Những sơ đồ bóng đá 11 người hay được sử dụng trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao vua được rất là nhiều người thích chơi. Nhưng để chơi tốt bạn cần biết chiến thuật. Bóng đá không đơn giản cứ vào sân là đá. Đá như thế nào để giành được chiến thắng trước đối thủ mới là quan trọng. Bài viết sau đây xmhpfc.com xin giới thiệu đến bạn đọc những sơ đồ bóng đá 11 người hay được sử dụng trong bóng đá.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Đây là chiến thuật bóng đá được áp dụng nhiều nhất. Bởi vì nó đơn giản và dễ áp dụng. Trong chiến thuật bóng đá 11 người thì sơ đồ này tương ứng có 1 thủ môn, 4 hậu vê, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Trong đó hàng hậu vệ sẽ có 2 trung vệ và 2 hậu về biên. Hàng tiền vệ có 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh.

Muốn chơi tốt sơ đồ chiến thuật bóng đá này đòi hỏi hang tiền vệ phải dâng cao hỗ trợ tiền đạo tấn công. Đồng thời họ phải lùi lại hỗ trợ nhau phòng ngự 1 cách hợp lý.

Chiến thuật bóng đá 11 người 4-4-1-1

Khác với chiến thuật 4141, sơ đồ bóng đá này gồm có 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 4 tiền vệ, 1 hộ công và 1 tiền đạo. Tiền đạo này đóng vai trò trung phong. Trung phong được áp dụng nhiều trong các CLB Châu Âu. Vị trí Trung phong sẽ chơi phía trên hàng tiền vệ.

Vị trí hộ công sẽ có giới hạn hoạt động ở giữa khu vực hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Do đó bạn có thể thấy vị trí này có nhiều không gian hoạt động và xử lý bóng tốt hơn. Trung phong sẽ cướp bóng và chuyền cho các vị trí khác.

Sơ đồ 4-4-1-1
Sơ đồ 4-4-1-1

Cầu thủ chơi ở vị trí hộ công cần phải có kỹ thuật xử lý bóng tốt, khả năng quan sát, nhạy bén nắm vững tình hình thế trận, tốc độ cao và cầm bóng tốt. Thủ công không chỉ tạo ra các pha bóng giúp các cầu thủ khác ghi bàn. Ngoài ra nếu cơ hội cho phép Thủ công sẵn sàng làm thủng lưới đối phương.

Ở mùa giải trước MU đã áp dụng sơ đồ chiến thuật này. Trong đó Paul Scholes là hộ công của Van Nistelrooy. Tuy nhiên sơ đồ bóng đá này họ không thành công. Sau đó họ đã thay đổi lối chơi khác.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Đây cũng là 1 trong các chiến thuật bóng đá được áp dụng nhiều nhất. Chiến thuật trong bóng đá gồm có 1 thủ mông, 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Trong đó hàng tiền vệ có 2 2 tiền đạo cánh và 1 trung phong cắm. Sơ đồ bóng đá này hoàn toàn phù hợp với lối chơi tấn công trực diện.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4-3-3
Sơ đồ bóng đá 11 người 4-3-3

Chiến thuật bóng đá 4-5-1

Sơ đồ này sẽ có 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo. Tiền đạo này đóng vai trò là trung phong. Hàng hậu vệ gồm có hai hậu vệ biên và hai trung vệ. Hàng tiền vệ có 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm. Sơ đồ này được áp dụng khi bạn phải đối đầu với đối thủ mạnh hơn mình nhiều lần. Hoặc trong tình huống muốn bảo vệ tỷ số cũng nên áp dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người này.

Tìm hiểu thêm về những hậu vệ trái hay nhất, để xem lối chơi và cách thi đấu của họ như thế nào nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1

Hàng tiền vệ có đến 5 người tạo thành đội hình vững chắc giúp kiểm soát tốt khu trung tuyến, an toàn hơn trong khâu phòng thủ. Với sơ đồ bóng đá này chủ yếu là dùng để thủ là chính. Tuy nhiên họ vẫn phải đối mặt với các pha tấn công nguy hiểm. Vẫn có cách phá trận thế này.

Sơ đồ bóng đá này muốn vận hành tốt thì vai trò Trung phong rất quan trọng. Cầu thủ chơi vị trí trung phong cần có thể lực tốt, kỹ thuật khéo léo, có thể đột phát, di chuyển hợp lý và biết cách dứt điểm bóng tốt. Nếu cầu thủ trung phong không đảm bảo các tố chất đó rất dễ bị chia cắt với hàng tiền vệ.

Sơ đồ bóng đá 11 người 5-3-2

Đội hình bóng đá này chủ yếu thiên về phòng ngự là chính. Sơ đồ này gồm 1 thủ môn, 5 hậu vệ, 3 tiền vệ và 2 tiền đạo. Trong đó hàng hậu vệ sẽ kết hợp với hàng tiền vệ liên tục hỗ trợ cho nhau tạo thành một bức tường vững chắc không đối thủ nào lọt qua được. Riêng 2 tiền đạo ở trên sẽ chờ cơ hội để phản công.

Trên đây là 1 số sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người mà các đội bóng hay áp dụng. Các chiến thuật trong bóng đá luôn có ưu và nhược điểm riêng. Để áp dụng thành công bạn cần xem xét khả năng đội bóng, nghiên cứu đối thủ. Bạn có thể thay đổi sơ đồ bất cứ lúc nào thấy thích hợp.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *