Bật mí chiến thuật để hậu vệ không dâng cao – Chiến thuật 5, 6 hậu vệ

Trong bóng đá sơ đồ chiến thuật luôn được các huấn luyện viên sử dụng linh hoạt tùy vào trận đấu và tình trạng của đội bóng. Bài viết hôm nay xmhpfc sẽ bật mí đến các bạn chiến thuật để hậu vệ không dâng cao và sơ đồ chiến thuật 5, 6 hậu vệ.

Tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật 5 hậu vệ

Trong thế giới bóng đá, sơ đồ 4-3-3, 4-2-3-1 luôn được ưa chuộng vì đã có lịch sử lâu đời. Ngoài ra, sơ đồ 3-4-3 đang trở thành mốt trong làng túc cầu vì khả năng tấn công ào ạt mà nó đem lại. Thế nhưng, đối với các đội bóng yếu, việc phòng thủ là điều tiên quyết. Vậy nên, sơ đồ 5 hậu vệ ra đời từ đó.

gioi thieu ve chien thuat 5 hau ve
Giới thiệu về chiến thuật 5 hậu vệ

Với sơ đồ này, đội bóng sẽ có 5 người chơi thấp nhất với vai trò hậu vệ, phòng thủ khu cấm địa. Sơ đồ này gồm 5 hậu vệ( 3 trung vệ và 2 biên, có thể có một trung vệ thòng)- 3 tiền vệ cánh và hai tiền đạo. Đây được gọi là sơ đồ kim cương trong bóng đá 11 người.

Hiểu rõ về sơ đồ bóng đá này rồi thì bạn còn có thể tham khảo thêm kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn nhé!

Đây là một sự cân bằng chiến thuật giữa phòng thủ và tấn công, và ngày càng được sử dụng bởi nhiều đội và câu lạc bộ. Sức mạnh của cuộc tấn công và khả năng phòng thủ của các đội áp dụng sơ đồ này chủ yếu phụ thuộc vào hình thức của hai hậu vệ cánh. Bởi vì ba tiền vệ chơi khá gần nhau, và thường đi kèm ở giữa để gây sức ép ở trung lộ bằng những pha phối hợp bật tường nhanh khi có cơ hội.

Trong đội hình 5-3-2, các cầu thủ đóng vai trò quan trọng trong đội hình là hai hậu vệ và hai hậu vệ biên. Họ phải là những người chơi có tốc độ cao, khả năng tạt bóng và cản phá bóng tốt, những người chơi này lên xuống liên tục ở hai dọc biên, tích cực tham gia tấn công và phòng ngự.

Trên đây là sơ đồ chiến thuật 5 hậu vệ, còn về sơ đồ 6 hậu về thường ít được áp dụng hơn, nó thường chỉ sử dụng trong các trò chơi game phổ biến trên mạng

Chiến thuật hậu vệ không dâng cao

Trong bóng đá, nếu có chiến thuật tốt sẽ khiến bạn thành công. Nói chung, để phòng ngự tốt, bạn cần phải luôn luôn giữ cho đối thủ ở phía trước mình, buộc họ phải cúi đầu xuống để khó chuyền bóng. Bạn không nên vội vàng tranh bóng.

Để có thể chơi bóng một cách an toàn, tránh những chấn thương đáng tiếc xảy ra, bạn nên tập cách khởi động trước khi đá bóng

chien thuat khong cho hau ve dang cao
Chiến thuật không cho hậu vệ dâng cao

Những kĩ thuật hậu vệ không dâng cao

Với kĩ thuật hậu vệ không dâng cao thường hay áp dụng với những đội bóng yếu hoặc khi gần hết thời gian thi đấu mà các đội bóng của mình nắm chắc phần thắng, thường sẽ trong tư thế phòng ngự và không tấn công.

Áp sát đối thủ

Bạn di chuyển nhanh đến đối thủ của bạn với tốc độ nhanh hơn đối với người chơi đối lập, người chơi đội bạn sẽ phải đưa ra quyết định sớm khiến cho đường bóng của họ khó chính xác và có những sai sót trong cách truyền bóng.  Với những cầu thủ tấn công đối phương, anh ta sẽ có ít thời gian hơn để quan sát và tìm thấy người để chuyền bóng, hoặc không có không gian và thời gian để dẫn bóng dài.

Tìm hiểu thêm về kích thước khung thành sân bóng đá 11 người đạt chuẩn theo luật bóng đá thế giới FIFA

Kĩ thuật trong tư thế phòng ngự

Khi thi đấu, đầu gối của bạn nên trong tư thế hạ thấp, giúp cho các phản ứng của các bạn sẽ nhanh nhẹn hơn và dễ dàng quan sát đối phương.

Kĩ thuật phòng ngự
Kĩ thuật phòng ngự

Di chuyển về phía sau hoặc sang một bên nhanh chóng

Nếu gặp tiền đạo chơi xoay lưng với khung thành thì hậu vệ cần phải phòng ngự vững chắc ở hai bên của tiền đạo đó, nếu chỉ phòng ngự một bên thì tiền đạo này có thể dễ dàng xoay sang hướng khác để dứt điểm bóng hoặc truyền bóng.

Góc phòng thủ

Không có hậu vệ nào muốn bị đối thủ bỏ lại và rê bóng qua cả, nó cực kỳ khó chịu. Để hạn chế rủi ro này, cách tốt nhất là buộc đối thủ phải đi bóng ra biên hoặc tới vị trí mà chúng ta có sự hỗ trợ của đồng đội. Hãy dùng tất cả kĩ năng của mình để cầu thủ của đội bạn phải sử dụng chân không thuận.

Trên đây, là những chiến thuật để hậu vệ không dâng cao và tất cả vê chiến thuật 5 hậu vệ. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn, giúp bạn có những chiến thuật tốt trong thi đấu bóng đá.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *