Cách làm thủ môn giỏi: Kỹ thuật bắt bóng từ cơ bản đến nâng cao

Thủ môn bắt bóng là người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình trẻ thi đấu bóng đá. Là người gác đền, những yêu cầu kỹ thuật đối với thủ môn cũng vô cùng quan trọng. Thành thạo kỹ năng bắt bóng từ cơ bản đến nâng cao là bước đầu tiên để trở thành thủ môn giỏi.

Kỹ thuật bắt bóng lăn

Theo www.xmhpfc.com thì cách làm thủ môn giỏi đầu tiên là nắm vững kỹ năng bắt bóng căn bản. Đó là những thao tác thực hiện bắt bóng lăn. Kỹ thuật bắt bóng lăn được chia thành hai loại. Bắt bóng lăn bao gồm kỹ thuật bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất.

Kỹ thuật bắt bóng quỵ chống một chân nổi tiếng của Degra
Kỹ thuật bắt bóng quỵ chống một chân nổi tiếng của David de Gea

Đối với bắt bóng thẳng chân, người tập làm thủ môn cần đứng ở tư thế hai chân song song. Phần mũi chân hướng về phía trước mặt. Thân người hơi ngả về trước để thủ thế. Đầu gối hơi khụy xuống để tránh áp lực. Hai tay đặt tự nhiên.

  • Nếu bắt bóng dưới tầm ngực, thủ môn phải xoay người về hướng bóng đến. Hai chân mở rộng ngang vai. Phần thân trên hơi cúi về phía trước. Hai tay duỗi ra tự nhiên. Lòng bàn tay hướng về phía bóng đến.
  • Nếu bắt bóng ngang tầm ngực, thủ môn cần xoay người về hướng bóng đến. Hai chân mở rộng, đầu gối hơi khụy xuống. Hai khủy tay gập lại. Lòng bàn tay hướng lên phía trên về phía bóng đến.

Đối với bắt bóng quỳ gối chống một chân, thủ môn cần quỳ gối một chân. Lưu ý khép chặt chân để tránh bóng lọt xuống dưới. Hai tay tạo thành một đường thẳng để đưa bóng lên tiếp xúc với ngực. Điều này giúp thủ môn dễ dàng ôm chặt bóng để cản phá.

Cùng chúng tôi nhìn lại những thành tích đối đầu Real Barca, và những trận cầu siêu kinh điển của hai đội bóng này nhé!

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng là loại kỹ thuật yêu cầu khả năng phán đoán của thủ môn. Người gác đền phải tính toán chính xác điểm rơi của bóng. Việc ước lượng khoảng cách sẽ được thực hiện nhằm tăng hiệu quả bắt bóng tối ưu.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn đối với bóng bổng khá đơn giản. Quan trọng là nắm bắt được thời điểm. Khi bóng lăn đến. Lúc này thủ môn sẽ bật nhảy bằng một chân lên cao. Đưa hai tay cao lên đầu và hơi gập phần khuỷu tay. Long bàn tay xòe về phía trước các ngón tay xòe ra tạo thành hình chiếc túi để đón bóng

Thủ môn bắt bóng là người đóng vai trò quan trọng trong đội hình thi đấu
Thủ môn bắt bóng là người đóng vai trò quan trọng trong đội hình thi đấu

Khi ngón tay chạm bóng, thủ môn dùng lực bắt chặt bóng. Sau đó, gập khuỷu tay xuống trước ngực. Lúc này, cơ thể sẽ rơi tự do. Khi chạm đất, người thực hiện cần để phần chân mặt tiếp giáp trước. Chân sau cần khuỵu xuống để giảm xung động khi rơi.

Kỹ thuật vồ bắt bóng

Nếu đối phương thực hiện quả sút bóng hiểm, thủ môn cần ứng biến bằng cách sử dụng kỹ thuật vồ bắt bóng. Kỹ thuật này thường được thực hiện khi các cách bắt bóng khác không thể áp dụng được.

Tùy theo hướng bay của trái bóng mà thủ môn cần thực hiện vồ bắt sao cho chính xác. Nếu bóng bay về bên phải, thủ môn cần phải đạp chân phải xuống đất. Chân trái sẽ gập gối và hướng về phía bên trái. Ngay sau đó, thủ môn tiến lên một bước để lấy đà. Lúc này, dùng hết sức đẩy phần thân ngả về bên trái. Đối với bóng bay hướng phải, các thao tác thực hiện cũng tương tự.

Bay người bắt bóng

Một trong những cách làm thủ môn sân mini giỏi là thành thạo kỹ năng bay người bắt bóng. Thao tác này được thực hiện khi bóng bay ở tầm cao.

Khi bay người, thủ môn cần phải hạ thấp trọng tâm. Phần thân nên ngả về hướng bóng tới. Chân cùng bên phải lấy lực đạp mạnh xuống đất để đẩy thân người bay lên không trung.

Lúc này, thủ môn sử dụng tay để bắt bóng tùy theo hướng bóng đến. Trọng tâm cơ thể được chuyển xuống phần chân ở gần hướng bóng nhất. Thủ môn cần lấy một trong hai chân làm trụ bật để nhảy sang bên.

Thủ môn có thể bay người để bắt bóng
Thủ môn có thể bay người để bắt bóng

Ngoài việc đón bóng, thủ môn hoàn toàn có thể vồ bắt bóng trong chân đối phương. Lúc cầu thủ của đội đối phương dẫn bóng áp sát khung thành thủ môn và chuẩn bị sút bóng. Thủ môn có thể thực hiên hai động tác đó. Thủ môn cần ngay lập tức xông lên phía trước để thu hẹp góc sút. Thậm chí lúc bóng được đưa lên cao thủ môn có thể rời khung thành để chộp lấy bóng trong giới hạn cho phép.

Ngoài quan tâm đến các kỹ thuật bắt bóng. Nếu bạn là có sở đoản là bài bạc đừng ngần ngại tham gia game bài đổi thưởng tặng tiền keonhanh để có được những giây phút thư giãn thoải mái với sòng bài ảo nhưng có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng hoặc tiền về tài khoản cao nhất khi giành chiến thắng. Hãy tham gia ngay !

Để tập làm thủ môn giỏi, người thực hiện cần nắm vững các kỹ năng của thủ môn bắt bóng. Hiện tại, kỹ thuật bắt bóng bao gồm các thao tác cơ bản là bắt bóng lăn sệt, bắt bóng bổng và vồ bóng. Tập luyện các kỹ thuật này sẽ mang lại cho cầu thủ cơ thể dẻo dai và khả năng ứng biến nhanh nhẹn. Những yếu tố này sẽ giúp ích cho cầu thủ trong tương lai.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *