Chiến thuật cầu lông hiệu quả nhất giúp bạn tự tin khi thi đấu

Muốn chơi được cầu lông tốt, bạn cần có những chiến thuật cầu lông hiệu quả. Tuy nhiên việc vạch ra những chiến thuật không hề đơn giản. Nhằm giúp hạ gục được đối phương và bạn không bị mất quá nhiều sức. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu một số chiến thuật hữu ích trong cầu lông nhé.

Vị trí đứng và phương hướng di chuyển

Đối với người chơi cầu lông, kỹ thuật di chuyển và lựa chọn vị trí đứng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó đóng góp một phần trong hiệu quả tấn công và phòng thủ của bạn. Bạn nên chọn những vị trí mở rộng tầm mắt tốt nhất và bao quát toàn bộ diễn biến trên sân. Vị trí trung tâm chính là điểm đứng thích hợp giúp bạn di chuyển dễ dàng để đóng và đánh trả đường cầu từ đối phương.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn vị trí phù hợp với thói quen tập luyện. Bạn nên linh hoạt thay đổi vị trí dựa trên diễn biến trận đấu. Không nên cứng nhắc sẽ khiến đối phương nắm được bài của bạn và dồn bạn vào thế bí.

Chiến thuật cầu lông – Phát cầu tấn công

Người chơi kết hợp phát cầu lao nhanh và phát cầu lớn để tạo thời cơ giành quyền tấn công đối thủ trong lần đánh tiếp theo. Nên áp dụng đa dạng các cách giao cầu để gây khó khăn cho đối thủ.

Chiến thuật cầu lông phát cầu

Chiến thuật cầu lông phát cầu

Khai thác đường chéo sân

Đường chéo sân dài 8,47m được tính từ góc cuối sân bên ngày đến góc lưới phía bên kia. Trong lúc bạn đón cú đáng ngược lại của đối phương sau khi thực hiện cú trả cầu sâu cuối sân. Bạn nên tiếp tục đánh trả về góc lưới bên đối diện buộc đối thủ phải di chuyển quãng đường xa nhất. Từ đó làm suy giảm sức lực của đối thủ và dần để lộ ra sơ hở.

Xem thêm:

Bài tập cổ tay cầu lông chuẩn nhất dành cho người chơi mới

Các hãng vợt cầu lông nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay

Áp dụng chiến thuật đánh cao sâu cuối sân

Chiến thuật cầu lông khá được nhiều người lựa chọn đó là kỹ thuật đánh cầu cao ngang hoặc cao sâu. Nằm ép đối phương rơi vào trạng thí bị động và ép 2 góc cuối sân đối phương. Chớp ngay thời cơ khi đối phương thực hiện cú đánh sang thấp. Áp dụng kỹ thuật treo cầu lúc này là thích hợp nhất.

Áp dụng chiến thuật đánh cao sâu

Áp dụng chiến thuật đánh cao sâu

Ép đối phương dùng trái tay đánh cầu

Những đường đánh cầu tấn công bằng tay trái thường không có lực mạnh và đơn giản. Chính vì vậy, đối thủ khi thi đấu tay trái thường không có hiệu quả cao. Vậy nên bạn có thể tập trung nhiều cơ hội chuyển sang tấn công trái sân.

Đầu tiên, bạn cần kéo vị trí của đối phương rộng ra nhằm để lộ khoảng trống cho khu vực trái tay. Sau đó nhằm vào khu vực trái tay để thực hiện đánh cầu.

Buộc đối phương di chuyển nhiều trên sân

– Sân thi đấu có chiều ngang là 6,10m. Nếu cố gắng ép đối phương phải di chuyển nhiều sẽ làm họ mất sức khi liên tục chạy từ góc này sang góc kia.

– Nên tập trung vào khai thác mọi hướng đánh để đối phương khó phán đoán hướng đánh của bạn. Tuy nhiên cần cân nhắc tình hình trận đấu. Khai thác đường cầu chéo sân nếu đối thủ có tốc độ di chuyển chậm. Điều đó sẽ mang đến bạn nhiều lợi thế hơn trong việc tấn công.

Buộc đối phương di chuyển nhiều trên sân

Buộc đối phương di chuyển nhiều trên sân

Tận dụng 4 góc sân

– Ép đối thủ di chuyển càng nhiều càng tốt và càng xa càng tốt. Để buộc đối phương phải chạy trên quãng đường xa, bạn cần đánh tập trung vào các góc chính. Tận dụng thời điểm vị trí của đối thủ đang ở giữa sân.

– Tìm cách đánh lừa đối thủ buộc họ phải di chuyển sang chỗ khác vị trí trung tâm. Tạo áp lực buộc đối phương phải chạy khắp các góc. Từ đó bạn có thêm cơ hội tung ra cú đánh vào phần trống của sân.

Phòng thủ trước tấn công sau

Một trong những chiến thuật cầu lông tốt nhất bạn nên áp dụng phòng thủ trước, tấn công sau nhằm đối phó với những thể lực kém. Người chơi dụ đối phương bằng cách sử dụng đường cầu cao và lập tức đột kích khi đối phương để hở hàng rào phòng thủ. Hoặc phát động tấn công ngay khi nhận thức đối thủ đang đuổi sức và giành cơ hội thắng lợi.

Phòng thủ trước tấn công sau

Phòng thủ trước tấn công sau

Phát huy ưu điểm và kỹ năng bản thân

Người chơi nào cũng có những ưu nhược điểm riêng trong kỹ thuật của mình. Bạn nên hiểu rõ được những thế mạnh của mình để phát huy tốt nhất. Ví dụ như sử dụng tay thuận, tốc độ, kỹ thuật hay cú đánh,….Đồng thời điều chỉnh các pha cầu tùy theo tình hình điều kiện sân.

Bạn cũng nên áp dụng đa dạng các kỹ thuật và luyện tập nhiều hơn trong các cú đánh lưới, đánh sát lưới, tạt cầu , nâng cầu,…

Dụ đối phương

Sử dụng động tác giả để đánh lừa đối phương cũng là chiến thuật cầu lông khá hữu ích.

– Chặt cầu: Nghiêng một góc nhỏ mặt vợt cầu lông sang một hướng khác tại thời điểm vợt chạm cầu. Cách này cố tình để đối phương phán đoán nhằm phương hướng của cầu.

– Vẩy cổ tay: Thực hiện một cú đánh giả bằng cách vẩy cổ tay ra lực. Khiến đối thủ nhầm tưởng bạn đang bỏ nhỏ hoặc muốn thực hiện pha đập. Tuy nhiên bạn cần phải vẩy cổ tay mạnh và nhanh nhất.

– Đánh 2 nhịp: Người chơi đưa vợt lên một hướng để đánh lừa đối phương. Sau đó nhanh chóng chuyển hướng khác bằng cách rút lại vợt. Chiến thuật này buộc bạn cần có khả năng phản ứng tốt và tốc độ cực nhanh để không bị phát hiện.

Chiến thuật dụ đối phương

Chiến thuật dụ đối phương

Trên đây là những chiến thuật cầu lông hữu ích giúp bạn dễ dàng giành phần thắng. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *