Cách phòng thủ trong cầu lông cực đơn giản và hiệu quả khi thi đấu

Hướng dẫn cách cầm vợt phòng thủ

Cách phòng thủ trong cầu lông trở thành yếu tố không thể thiếu trong cầu lông. Một trận cầu lông diễn ra phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa tấn công và phòng thủ. Bạn không thể cứ thiên về tấn công mà bỏ quên phòng thủ để dẫn đến kết quả không tốt. Vậy phòng thủ trong cầu lông như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho thắc mắc đó nhé.

Kỹ thuật phòng thủ trong cầu lông là gì?

Bất cứ ai muốn chơi được cầu lông cần rèn luyện cho bản thân kỹ năng phòng thủ. Đồng thời tập luyện cổ tay để tạo nhiều lực nhất để thực hiện đập cầu. Mang đến nhiều cơ hội chiến thắng trong các cuộc thi đấu hơn. Áp dụng kỹ thuật phòng thủ giúp người chơi đánh chặn được các pha cầu từ đối phương. Và bạn sẽ bị đối phương dẫn vào thế bí và thua cuộc.

Rèn luyện kỹ thật phòng thủ giúp người chơi phản xạ nhanh hơn trong các tình huống bất ngờ của đối phương. Đồng thời đánh trả lại các pha cầu của đối thủ chính xác và nhanh chóng nhất.

Kỹ thuật phòng ngự trong cầu lông

Kỹ thuật phòng ngự trong cầu lông

Hướng dẫn cầm vợt phòng thủ

Trước khi thực hiện cách phòng thủ trong cầu lông, bạn cần hiểu rõ tư thế cầm vợt. Có 2 kiểu cầm vợt phòng thủ cơ bản đó là cầm vợt thuận tay và trái tay.

Cầm vợt cầu lông thuận tay

Người chơi nắm tay thuận vào giữa thân vợt để phòng thủ dễ dàng hơn trước các đòn tấn công. Khi cầm vợt lưu ý khoảng cách giữa mặt vợt và mặt sân hình thành 1 góc 90 độ. Xòe lòng bàn tay ra giống như kiểu bạn đang bắt tay. Vuốt nhẹ một đường từ mặt vợt đến giữa cán vợt sau đó dừng lại. Từ đó giúp khả năng thao tác vợt của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đặt ngón cái tựa trên cán vợt và lòng bàn tay nắm lại một cách thoải mái nhất. Ngón trỏ tạo thành một góc chữ V với cán vợt, các ngón còn lại cầm tự nhiên vào cán vợt. Thả lỏng tay cầm vợt để điều chỉnh vợt phòng thủ dễ dàng theo hướng tấn công của đối thủ.

Xem thêm:

Lưới cầu lông cao bao nhiêu? Kích thước lưới cầu lông tiêu chuẩn

Hướng dẫn cách đỡ cầu lông chính xác và hiểu quả trong thi đấu

Cầm vợt phòng thủ bằng tay trái

Đối với những đường cầu bên trái, bạn mới nên áp dụng cách cầm này. Tuy nhiên, lực tay trái sẽ yếu hơn so với bên tay phải. Vì vậy bạn cần thường xuyên rèn luyện lực tay và cầm nắm vợt tay trái để tạo thói quen. Điều đó sẽ khiến đối phương khó phản ứng.

Đưa hướng vợt xoáy ra phía ngoài và hướng cả ngón cái và ngón trỏ ra đồng thời ra ngoài. Đặt các ngón tay lên các cạnh của vợt một cách tự nhiên. Ngón giữa, ngón áp út và ngón út đặt cạnh nhau khoảng cách vừa phải. Giúp tăng cao hiệu quả phòng ngự khi chơi.

Hướng dẫn cách cầm vợt phòng thủ

Hướng dẫn cách cầm vợt phòng thủ

Cách phòng thủ trong cầu lông cho người mới chơi

Vị trí phòng thủ

Đầu tiên, trong lúc bạn dự đoán cú đập cầu từ hướng đối phương, người chơi cần xác định rõ vị trí phòng thủ của mình. Bạn cần nhanh chóng di chuyển đến vị trí phòng thủ đã được định sẵn khi chuẩn bị thực hiện phòng cầu hay đánh trả cú smash đối phương.

Vị trí của người chơi lúc này cần đứng hơi chếch về phía trung tâm của sân cầu lông trước cú đập cầu từ đối phương. Cách này giúp bạn có thêm nhiều thời gian để phán đoán hướng bay của cầu và phản ứng kịp thời.

Tư thế phòng thủ

Cách phòng thủ trong cầu lông, người chơi cần áp dụng các tư thế phòng thủ đúng kỹ thuật. Bạn sẽ dễ dàng bao quát được góc sân rộng hơn với tư thế chuẩn xác. Từ đó thực hiện linh hoạt kỹ thuật di chuyển sang ngang, tiến lên lùi xuống,…

Thực hiện tư thế phòng thủ như sau:

– Uốn cong cơ thể xuống thấp nhất sao cho mắt bạn và phần trên cùng của lưới cầu lông nằm ngang với nhau.

– Giữ thẳng lưng, không được để cong cột sống, ưỡn ngực, trùng đầu gối xuống.

– Đặt cánh tay cầm vợt lên phía trước nhằm tạo thế thế sẵn sàng ứng phó với các pha đánh trả của đối phương.

Để tránh đối phương đập cầu vào khu vực trái tay hay trán của bạn. Bạn cần thực hiện tốt kỹ thuật phòng thủ cầu lông. Không nên cầm vợt quá chặt để khi bạn muốn chuyển tay cầm vợt từ phải sang trái sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi bạn nắm chặt vợt sẽ khiến bạn khó điều khiển cổ tay của mình.

– Giữ cân bằng cánh tay không giữ vợt với cơ thể.

Cách phòng thủ trong cầu lông cho người mới chơi

Cách phòng thủ trong cầu lông cho người mới chơi

Những lưu ý khi phòng thủ trong cầu lông

– Bạn cần đứng đối diện với đối thủ khi di chuyển trái, phải, lên, xuống trong phòng ngự.

– Chú ý đến việc bảo vệ các cú đập cầu lông.

– Áp dụng tốt các tư thế phòng thủ để bảo vệ cú đánh mạnh từ phía đối phương.

– Nên đứng chếch vị trí trung tâm sân cầu lông một chút để có nhiều thời gian phán đoán hướng bay của cầu.

– Tuyệt đối không được sợ cầu và sẽ dễ khiến bạn bị thua cuộc.

– Sau khi phán đoán được cú đập cầu từ đối phương phải nhanh chóng di chuyển về vị trí phòng thủ.

Những lưu ý khi phòng thủ

Những lưu ý khi phòng thủ

Trên đây là những cách phòng thủ trong cầu lông mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn học được các phòng ngự đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *