽ dựng lại 2 video và truyền tới sân thi đấu. Nội dung của video thứ nhất gồm tất cả các góc nhìn mà đội ngũ đã xem xét và phân tích kỹ. Video thứ 2 ngay phòng điều khiển trung tâm, để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình làm việc của đội ngũ phân tích.

HLV là người trực tiếp đào tạo và hướng dẫn các cầu thủ của một đội bóng. Vậy bạn có biết 10 huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới hiện nay là ai không? Hãy tìm hiểu ngay ngay đi nhé!

Khi nào sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá

Có 4 trường hợp được sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá:
  • Thứ nhất, sử dụng công nghệ VAR để xác định bàn thắng: khi có bất kì 1 đội nào khiếu kiện về bàn thắng, trọng tài sẽ yêu cầu sử dụng công nghệ này để phát hiện lỗi trong quá trình ghi bàn. Bàn thắng sẽ không được công nhận khi có cầu thủ phạm lỗi việt vị.
  • Thứ hai, quyết định thổi phạt penalty: công nghệ VAR được sử dụng nhiều khu vực trong vòng cấm. Quyết định thổi phạt của trọng tài có thể tiếp tục hay hủy bỏ sau khi xem lại video mà VAR đã cung cấp.
  • Thứ ba, trong tình huống thẻ đỏ trực tiếp: những hành vi bạo lực dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp, trọng tài có thể xem lại và đưa ra một quyết định chính xác nhất. VAR không được áp dụng với thẻ vàng thứ 2.
  • Thứ tư, để nhận diện sai lầm: trong nhiều trường hợp trọng tài có thể nhận diện nhầm cầu thủ trên sân thi đấu và rút thẻ sai. Khi đó, tổ trọng tài ở phòng VAR liên lạc với trọng tài chính trên sân để thông báo và sửa chữa.
Đây là những thông tin đầy đủ về công nghệ VAR trong bóng đá mà xmhpfc chia sẻ đến bạn đọc.Truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *