Mách bạn cách ve cầu lông đúng kỹ thuật và hiệu quả trong thi đấu

Hướng dẫn ve cầu lông đúng luật

Cách ve cầu lông, một trong những kỹ thuật cơ bản và đóng vai trò quan trọng đối với người chơi cầu lông. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật ve cầu lông. Cũng như cách thực hiện ra sao để không gây tốn sức. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cách ve cầu lông phòng thủ nhé.

Cách ve cầu lông là gì?

Kỹ thuật ve cầu lông còn được biết đến là kỹ thuật đánh cầu trái tay. Kỹ thuật này chủ yếu dùng cho những cú đánh trái tay dứt khoát và mạnh mẽ. Linh hoạt những lối đánh và hạn chế các điểm yếu của mình khi thực hiện đúng kỹ thuật.

Cách ve cầu lông là gì?

Cách ve cầu lông là gì?

Hướng dẫn ve cầu lông đúng luật

Người chơi cần có khả năng cảm giác cầu tốt để thực hiện được những pha rờ ve. Kỹ thuật ve cầu lông tương đối khó bởi rất nan giải để bạn điều khiển hướng cầu theo ý mình.

Bước 1: Người chơi cần phán đoán xác suất gần chính xác điểm rơi của cầu để thực hiện ve cầu tốt nhất.

Bước 2: Bạn cần điều chỉnh tư thế tay và độ cao của vai sao cho phù hợp. Trường hợp bạn để tay duỗi thẳng, lực tạt cầu sẽ không đủ manh để qua lưới. Hoặc sẽ khiến quỹ đạo cầu không chuẩn xác và mất cân bằng. Bạn nên để khuỷu tay cong lại và chỉ vung ra khi đánh cầu. Như vậy sẽ tạo nên lực tốt nhất và khiến quỹ đạo cầu bay theo hướng mình muốn.

Bước 3: Để tạo điểm tiếp cận giữa cầu và cánh tay tốt nhất, người xoay lại, hướng mắt theo hướng đi của cầu. Tiếp tục phán đoán điểm rơi cầu.

Bước 4: Tiến lên phía trước, trọng tâm dồn xuống chân trước, cùng thời điểm đó đưa tay vung cầu. Cú đánh lúc này sẽ mạnh hơn nhờ lực tác động từ chân đến phần tay.

Xem thêm:

Cách phòng thủ trong cầu lông cực đơn giản và hiệu quả khi thi đấu

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông đôi ăn ý và hiệu quả khi thi đấu

Hướng dẫn ve cầu lông đúng luật

Hướng dẫn ve cầu lông đúng luật

Phân loại các kỹ thuật ve cầu lông

Cách ve cầu lông bao gồm có 2 kỹ thuật phổ biến: Ve cầu lông thấp tay và ve cầu lông cao tay.

Kỹ thuật ve cầu lông thấp tay

Kỹ thuật ve cầu lông thấp tay áp dụng nhằm mục đích phòng thủ phía trái. Khi đối phương đánh cầu sang trái thấp hơn thắt lưng. Người nhận sẽ sử dụng các đường cầu ngắn để đánh trả lại cầu sang sân đối thủ.

Bước 1: Đứng tư thế chuẩn bị, sau đó nhanh chóng di chuyển đến điểm rơi của cầu. Tay cầm vợt và chân thuận với bên tay sẽ đặt ở phía trên khi dừng đánh cầu.

Bước 2: Hơi xoay nhẹ người về phía bên trái, dồn trọng tâm xuống dưới chân trước. Chúc đầu vợt sang trái sao cho tạo một góc khoảng 10-11 độ giữa cẳng tay và cánh tay.

Bước 3: Chuyển động người từ bên trái lên hướng trước mặt trong lúc đánh cầu. Dùng cẳng tay lăng vợt ra từ trái ra đằng trước. Giữa vợt và cầu lông có điểm tiếp xúc tương đương đầu gối thẳng mũi chân trước.

Bước 4: Điều khiển hướng bay của cầu bằng cách sử dụng linh hoạt cổ tay. Trở về tư thế ban đầu ngay sau khi cầu được đánh đi.

Kỹ thuật ve cầu lông thấp tay

Kỹ thuật ve cầu lông thấp tay

Kỹ thuật ve cầu cao tay

Cách ve cầu lông cao tay thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Phán đoán hướng bay và xác định điểm rơi của cầu và sau đó người hơi nghiêng về phía sau.

Bước 2: Hơi kiễng chân phải lên một chút, xoay hướng vai về phía lưới, dồn trọng tâm xuống chân phải.

Bước 3: Tay phải đưa ra trước sau đó gập lại khi đánh cầu, vai và cùi chỏ ngang hàng với nhau. Dùng mặt trái của vợt và dồn sức để đánh cầu.

Bước 4: Quay lưng lại về hướng lưới cầu trong lúc giơ vợt lên, chân phải chịu lực của trọng tâm cơ thể. Chuyển tay cầm vợt sang tay trái nhanh chóng trong khi di chuyển bộ pháp.

Bước 5: Giơ ngang cánh tay và cong khuỷu tay lại để cánh tay và vợt cầu trước phần ngực rồi đưa mặt vợt lên.

Bước 6: Đưa cánh tay lên nhanh chóng và vung tay hơi chếch về phía bên phải.

Bước 7: Thu cổ tay về, giữ chặt cán vợt bằng ngón cái. Sử dụng mặt vợt chính đánh vào đế cầu dưới tác động của lực bộc phát. Chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trái và chuyển cơ thể trở lại tư thế ban đầu nhanh chóng.

Bước 8: Trọng tâm cơ thể sau khi đánh cầu sẽ ở vị trí chính diện lưới cầu. Xoáy cánh tay vào trong, mặt vợt trở lại trạng thái cũ và cầm vợt tay thuận.

Kỹ thuật ve cầu lông cao tay

Kỹ thuật ve cầu lông cao tay

Những sai lầm khi ve cầu lông

– Cố gồng tay để dồn nhiều lực hơn trong lúc đánh cầu. Điều này dẫn đến quỹ đạo cầu bị lệch hướng và nhiều khả năng cầu rúc vào lưới.

– Nhiều người thường duỗi thẳng tay khi đánh cầu và không gập tay lại. Lỗi này khiến cầu rúc lưới hoặc bay xuống đất.

Một số lỗi khi ve cầu lông

Một số lỗi khi ve cầu lông

Cách ve cầu lông không hề đơn giản nếu bạn không thường xuyên luyện tập. Vì thế hãy dành thời gian thực hiện các động tác để chơi cầu lông tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *