Chiến thuật 4141 lối chơi phòng ngự phản công thống trị Châu Âu

Bóng đá hiện đại ưa chuộng lối chơi tổng lực tấn công. Chính vì vậy mà các chiến lược gia đã thay đổi chiến thuật đá bóng một cách ngoạn mục. Họ đa phần áp dụng chiến thuật 4141. Vậy chiến thuật này có gì hay chúng ta cùng xmhpfc tìm hiểu ngay sau đây.

Giải mã chiến thuật 4141

Chiến thuật 4141 là đội hình phòng ngự phản công được nhiều đội bóng áp dụng thành công. Đội hình này gồm có 1 thủ môn, 2 hậu vệ tấn công, 2 trung vệ, 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 tiền đạo.

Sơ đồ này chỉ có duy nhất 1 tiền đạo cắm. Do đó đòi hỏi cầu thủ này phải chơi độc lập tốt, kỹ thuật cá nhân tốt và xử lý tình huống bóng dứt điểm, nhãn quang tốt.

Đối với sơ đồ phòng ngự này thì tình huống phản công diễn ra trong tích tắc. Để chắc chắn, bạn nên sử dụng những tiền đạo có thể phản ứng nhanh và khả năng dứt điểm sắc bén.

Ưu điểm chiến thuật 4141

Với đội hình trên ta thấy những vị trí trong bóng đá được dàn trải. Khi cần tấn công họ dễ dàng bật dậy tạo ra các đường chuyền bong hiểm hóc với hàng tiền vệ dày đặc. Tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh đóng vai trò trung tâm. Họ là người phát động nên các cuộc tấn công, chuyền bóng cho tiền đạo phía trên dứt điểm bóng. Đôi khi họ chuyền bóng cho 2 tiền vệ biên ở hai bên cánh tạo ra các pha ghi bàn khiến đối thủ không thể trở tay.

Ưu điểm chiến thuật 4141
Ưu điểm chiến thuật 4141

2 tiền vệ cánh chơi ở hai bên sân phải là các cầu thủ có thể hình vượt trội, tốc độ cao. Họ có thể chơi bóng bỏng đê để đưa bóng vào trong sân cho tiền đạo ghi bàn.

Khi đối phương phản công hậu vệ cánh sẽ liên tục gây khó khăn cho đối thủ. Khi bóng áp sát vòng cấm địa cần nhanh chóng, dứt khoát cứu bóng nếu không tiền đạo đối phương sẽ có cơ hội.

Nhược điểm chiến thuật 4141

Hãy nhớ kỹ rằng bất kỳ chiến thuật bóng đá nào cũng có khắc tinh của nó. Sự hụt hơi ở hai đôi cánh trong chiến thuật này là điều dễ nhận ra nhất. Với tần suất hoạt động dày đặc thì dĩ nhiên cả hậu vệ lẫn tiền vệ đều bị đuối sức.

Điểm yếu thứ hai là vị trí tiền đạo. Vị trí này phải chơi đơn độc một mình quán xuyến toàn bộ khu vực giữa sân. Nên rất dễ sơ hở. Đôi khi dâng quá cao làm mất vị trí chốt chặn quan trọng.

Nhược điểm chiến thuật 4141
Nhược điểm chiến thuật 4141

Cách khắc phục: chọn ra những cầu thủ có thể lực tốt bên hành lang cánh, các cầu thủ này phải vừa công được và thủ được. Tiền vệ trụ phải là một cầu thủ toàn diện có thể phát động tấn công, xông xáo hoạt động. Tiền vệ có thể chuyền bóng ngắn, dài, thu hồi bóng lẫn tranh chấp bóng tốt.

Đội hình khắc chế 433

Đội hình 433 sau được biến thể thành đội hình 4321. Đây là đội hình khắc chế chiến thuật 4141. Đội hình này gồm có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ, 2 hộ công, 1 tiền đạo cắm. Đây còn được gọi là sơ đồ cây thông. Với sơ đồ này không cần dùng các cầu thủ có thể hình vượt trội mà bạn có thể sử dụng tốt các cầu thủ nhỏ con.

Chắc hẳn ai cũng tò mò về tương lai của mình, và các cầu thủ bóng đá cũng không ngoại lệ, họ không biết rằng cuộc sống của bạn sẽ có những thay đổi lớn nào?  Vậy còn chần chờ gì mà không bói bài Tarot về tương lai để xem dự đoán về tương lai của mình. Nhưng nếu bạn chưa biết xem ở đâu thì địa chỉ bói bài Tarot ở Hà Nội sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.

Chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá
Chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

Đội hình mạnh sau một thời gian cũng sẽ có một đội hình khác khắc chế lại, ví dụ như tại Laliga, ai cũng biết chiến thuật 4141 của đội tuyển Barca, đây là chiến thuật đã làm đau đầu biết bao nhiêu HLV. Tuy nhiên zinedine zidane đã tìm ra cách khắc chế lại chiến thuật này bằng đội hình Real Marid với chiến thuật 433. Không phải ngẫu nhiên mà người HLV người Pháp tìm ra được cách khắc chế, trong một lần đi ăn với đồng nghiệp, ông đã được một người bạn giới thiệu cho cách hướng dẫn vào nhà cái 388bet, người bạn đó nói rằng có một người trong đây muốn giúp ông, người đó đã nhìn thấy điểm yếu của lối đá đầy hoa mĩ kia, và trên hết họ muốn đội tuyển Real Marid nâng cao chiếc cup Laliga danh giá thêm một lần nữa.

Đội hình 4-3-2-1 biến thể của bóng đá 433 rút ngắn cự ly của các cầu thủ, tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa hàng tiền vệ 3 người và hàng tấn công 3 người. Trong đó có 2 tiền vệ công hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Điều đó giúp các cầu thủ dễ dàng tấn công mà không bị đơn độc

Điểm mạnh và yếu của đội hình 4321

Điểm mạnh chiến thuật 4321

– Cự li đội hình của 4-3-2-1 khá hợp lý. Đội hình này khá là cân đối có thể vừa tấn công tốt lẫn phòng thủ chặt chẽ

– Hai hộ công hỗ trợ tối đa tiền đạo cắm làm bàn

– Tập trung khai thác phần trung lộ giảm áp lực cho hai cánh

Điểm yếu

– Vì không có 1 tiền vệ cánh nào nên khả năng thủ cánh khá yếu, nếu gặp phải hàng tiền vệ cánh tốt bạn sẽ bị hở sườn.

– Lối chơi này cũng cần 1 tiền đạo cắm ưu việt về kỹ thuật lẫn tốc độ. Họ có thể chơi tốt một mình hoặc kết hơp với đồng đội. Cầu thủ này có thể lên công về thủ. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu Midfielder là gì

Chiến thuật 4141 bạn sẽ được chứng kiến những màn tấn công rực lửa, đầy tốc độ và biến hóa khôn lường, Hiện nay chiến thuật này được áp dụng ở một số game. Do đó để thỏa sức thể hiện đam mê bạn có thể tải các game đó về chơi.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *