Hướng dẫn cách đỡ cầu lông chính xác và hiểu quả trong thi đấu

Cách đỡ cầu lông đúng kỹ thuật theo từng trường hợp

Cách đỡ cầu lông, một trong những kỹ thuật cơ bản trong bộ môn này mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ. Làm thế nào để thực hiện được kỹ thuật đỡ cầu đúng cách. Tư thế phòng ngự và tấn công ra sao? Cùng bài viết dưới đấy tìm hiểu rõ hơn về những cách đỡ cầu nhé.

Vai trò của kỹ thuật đỡ cầu lông

Cũng tương tự như cách phát cầu, kỹ thuật đỡ phát cầu cũng vô cùng quan trọng khi bạn muốn chơi bộ môn này. Tác dụng của đỡ cầu cũng như phát cầu lông tương tự như nhau. Nếu như so sánh bước khởi đầu của thắng lợi là kỹ thuật phát cầu thành công. Thì bước đệm tiếp theo không thể bỏ qua việc đỡ cầu tốt. Nhằm muốn làm rối loạn thế trận đỡ phát cầu, bên phát sẽ biến hóa thành nhiều kiểu đa dạng. Từ đó giành lấy quyền chủ động trong việc tấn công.

Song song với đó, bên đỡ cầu sẽ phá vỡ ý đồ chiến thuật của bên còn lại bằng cách đỡ phát cầu đa dạng. Chính vì vậy, kỹ thuật đỡ cầu đóng vai trò quan trọng và không nên xem nhẹ.

Vai trò của kỹ thuật đỡ cầu lông

Vai trò của kỹ thuật đỡ cầu lông

Vị trí và tư thế đứng trong kỹ thuật đỡ phát cầu

Vị trí trong cầu lông đơn và đôi

– Đối với cầu lông đánh đơn: Người chơi đứng cách khoảng 1,5m so với đường phát cầu. Nếu khu vực đỡ phát cầu nằm phía tay phải, bạn đứng ở khu vực gần đường trung tâm. Nếu khu vực phát cầu phía bên trái, người chơi sẽ đứng ở phần giữa. Nhằm mục đích ngăn chặn đối phương tấn công bên cánh trái trực tiếp.

– Đối với cầu lông đánh đôi: Khu vực phát cầu đánh đôi sẽ ngắn hơn 0,76m so với khu vực phát cầu đánh đôi. Vì thế khi thực hiện phát cầu cao sâu rất dễ tạo cơ hội cho đối phương đập vụt. Bởi vậy, kỹ thuật phát cầu sát lưới thường sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật đánh đôi. Vị trí đứng lúc này sẽ gần sát với đường phát cầu gần.

Xem thêm:

Lưới cầu lông cao bao nhiêu? Kích thước lưới cầu lông tiêu chuẩn

Cách quấn cán vợt cầu lông đơn giản giúp bạn thi đấu hiệu quả

Tư thế đứng trong cầu lông đơn và đôi

– Đối với cầu lông đơn: Bước chân trái lên trước, đặt chân phải bên dưới. Khuỵu 2 đầu gối xuống, ngực và bụng hóp lại. Dồn trọng tâm cơ thể lên phía chân trước, hơi kiễng gót của bàn chân sau. Nghiêng một bên thân người về phía lưới, đưa vợt cầu lông về trước mặt, quan sát đối phương thật kỹ.

– Đối với cầu lông đôi: Tư thế chuẩn bị cũng tương tự tư thế khi bạn thực hiện phát cầu lông đôi. Tuy nhiên, khi đánh người chơi ngả thân người về phía trước sâu hơn một chút. Dồn trọng tâm cơ thể xuống bất cứ chân nào cảm thấy thuận lợi. Giơ cao vợt cầu lông lên một chút, khi cầu đang ở độ cao nhất trong lúc bay sang thì thực hiện đánh cầu. Song cần chú ý đến khu vực sân bên phải sân đối phương, bởi có thể họ sẽ thực hiện giao cầu nhanh sang trái.

Vị trí và tư thế đứng trong kỹ thuật đỡ phát cầu

Vị trí và tư thế đứng trong kỹ thuật đỡ phát cầu

Cách đỡ cầu lông đúng kỹ thuật

Cách đỡ cầu lông có rất nhiều kiểu và tùy từng trường hợp khác nhau, bạn sẽ thực hiện theo các kiểu đỡ khác nhau.

Đỡ cầu khi đối phương phát cầu cao sâu

Người chơi có thể đánh trả lại bằng cách thực hiện treo cầu, đánh cầu cao sâu hoặc đập vụt. Đây được coi là cơ hội tấn công tốt và nếu thực hiện đúng kỹ thuật bạn sẽ có cơ hội giành quyền chủ động. Đối với người mới chơi, do kỹ thuật sân sau chưa tốt, nên lúc đánh trả hiệu quả còn kém. Điều đó dẫn đến việc đối phương có nhiều cơ hội tấn công trở lại.

Trường hợp đỡ cầu sát lưới

Bạn có thể dùng đường cầu cao sâu để đánh trả cầu trong trường hợp này. Hoặc có thể áp dụng kỹ thuật bỏ nhỏ sát lưới hay đẩy cầu ngang đều được. Tuy nhiên, người chơi cần rèn luyện cách đỡ cầu lông này tốt nhất để không bị đối phương đánh trả bằng một cú vỗ cầu. Bạn cần quan sát động thái đối phương và phát đoán ý đồ phát cầu của họ để chuẩn bị đánh trả.

Nếu đối phương không có nhiều năng lực phòng thủ và áp dụng phát cầu cướp tấn công. Bạn có thể đẩy cầu ngang hoặc bỏ nhỏ để đỡ cầu. Cố gắng khống chế tốt đường cầu để điểm rơi của cầu xa vị trí đứng của đối phương nhất. Người chơi cần phòng thủ điềm tĩnh khi đối phương liên tục tấn công. Bởi khi bạn nóng lòng sẽ càng dễ khiến đối phương thuận lợi cướp cầu và ghi điểm.

Cách đỡ cầu lông đúng kỹ thuật theo từng trường hợp

Cách đỡ cầu lông đúng kỹ thuật theo từng trường hợp

Trường hợp phát cầu lao nhanh

Bạn có thể đánh cầu cao sâu, đẩy ngang để đối phó với trường hợp đối phương phát cầu lao nhanh. Người chơi có thể tận dụng điểm đánh cầu để ép mạng xuống. Từ đó sẽ giành lại thế chủ động do điểm đành cầu bên đỡ cao hơn bên phát. Ngoài ra để tránh rắc rối có thể áp dụng áp dụng kỹ thuật đường cầu cao siêu. Bạn cũng không nên vội vã đánh trả bởi có thể khiến đối phương phản công khi chất lượng đánh trả kém.

Trường hợp phát cầu dưới thấp

Nếu đối phương đập cầu xuống dưới mắt sàn trong các pha tấn công. Người chơi bước chân thuận sang phải và trọng tâm cơ thể dồn xuống chân thuận. Tương tự cách cầm vợt giao cầu trái tay song bạn cần hướng cán vợt lên trên và mũi vợt xuống dưới. Sử dụng lực ở cánh tay, cổ tay và bả vai để hất cầu lên và đánh trả lại đối phương.

Trường hợp đỡ cầu ngang tầm lưới phía tay thuận

Trong trường hợp này, chân thuận của người chơi sẽ cần lùi về phía sau để tạo tư thế phòng thủ. Cách đỡ cầu lông này bạn sẽ cầm vợt như đỡ đập cầu thuận tay dưới thấp. Song hướng mặt vợt về phía đối thủ và để vợt nằm ngang. Khuỷu tay và cổ tay dồn lực vào vợt để đánh trả và điều khiển hướng tốt nhất.

Trường hợp đỡ cầu ngang tầm lưới phía trái tay

Trong lúc cầu bay đến trước mặt tầm ngang người, tiến hành hướng mặt về về phía mình. Sau đó kết hợp lực cổ tay và cách cầm vợt đẩy cầu đi sát lưới để đánh trả. Như vậy sẽ khiến tốc độ bay của cầu nhanh hơn, lực mạnh hơn để buộc đối thủ cần chuyển thế phòng thủ.

Đỡ cầu ngang tầm lưới

Đỡ cầu ngang tầm lưới

Trên đây là những cách đỡ cầu lông cơ bản cho người mới chơi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *