Cách trị chấn thương dây chằng đầu gối, căng cơ đùi khi chơi bóng

Căng cơ đùi là một trong những chấn thương thường gặp khi chơi bóng. Tình trạng căng cơ nghiêm trọng có thể đi kèm với những chấn thương dây chằng. Đối với các chấn thương cơ mô mềm, người bị thương hoàn toàn có thể tự chữa trị tại nhà.

Chấn thương dây chằng đầu gối – Nguyên nhân và biểu hiện

Dây chằng đầu gối là hệ thống mô liên kết sợi cứng. Cấu tạo của mô gồm các phân từ collagen dài và dai. Nhiệm vụ chính của dây chằng là kết nối cơ xương trong và quanh khớp. Bên cạnh đó, dây chằng hạn chế khả năng của khớp và tránh các cử động nguy hiểm.

Khi bị chấn thương dây chằng đầu gối, bạn sẽ cảm thấy rất đau. Bên cạnh đó, nơi chấn thương sẽ xảy ra những triệu chứng rõ ràng.

Trong bóng đá các cầu thủ thường bị cấm sử dụng Doping? Vậy kiểm tra Doping là gì? Và phương pháp kiểm tra như thế nào? Đón đọc ở bài tiếp theo nhé!

Chấn thương dây chằng đầu gối là tình trạng tổn thương dây chằng
Chấn thương dây chằng đầu gối là tình trạng tổn thương dây chằng

– Nếu dây chằng bị thương, phần đầu gối của bạn có thể bị sưng to. Nguyên nhân của tình trạng này là chảy máu bên trong khớp gối. Mức độ sưng sẽ tùy thuộc vào độ nghiệm trọng  của vết thương dây chằng. Các dây chằng nhỏ thường ít gây sưng. Ngược lại, việc rách dây chằng có thể khiến đầu gối sưng to và đau đớn.

– Dây chằng tổn thương có thể khiến bạn khó di chuyển đầu gối bình thường. Suy giảm khả năng vận động là hệ quả đầu tiên. Với các vết rách nhỏ, bạn có thể đi chậm rãi bình thường. Trong một số trường hợp, đầu gối sẽ xuất hiện vết thâm.

Căng cơ đùi- Chấn thương phổ biến khi tập thể thao

Căng cơ là hiện tượng các thớ cơ căng giãn hơn bình thường. Điều này vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ. Nguyên nhân của tình trạng này là cơ thể đột nhiên vật động mạnh khi không được khởi động đúng cách. Tổn thương này thường gặp ở những người vừa quay lại tập luyện sau khi nghỉ ngơi thời gian dài.

Căng cơ đùi khi đá bóng là tình trạng phổ biến nhất trong đá bóng
Căng cơ đùi khi đá bóng là tình trạng phổ biến nhất trong đá bóng

Biểu hiện của chứng căn cơ đùi là những cơn đau mỏi. Bạn có thể đau liên tục trong thời gian dài hoặc đau đứt quãng. Tùy thuộc vào cường độ luyện tập mà cơn đau sẽ nhẹ đi hoặc nghiêm trọng hơn. Thông thường, chứng căng cơ sẽ giảm nếu người tập luyện tập thường xuyên hơn.

Chữa trị chấn thương đầu gối, căng cơ đùi khi chơi bóng

Đối với các tình trạng chấn thương dây chằng đầu gối và căng cơ đùi, người bị thương nên nghỉ ngơi. Ngoài ra, có thể sử dụng một số phương pháp giảm đau tạm thời như chườm lạnh.

Cách chữa trị chấn thương dây chằng đầu gối

Khi bị chấn thương dây chằng đầu gối, người tập cần chú trọng nghỉ ngơi. Các chấn thương nhẹ hoàn toàn có thể tự lành trong thời gian ngắn. Để cải thiện tốc độ phục hồi dây chằng, bạn có thể thực hiện vận động nhẹ nhàng và chườm đá.

Trong thời gian chấn thương, tuyệt đối không được gây áp lực lên đầu gối. Nếu cần thiết, bệnh nhân cần sử dụng nạng để tránh biến chứng. Chấn thương nặng thường được cố định bằng nẹp đầu gối để tránh tổn thương mô xương.

Mỗi ngày, bạn có thể chườm đá cho phần đầu gối khoảng 3 đến 4 lần. Thời gian chườm đá trung bình là 20 đến 30 phút. Việc chườm đá nên được kéo dài trong vòng 3 ngày để giảm cảm giác sưng đau. Bên cạnh đó, khi đi đứng và nghỉ ngơi, người bệnh cần nâng đầu gối lên.

Trung vệ là gì? Trung vệ thường đá ở vị trí nào trong sân, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Trong trường hợp cơn đau không thuyên giảm, bạn nên sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm. Những sản phẩm non-steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen sẽ mang lại hiệu quả chống sưng tốt hơn.

Khi căng cơ đùi người bị thương cần chườm lạnh thường xuyên
Khi căng cơ đùi người bị thương cần chườm lạnh thường xuyên

Cách chữa trị căng cơ đùi

Phương pháp chữa căng cơ đùi tốt nhất là chườm lạnh. Sử dụng một túi chườm lạnh chứa nước hoặc đậu đã được đông đá. Bạn nên sử dụng một lớp khăn voan mỏng để lót trước khi để túi chườm tiếp xúc với da. Điều này sẽ hạn chế tình trạng bỏng lạnh.

Sử dụng một ít dầu bôi trơn dành cho trẻ em sẽ giúp bạn giảm cảm giác khó chịu. Đặt phần túi chườm lên vùng da bị căng đau và di chuyển nhẹ nhàng. Hơi lạnh tỏa ra từ những viên đá sẽ làm dịu bớt tình trạng căng cơ đùi.

Việc chườm lạnh chỉ nên thực hiện trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi bị căng cơ đùi. Thời gian chườm lạnh trung bình là 10 đến 15 phút. Bên cạnh đó, người tập còn cần dừng các hoạt động thể thao một thời gian. Việc giảm bớt khối lượng tập hoặc lựa chọn hình thức tập nhẹ nhàng hơn cũng vô cùng cần thiết. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để phát huy kết quả luyện tập.

Khi bị căng cơ đùi, người tập nên hạn chế việc chườm nóng hoặc xoa bóp bằng các loại dầu nóng. Điều này sẽ khiến các dây chằng bị xơ chai làm mất đi độ đàn hồi. Nếu tình trạng tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ tự khỏi trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Đối với các chấn thương nặng, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp nhất.

Căng cơ đùi và chấn thương dây chằng ở đầu gối là những chấn thương phổ biến. Hy vọng với các cách trị chấn thương trong bài viết của xmhpfc, những người yêu bóng đá đã có thể tự chữa trị cho mình.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *