Cách quấn cán vợt cầu lông đơn giản giúp bạn thi đấu hiệu quả

Dây quấn thay thế

Cách quấn cán vợt cầu lông như thế nào để giúp bạn không bị trơn tuột trong lúc thi đấu. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến thành tích của bạn. Không phải ai cũng biết cách quấn vợt đúng kỹ thuật nhất. Vậy thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu hướng dẫn quấn cán vợt nhé.

Quấn cán vợt cầu lông để làm gì?

Quấn cán vợt cầu lông mang đến cho các vận động viên nhiều lợi ích:

– Quấn vợt cầu lông làm giảm độ ẩm mà mồ hôi tiết ra, giúp bạn không còn cảm giác bị trơn trượt. Đặc biệt đối với một cây vợt đã dùng lâu ngày, khả năng thấm hút mồ hôi sẽ bị giảm. Vì thế khi chơi, bạn sẽ không có cảm giác chắc tay và dễ rơi khỏi lòng bàn tay bạn. Bạn cần thay dây quấn vợt sau 1-2 tháng sử dụng để đảm bảo độ bền cho vợt. Hơn nữa nếu tay bạn ra nhiều mồ hôi bạn cũng nên thay dây quấn vợt thường xuyên hơn.

– Hạn chế khả năng tích tụ vi khuẩn lâu ngày và gây hại cho tay của bạn. Bởi việc tiếp xúc với vợt và tay lâu ngày sinh ra nhiều loại vi khuẩn. Ảnh hưởng đến da và xảy ra các hiện tưởng mẩn đỏ, sưng hoặc ngứa.

– Quấn cán vợt cầu lông làm tăng tính thẩm mỹ cho cây vợt của bạn. Dây quấn hiện nay có nhiều loại và màu sắc khác nhau giúp bạn thoải mái thay đổi theo ý thích.

– Người chơi sẽ có cảm giác chắc chắn tay hơn khi quấn vợt cầu lông. Đặc biệt khi tay vợt cầu lông quá nhỏ so với lòng bàn tay bạn. Thì đây sẽ là giải pháp hữu ích để bạn chơi cầu lông tốt nhất.

Mục đích khi quấn vợt cầu lông

Mục đích khi quấn vợt cầu lông

Cách chọn dây quấn phù hợp

Quấn vợt cầu lông phù hợp nhất tức hợp với phong cách chơi của bạn nhất. Hiện nay có không ít các thương hiệu dây quấn với độ dày và kích thước khác nhau. Đối với những bạn thường xuyên đổ mồ hôi tay, bạn có thể sử dụng dây quấn bằng vải để thấm hút. Sử dụng đồng thời phấn quấn cán chuyên dụng sẽ hạn chế tình trạng trơn trượt do mồ hôi.

Những ai thưởng sử dụng nhiều lực cánh tay khi đánh cầu lông thường chọn cách quấn cán vợt cầu lông dày. Như vậy sẽ đảm bảo được độ thoải mái và bền hơn. Song nếu quấn cán vợt mỏng sẽ cho cảm giác vợt nhẹ hơn và mở rộng phạm vi chuyển động cổ tay. Đồng thời khi thi đấu bạn cũng sẽ đánh lừa đối phương dễ dàng.

Những người chơi lựa chọn sức mạnh thường có những pha tấn công liên tiếp mạnh mẽ thường là với một cú smash hay jump smash. Người chơi thường xuyên tấn công thường nắm chặt tay vợt của mình để nắm chặt để tạo ra sức mạnh cho những cú đánh mạnh nên thường sử dụng quấn cán dày. Bạn nên chọn bằng keo phù hợp với phong cách chơi của mình. Nên quấn vợt có độ dày vừa phải khi mới bắt đầu chơi để tránh mất đi sự cân bằng của vợt.

Bạn có thể có hoặc không việc giữ lại quấn cán ban đầu. Bởi sẽ có những người thích quấn chồng lên nhau hoặc có người thích tháo bỏ ra.

Xem thêm:

Nhiệm vụ trọng tài cầu lông và những ký hiệu trọng tài trong thi đấu

Đánh cầu lông có giảm cân không? Cách đánh cầu lông giảm cân hiệu quả

Cách chọn dây quấn vợt phù hợp

Cách chọn dây quấn vợt phù hợp

Hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông

Có rất nhiều cách quấn cán vợt cầu lông, song chung quy đều được thực hiện theo 6 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1

Vệ sinh lại khu vực vừa tháo băng quấn cũ trên vợt cầu lông. Bắt đầu từ phía trên tay cầm, bạn từ từ tháo dây xuống dưới. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy cán vợt cầu lông nhỏ hơn so với lòng bàn tay bạn. Bạn nên để lại phần dây quấn cũ và quấn chồng lên để tăng độ chắc chắn.

Bước 2

Mở bao bì và lấy dây vợt quấn cán mới ra bên ngoài và kéo thành một dải thẳng. Dây quấn cán vợt sẽ có 2 đầu một đầu to và đầu còn lại sẽ nhỏ hơn. Chú ý, miếng băng keo đen sẽ đi kèm theo trong bộ dây quấn nên bạn hãy giữ lại để dán sau khi quấn xong.

Bước 3

Bắt đầu từ phía cuối cán vợt, bạn tiến hành quấn cán vợt cầu lông cho đến khi lên đến phần đầu cán. Đầu tiên, bạn dùng đầu dây quấn lớn hơn và áp vào cuối cán vợt. Chú ý nên để dài hơn một đoạn dây nhỏ sẽ giúp đáy cán vợt ôm sát. Dần dần xoay dây quấn theo các cạnh tay cầm một vòng dọc.

Bước 4

Bạn cứ thế quấn cho đến đầu vợt và không nên kéo dây mạnh quá không yếu quá sẽ khiến dây bị lỏng hoặc đứt. Đồng thời căn chỉnh độ dài dây quấn phù hợp để không bị thiếu dây hay thừa dây nhé.

Bước 5

Cố định dây quấn bằng băng dính đen đi kèm, sau đó chỉnh lại dây quấn vợt sao cho đúng ý của mình nhất. Để chắc chắn hơn, bạn có thể dùng dây quấn đen của thợ điện. Bởi loại này có độ bám dính tốt và to hơn loại băng dính có sẵn trong bộ.

Bước 6

Kiểm tra xem các vết quấn đã đủ chặt và ngay ngắn hay chưa? Vậy là bạn đã hoàn tất việc quấn cán vợt rồi đó.

Cách quấn cán vợt cầu lông

Cách quấn cán vợt cầu lông

Một số lỗi thường gặp khi quấn cán vợt

Cách quấn cán vợt cầu lông thường gặp một số lỗi như:

– Không đủ dây quấn cho đến đầu cán vợt: Lỗi này xảy ra do trong quá trình quấn bạn kéo dây không đều tay. Hoặc quấn dây quá dày và dễ đến hư hỏng mối quấn.

– Dùng đầu dây nhỏ để quấn cán vợt từ dưới lên trên. Kiểu quấn sai cách này sẽ khiến phía đầu vợt khó cố định và dễ bung dây quấn ra.

– Quấn cán vợt từ phía đầu đi xuống dẫn đến mối quấn dễ bung và bị lỏng lẻo.

– Ngoài ra, nhiều người sử dụng tay cầm bằng gỗ để thay thế. Song cách này làm giảm độ bền của vợt.

Một số lỗi khi quấn vợt

Một số lỗi khi quấn vợt

Các loại dây quấn cán vợt hiện nay

– Dây quấn thay thế: Được làm từ chất liệu polyurethane hoặc PU để thay thế cho dây quấn cũ. Tạo sự thoải mái và chống đổ mồ hôi tay.

Dây quấn thay thế

Dây quấn thay thế

– Dây quấn trơn: Dây quấn trơn mỏng hơn dây quấn thay thế và rẻ hơn tay cầm thay thế. Sử dụng loại dây này tạo cảm giác chắc chắn khi cầm vợt.

Dây quấn trơn

Dây quấn trơn

– Dây quấn vải: Được làm từ chất liệu bông để hấp thụ mồ hôi, phù hợp với những người ra nhiều mồ hôi tay. Song độ dày tương đối khiến vợt nặng hơn và tính cân bằng của vợt bị giảm.

Dây quấn vải

Dây quấn vải

Bạn có thể lựa chọn dây quấn theo sở thích và xem xét kích thước lòng bàn tay của bạn. Đừng quên thường xuyên thay thế dây quấn vợt để đảm bảo độ bền nhé. Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được cách quấn cán vợt cầu lông như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *