Tổng hợp các chấn thương trong bóng đá và cách phòng tránh

Bóng đá là môn thể thao có nhiều nguy hiểm, dễ gây chấn thương. Người chơi không thể tránh khỏi những chấn thương khi va chạm. Có nhiều trường hợp đã không còn được ra sân bởi những chấn thương đó. Bài viết sau đây xmhpfc.com xin tổng hợp những chấn thương trong bóng đá cơ bản và cách phòng tránh nó.

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Khi chơi bóng đá bạn thường bị các chấn thương trong bóng đá ở khớp gối bao gồm:

Tổn thương bánh chè: Sụn trên xương bánh chè bị suy giảm và mềm đi khi bạn bị tổn thương đầu gối, gây đau nhức dưới gối. Chấn thương này thường xuất hiện đối với các người chơi bóng đá ở trong tư thế khụy khi không luyện tập các bài tập bóng đá trước khi thi đấu

Hiện tượng tổn thương đầu gối thứ hai phải kể đến đó là rách dây chằng trước do sự thay đổi hướng đột ngột của chân sút, khiến cho các khớp mất vững và tăng nguy cơ lỏng khớp mãn tính.

Tham khảo thêm chuyên mục soi kèo cup c1 tối nay để tiếp cận những đánh giá xác đáng đến từ các chuyên gia.

Cầu thủ bị chấn thương đầu gối khi đá bóng
Cầu thủ bị chấn thương đầu gối khi đá bóng

Các triệu chứng cơ bản của chấn thương đầu gối khi đá bóng

Khi bị chấn thương đầu gối, người chơi thường xuất hiện những triệu chứng cơ bản như sau:

 • Đầu gối đau dữ dội và sưng to
 • Người chơi sẽ khó duỗi thẳng chân và khó có thể tiếp tục thi đấu
 • Khớp có hình dạng không ổn định

Nhiều người chơi bóng mà vẫn chưa tìm hiểu hết về các kích thước khung thành bóng đá, điều đó sẽ làm cản trở những kiến thức bóng đá của mình.

Phương pháp điều trị

Những chấn thương đầu gối do đá bóng diễn ra khá phổ biến và được điều trị với những biện pháp thông thường như:

 • Sử dụng thuốc để giảm đau đầu gối và dây chằng. Bác sĩ sẽ cho bạn các loại thuốc như aspirin, acetaminophen, naproxen…
 • Sau khi uống thuốc giảm đau, cầu thủ sử dụng phương pháp chờm đá lên vùng đau để cho bớt sưng.
 • Đi đứng hoặc tham gia các hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng, tránh các trò chơi vận động mạnh đến khi vết thương đã khỏi hẳn.

Đối với trường hợp bị nặng do rách dây chằng, cần tiến hành phẫu thuật nội soi để tránh những tác động nguy hiểm.

Chấn thương cổ chân khi đá bóng

Chấn thương cổ chân là một trong các chấn thương trong bóng đá thường gặp. Người bị chấn thương cổ chân có hiện tượng bị lệch khớp khỏi vị trí đầu, hay bị trật khớp, xảy ra khi người chơi đang chạy cướp bóng mà chuyển hướng đột ngột hoặc do ngã khi đang chạy.

Chấn thương chính là một điều ám ảnh nhất với sự nghiệp của mỗi cầu thủ. Nhiều cầu thủ đã đánh mất cả sự nghiệp vì chấn thương. Chính vì vậy mỗi buổi soi keo nha cai dem nay đều đưa ra các Tips phòng tránh chấn thương vào cuối chương trình.

Cầu thủ bị chấn thương cổ chân khi đá bóng
Cầu thủ bị chấn thương cổ chân khi đá bóng

Biểu hiện của chấn thương này là cổ chân sưng to, có màu tím bầm. Dùng tay nắn có thể thấy được các vị trí khớp bị trật. Người bệnh sẽ cảm thấy khó di chuyển do đâu đớn.

Điều trị: Tùy từng trường hợp nặng nhẹ mà các bác sĩ sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau: Có thể băng bó tại chỗ đối với trường hợp bị nhẹ, cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu. Còn đối với trường hợp nặng thì cần đưa ngay đến bệnh viện để tiến hành điều trị. Trong thời gian điều trị cầu thủ nên có chế độ luyện tập đúng khoa học theo lời chỉ định của bác sĩ.

Chấn thương háng trong bóng đá

Trường hợp chấn thương háng trong bóng đá cũng rất hay gặp đối với các cầu thủ. Biểu hiện cụ thể là cơn đau cơ đùi kéo dài, từ mức độ nhẹ đến nặng. Nguyên nhân do các cầu thủ phải vận động nhiều và quá sức khiến cơ chạy dọc theo đùi bị rách.

Việc điều trị cần phải có sự kiên nhẫn, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nếu điều trị tại nhà cần uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và kết hợp giữa chờm nóng và chờm lạnh. Các trường hợp nặng, chậm hồi phục cần phải nằm viện để điều trị.

Cách phòng tránh chấn thương khi đá bóng

Để tránh chấn thương khi bóng đá bạn nên dành thời gian thích đáng để khởi động và căng cơ trước khi luyện tập
hay thi đấu. Điều này không có gì mới và có vẻ như ai cũng biết, nhưng nhắc lại cũng không thừa; vì thực tế đã cho thấy rất nhiều ca chấn thương đã xảy ra do không khởi động hoặc khởi động không kỹ. Với các vận động viên đỉnh cao, các bước khởi động trong bóng đá khá đa dạng và phức tạp.

Phòng tránh các chấn thương trong bóng đá
Phòng tránh các chấn thương trong bóng đá
 • Những người chơi bóng thường phải luyện tập nhiều, nên thực hiện những động tác khỏi động mềm cho các khớp, nhảy hay bước tại chỗ khoảng chừng từ 5-10 phút, sau đó thực hiện động tác ép dẻo 30 giây
 • Mang những phục trang thích hợp: Các cầu thủ nên mang những loại giày có thể tăng thêm ma sát như: giày đúc đinh cao su,…
 • Những loại bóng trong thi đấu phải được dùng bằng những loại vật liệu tốt, không thấm nước.
 • Tránh những động tác vui mừng quá đà khi đeo bám trên xa ngang hoặc lưới
 • Bề mặt sân bóng phải được đảm bảo chống trơn, chống trượt, bằng phẳng…
 • Khi bị chấn thương cần có phương pháp sơ cấp kịp thời.

Chơi bóng đá là đam mê của rất nhiều người, nhưng ẩn sau đam mê đó lại có những nguy hiểm, những chấn thương đáng tiếc. Nếu biết cách phòng tránh thì sẽ ít những tổn thương cho các cầu thủ!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *