Tìm hiểu về chiến thuật 3-5-2 trong bóng đá được các HLV tin dùng

Trong bóng đá các huấn luyện viên phải tìm ra các chiến lược chơi bóng cho các cầu thủ để đạt được hiệu quả cao nhất. Các chiến thuật mà HLV hay dùng là sơ đồ 4-3-3, 4-4-2, 4-2-3-1, 4-5-1, 3-5-2. Trong đó chiến thuật 3-5-2 được áp dụng cho đội tuyển Italia của Antonio Conte đã tạo ra những cơn địa chấn tại Euro 2016 trên đất Pháp. Hãy tìm hiểu chiến thuật 3-5-2 cùng www.xmhpfc.com nhé.

Cách thực hiện chiến thuật 3-5-2

Vị trí quan trọng của chiến thuật là hậu vệ cánh. Họ phải làm việc nhiều hơn bởi không có cầu thủ nào khác di chuyển rộng hai bên đường biên nữa. Nếu cặp hậu vệ chạy cánh không chiến thắng đối phương trong cuộc chiến hành lang này, đội bóng sẽ gặp rắc rối khi thiết lập sơ đồ 3-5-2.

chien thuat 3 5 2 trong bong da
Sử dụng chiến thuật 3-5-2

Thiết lập chiến thuật 352 với 2 biến thể của hậu vệ cánh (wing-back) nhanh chóng lùi về để tạo lập hàng thủ 5 người. Hai wing-back lùi về sẽ đứng ngang với các trung vệ nên sẽ kiểm soát được những tình huống di chuyển vào những khoảng trống phía sau các hậu vệ. Điều này sẽ giúp cho hàng phòng ngự có được sự ổn định và để lộ ít khoảng trống để đối phương có thể khai thác.

Khi mất bóng hoặc mất kiểm soát, sơ đồ 3-5-2 có thể linh hoạt chuyển sang các sơ đồ 5-3-2, 3-4-3 và có lúc là cả 4-4-2. Điều này đảm bảo quân số phòng ngự trong những tình huống phản công nhanh của đối phương, còn tuyến trên cũng đảm bảo đủ số lượng cần thiết để tổ chức tấn công.

Bóng hết hơi mà lại không có kim bơm, làm cách nào để khắc phục? Các cách bơm bóng đá không cần kim là những cách đơn giản mà những người chơi bóng có thể thực hiện. Tuy nhiên các cách này khá mất sức và dùng lực nhiều. Vậy cách bơm bóng đá không cần kim là những cách nào cùng tìm hiểu nhé.

Những ưu và nhược điểm của chiến thuật 3-5-2

Đây được coi là loại sơ đồ chiến thuật công thủ toàn diện rất khó bị phá vỡ. Sơ đồ này bố trí hàng phòng ngự 3 người (hai hậu vệ biên và một hậu vệ trung tâm), 5 tiền vệ ở giữa sân (2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ trung tâm hoặc 1 hộ công) và 2 tiền đạo chơi cao nhất.

Ưu điểm chiến thuật 3-5-2

chiến thuật 352 mang lại những lợi thế rõ ràng và khắc phục được những điểm yếu của sơ đồ 4-4-2 truyền thống. Hàng hậu vệ 3 người đủ sức tạo thành bức tường phòng ngự bởi trước mặt họ còn có 5 người ở tuyến giữa. Trong đó có 2 người nhận nhiệm vụ phong tỏa hai bên cánh không cho đối phương dâng cao.

Mặc dù chiến thuật 3-5-2 có nhiều ưu điểm, tuy nhiên các HLV vẫn sẽ thay đổi chiến thuật khác mới hơn, phù hợp với từng trận đấu khác nhau, các đối thủ khác nhau. Để tránh bị bắt bài, tránh sự phòng thủ của đối thủ theo chiến thuật của mình. “Luôn thay đổi để tốt hơn” là phương châm của nhiều HLV hiện nay. Điều này không chỉ áp dụng trong bóng đá mà còn áp dụng đối với gần như là mọi mặt trong cuộc sống. Từ vui chơi giải trí đến làm việc. Việc luôn cập nhật các game đánh bài đổi thưởng mới nhất keonhanh là một ví dụ điển hình

So do 3-5-2 tấn công đối thu một cách hoàn hảo
Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 áp dụng công và thủ

Nếu gặp sức ép tấn công, hàng thủ sẽ nhận thêm một tiền vệ ở tuyến giữa lùi xuống phòng ngự và bọc lót hai bên cánh. Sơ đồ này phản ánh một cách hiệu quả chiến thuật phòng ngự phản công. Vận hành sơ đồ này, đội bóng có thể tấn công bằng các phương án khác nhau như đánh biên, đưa bóng vào trung lộ hay 2 tiền đạo đột biến tạo cơ hội.

Điểm yếu sơ đồ 3-5-2

Trên lý thuyết cũng như trong thực tế, không có bất cứ một sơ đồ chiến thuật nào là hoàn hảo. Do đó, sơ đồ 3-5-2 cũng tồn tại trong nó những điểm yếu riêng. Hệ thống chiến thuật 3-5-2 muốn vận hành trơn tru và hiệu quả đòi hỏi rất khắt khe đối với các trung vệ. Các trung vệ cần phải có khả năng chọn vị trí tốt và phán đoán được sự di chuyển của các cầu thủ tấn công bên phía đối phương.

Chưa có sơ đồ nào đòi hỏi tính kỷ luật và gắn kết đội hình chắc chắn như chiến thuật 352. Để vận hành sơ đồ này, cả đội bóng cần một đội trưởng thực sự cùng với các cá nhân phải hiểu nhau đặc biệt là hàng hậu vệ. Sơ đồ này cần thiết hàng hậu vệ không chỉ giỏi kèm người mà còn phải chuyền bóng tốt. Tuyến giữa cần có khả năng bao quát tốt để kiểm soát thế trận.

Tại sao HLV thích chiến thuật 3-5-2

Với những ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật 3-5-2 thì nó là sơ đồ được nhiều huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới áp dụng cho đội bóng của mình. Những phân tích trên về những lợi thế và các điểm yếu của sơ đồ 3 trung vệ này đã cho thấy đây không phải là một sơ đồ dễ dàng áp dụng. Điểm mấu chốt trong việc lựa chọn 3-5-2 cho một đội bóng là nhân sự phù hợp mà huấn luyện viên có trong tay.

chien thuat 3-5-2 được huấn luyện viên cho doi M.U áp dụng
Áp dụng sơ đồ 3-5-2 cho M.U

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 được HLV Louis van Gaal áp dụng cho M.U,  ông đã thẳng thắng nói: “Khi bạn muốn thay đổi chiến thuật, bạn phải bắt đầu ngay lập tức. Tôi đã sử dụng sơ đồ 5-3-2 trong một thời gian dài”. Chiến thuật này được ông nghiên cứu rất lâu và mong muốn sẽ thực hiện tốt trên các cầu thủ tiềm năng của M.U.

Bạn là fan hâm mộ bóng đá Việt Nam vậy bạn có biết về hai tổ chức VPF và VFF? Hai tổ chức này đang làm nhiệm vụ quản lý là điều hành các hoạt động liên quan đến bóng đá. Hay cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt VFF và VPF là gì nhé.

Chiến thuật 3-5-2 mang lại những ưu điểm vượt trội so với các biến đổi khác. Nó có những ưu điểm và nhược điểm nên mang nhiều khó khăn khi áp dụng cho một đội bóng. điều này có thể làm cho các huấn luyện viên thích thú và nghiên cứu áp dụng cho  đội bóng. Qua bài viết này mong sẽ giúp bạn hiểu được chiến thuật 3-5-2 là gì nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *