Khám phá môn cờ đua ngựa và cách chơi cờ đua nhanh thắng

Cờ đua ngựa là một trò chơi dân gian mang tính giải trí cao. Nó gắn liền với tuổi thơ và trở thành kỷ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu. Ngày nay, sức hút của cờ đua ngựa vẫn không có dấu hiệu giảm sút. Trò chơi này giúp thư giãn tinh thần sau mỗi giờ học tập và làm việc căng thẳng. Cùng xmhpfc.com khám phá trò chơi độc đáo này trong bài viết sau đây nhé!

Cờ đua ngựa – trò chơi giải trí mang đậm nét dân gian

Cờ đua ngựa có nguồn gốc từ trò Pachisi của Ấn Độ. Nó được lan truyền và du nhập sang Mỹ từ rất sớm. Người Mỹ gọi cờ đua ngựa là Parcheesi – một phiên bản khác đơn giản hơn cờ Ludo. Sau đó, cờ đua ngựa được người Pháp yêu thích và gọi là Petits Chevaux dịch ra có nghĩa là ngựa nhỏ. Đến khi cờ đua ngựa du nhập sang Việt Nam thì được gọi là cờ cá ngựa.

Cờ đua ngựa còn được gọi là cờ cá ngựa
Cờ đua ngựa còn được gọi là cờ cá ngựa

Trò chơi này có từ hai cho đến bốn người chơi. Bàn cờ cá ngựa có hình vuông. Mỗi bộ cờ sẽ gồm có một bàn cờ, các quân cờ và bốn con xúc xắc. Có tổng cộng 16 con cá ngựa trên một bàn cờ và được chia thành bốn đội với bốn màu sắc như vàng, đỏ, xanh nước biển và xanh lá. Ngoài ra, ở một số bộ cờ còn có thêm chiếc cốc nhỏ để trộn xúc xắc.

Nguyên tắc chơi cờ đua ngựa là di chuyển con cá ngựa của mình sao cho đủ một vòng ngược chiều kim đồng hồ. Khả năng di chuyển nhanh hay chậm đều phụ thuộc hoàn toàn vào số điểm ghi trên xúc xắc. Ai có đủ bốn quân cờ đầu tiên và đứng trên các ô từ 3 đến 6 trước thì giành thắng cuộc. Những người còn lại sẽ chơi tiếp để tranh thứ hạng hai và ba.

Trường đua ngựa Phú Thọ từng là địa điểm diễn ra các trận đua ngựa hấp dẫn trước khi bị đóng cửa. Xem thêm thông tin về các trường đua ngựa ở Việt Nam tại xmhpfc.com nhé!

Cách chơi cờ đua ngựa theo quy định

Để chơi cờ đua ngựa cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về tung xuc xắc, ra quân, vào chuồng hay di chuyển. Cụ thể như sau:

Tung xúc xắc đúng kỹ thuật là như thế nào?

Khi chơi cờ đua ngựa đến lượt ai thì người đó được đi. Xúc sắc được tung vào một chiếc bát hoặc một chiếc khay nhỏ. Không được để xúc xắc rơi ra ngoài nếu không sẽ mất lượt chơi. Người chơi tung xúc xắc và nhận được điểm số là các cặp nhất, cặp nhị cặp tam, cặp tứ, cặp ngũ, cặp lục khi chơi hai xúc xắc hay nhất hoặc lục khi chơi một xúc xắc thì được đi thêm lượt và lại tung xúc xắc từ đầu.

Quy luật ra quân và di chuyển

Ra quân sảy ra khi người chơi tung xúc xắc và ghi được số điểm như đã nói ở trên. Quân cá ngựa đứng ngay ở vị trí xuất phát ban đầu. Sau khi đã ra quân, thực hiện di chuyển theo quy định. Căn cứ vào số điểm trên xúc xắc để quyết định số bước di chuyển của quân. Khi di chuyển có một số trường hợp sẽ xảy ra:

Cách chơi cờ cá ngựa nhanh thắng
Cách chơi cờ cá ngựa nhanh thắng
  • Thứ nhất là quân bị cản lại bởi một quân cờ khác. Đó có thể là quân của mình hoặc của đối phương. Nếu như quân cản trở đứng ở vị trí nhỏ hơn kết quả số điểm trên xúc xắc thì không được vượt qua, phải chọn quân khác để đi. Nếu không còn quân để đi thì xem như bạn bị mất lượt.
  • Thứ hai là đá đối thủ trên đường di chuyển. Tức là khi quân đối phương đứng trước mặt quân của bạn và tổng số điểm trên xúc xắc trùng khớp với vị trí của quân đó đứng thì bạn có thể đá quân đối phương. Người chơi cũng có thể lựa chọn không đá và đi quân khác.
  • Thứ ba là khi chỉ chơi một xúc xắc mà kết quả là nhất thì bạn có thể bay đến chuồng gần nhất không nhất thiết phải là chuồng của mình. Khi không dùng luật đá, không thể bay nếu như quân của mình chắn đằng trước.

Tải game đua ngựa nên tải từ nguồn nào? Mách bạn các phiên bản chơi cờ cá ngựa trên điện thoại không cần kết nối internet.

Quy luật về chuồng trong cờ đua ngựa

Khi quân cờ của bạn đã di chuyển được một vòng hết bàn cờ thì bạn có thể về chuồng của mình. Nhưng lưu ý là khi về đến chuồng mà chưa lên được các vị trí từ 1 đến 6 trên bàn cờ cá ngựa thì bạn vẫn sẽ có nguy cơ bị đá như bình thường. Để chắc chắn hãy lên chuồng thật nhanh sau khi xúc xắc đạt được đủ số điểm. Đôi khi về chuồng cũng cần có sự may mắn.

Quy luật về chuồng trong trò chơi cá ngựa
Quy luật về chuồng trong trò chơi cá ngựa

Như vậy với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ có thêm được các kiến thức về môn cờ đua ngựa và cách để chơi cờ đua ngựa nhanh thắng. Xem thêm thông tin về trò chơi này tại xmhpfc.com để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *