Cách di chuyển trong cầu lông đơn giản mà hiệu quả trong thi đấu

Di chuyển đa bước trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông đúng vai trò quan trọng để người chơi có thể đón được đường chuyền cầu khi chuyển sang. Tuy nhiên không phải ai cũng biết di chuyển trong cầu lông ra sao cho đúng kỹ thuật và không gây kiệt sức. Để hiểu thêm về cách di chuyển, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây và xem hướng dẫn di chuyển đón giao cầu nhé.

Cách di chuyển trong cầu lông – Di chuyển đơn bước

Di chuyển đơn tức người chơi sử dụng một chân làm trụ và di chuyển chân còn lại. Đối với các trường hợp đánh cầu phía trái, phải hoặc vụt cầu, kỹ thuật này sẽ được áp dụng. Nếu bạn là người có lối chơi phòng thủ, kỹ thuật đơn bước thực sự hiệu quả. Đặc biệt khi đối phương đánh sang cầu rất mạnh và rơi gần người.

Tư thế chuẩn bị

– Đầu tiên, người chơi mở rộng 2 chân ngang bằng vai.

– Hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống bằng cách 2 đầu gối khuỵu xuống.

– Hơi đổ người về phía trước, 2 tay co trước mặt và hướng mắt nhìn thẳng.

Tư thế chuẩn bị cho di chuyển đơn bước bao gồm di chuyển tiến lùi hoặc sang ngang.

Di chuyển tiến phải

Cách di chuyển trong cầu lông tiến phải đơn bước, người chơi thực hiện theo các bước sau. Tư thế này áp dụng khi đối phương đánh cầu phía trước bên phải.

– Dang rộng 2 chân khoảng cách bằng vai. Hạ thấp trọng tâm cơ thể, đầu gối khuỵu xuống.

– Cúi người về phía trước đồng thời co 2 tay trước mặt và mắt nhìn thẳng lên.

– Sử dụng chân trái làm trụ, bàn chân xoay sang phải tạo thành một góc khoảng 80-90 độ so với hướng đánh cầu.

– Chếch chân phải lên sang bên phải và bước lên phía trước một bước dài hoặc ngắn phụ thuộc vào điểm cầu rơi xuống. Lưu ý góc bước không nên vượt quá 45 độ.

– Dồn trọng tâm xuống chân phải, xoay nghiêng thân người sang bên phải. Tư thế toàn thân tạo thành dáng đánh cầu phải.

Cách di chuyển trong cầu lông di chuyển tiến phải

Cách di chuyển trong cầu lông di chuyển tiến phải

Di chuyển tiến trái

Khi đối phương đánh cầu về phía trước và sang bên trái, người chơi thực hiện theo kỹ thuật này:

– Mở rộng 2 chân khoảng cách bằng 2, hạ thấp trọng tâm cơ thể và khuỵu 2 đầu gói xuống. Đặt 2 tay co lại phía trước, mắt hướng nhìn thẳng.

– Đặt gói chân phải làm trụ, mũi bàn chân xoay sang hướng bên trái sao cho tạo thành một góc khoảng 80-90 độ so với góc đánh cầu.

– Bước chân phải lên phía trước, sau đó vòng một bước dài hoặc ngắn sang phía trước. Khoảng cách tùy thuộc vào điểm rơi của cầu.

– Dồn trọng tâm xuống chân trái, toàn bộ cơ thể vặn sang trái để chuẩn bị cho tư thế đánh cầu trái.

Di chuyển tiến trái

Di chuyển tiến trái

Di chuyển đánh cầu tư thế lùi sau

– Tư thế đánh cầu phải: Trong trường hợp cầu rơi phía sau bên phải hoặc rơi sát người. Dùng nửa trước của bàn chân trái làm trụ, bước lùi chân phải khoảng 50-80 cm về sau tạo thành góc bước khoảng 135 độ. Tư thế toàn thân lúc này chuẩn bị cho tư thế đánh cầu phải. Đạp mạnh chân phải sau đó và trở về trạng thái chuẩn bị.

– Tư thế đánh cầu trái: Trong trường hợp đối phương đánh cầu về phía sau bên trái hoặc điểm rơi của cầu sát người bên nhận. Dùng nửa trước bàn chân phải làm trụ, bước lùi chân trái khoảng 50-80cm về sau tạo thành góc khoảng 135 độ. Lúc này tư thế toàn thần chuẩn bị cho đánh cầu bên trái. Đạp mạnh chân trái sau đó để trở lại tư thế ban đầu.

Di chuyển theo tư thế lùi sau

Di chuyển theo tư thế lùi sau

Di chuyển đa bước trong bộ môn cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông không thể bỏ qua hình thức di chuyển đa bước. Giữa 2 chân sẽ có sự di chuyển thay đổi vị trí cho nhau. Cách di chuyển này thường được thực hiện từ 2 bước trở lên và sử dụng nhiều trong bộ môn cầu lông. Di chuyển đa bước ảnh hưởng trực tiếp đến việc áp dụng chiến thuật và động tác tay của VĐV.

Khi cầu thủ giao những đường cầu xa hơn vị trí đứng hiện tại, người chơi áp dụng kỹ thuật đa bước để đánh trả. Cách di chuyển phù hợp cho cả lối chơi tấn công và phòng thủ. Trong thi đấu cầu lông cũng như rèn luyện, hình thức này không thể thiếu. Di chuyển đa bước bao gồm di chuyển tiến, lùi và sang ngang.

Tư thế sang ngang

– Bắt đầu tại vị trí trên vạch trung tâm và chuẩn bị tư thế.

– Đạp mạnh chân trái xuống nếu muốn di chuyển sang phải, đồng lúc đó xoay cơ thể sang phải một góc 90 độ. Bước chân trái lên trước một bước, hạ trọng tâm cơ thể bằng cách khuỵu đầu gối xuống thấp.

– Chân phải bước tiếp và sau đó chuyển sang chân trái. Cứ luân phiên như vậy cho đến khi chân trái chạm đến mép biên dọc sẽ là bước cuối cùng.

– Dồn trọng tâm xuống chân trái và khuỵu xuống đấu gối trái sâu một chút. Vặn thân người sang phải để chuẩn bị cho tư thế đánh cầu phải.

– Khi đến bước chân cuối, thực hiện các động tác tay, vợt lăn về phía trước. Chân trái đạp mạnh và đẩy người sang bên một góc 180 độ. Di chuyển tiếp tục theo hướng ngược lại.

Di chuyển lùi và tiến trong kỹ thuật đa bước

Thực hiện cách di chuyển trong cầu lông như này trong các trường hợp đánh cầu về phía trước hoặc sau.

– Chuẩn bị tư thế bắt đầu

– Luân phiên 2 chân bước về sau rồi lại tiến ra phía trước. Cứ như vậy cho đến khi tư thế trong trạng thái đánh cầu trái hoặc phải sẽ là bước cuối cùng.

Di chuyển đa bước trong cầu lông

Di chuyển đa bước trong cầu lông

Cách nhảy lên trong cầu lông

Đối với kỹ thuật bước nhảy sẽ gồm 3 loại chính trong cầu lông: Nhảy có bước đệm, nhảy về trước và nhảy lên cao chặn cầu hoặc vụt cầu.

Hướng dẫn cách nhảy lên phía trước

– Chuẩn bị tư thế.

– Dồn lực xuống dưới dân để tạo sức mạnh bật người lên và nhảy theo hướng di chuyển phía trước.

– Vươn dài bước chân và đưa lên trước. Thông thường tay đánh cầu bên nào thì chân đưa về phía trước sẽ là tay đó. Tư thế cơ thể dạng như hơi bay lên chút.

– Chân trước khuỵu xuống tiếp đất, dồn trọng tâm xuống chân trước.

– Vươn dài tay cầm vợt và thân người theo hướng đánh cầu.

– Chân trước đạp mạnh và đẩy người trở lại tư thế ban đầu.

Xem thêm:

Mách bạn kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông dễ ghi điểm nhất khi thi đấu

Kỹ thuật phát cầu lông chuẩn nhất – Cách giao cầu hiệu quả khi thi đấu

Hướng dẫn thực hiện bước nhảy có bước đệm

Cách thực hiện tương đương các bước nhảy tiến lên. Kỹ thuật này có sự khác biệt đó là giai đoạn bay và bật trong di chuyển.

– Người chơi dồn lực xuống 2 chân để tạo sức mạnh bật lên cao theo hướng di chuyển sao cho cơ thể ở trên không.

– Tiếp xúc 1 chân xuống mặt đất, sau đó chạm mạnh chân bật mạnh lên theo quán tính. Nhằm để cơ thể bay nhanh theo hướng di chuyển.

– Chân bên cạnh chân mới chạm đất về phía trước, đạp nhanh chân trước xuống đất và đẩy cơ thể trở về tư thế chuẩn bị.

Bước nhảy lên cao chặn cầu hoặc vụt cầu

Đối với lối chơi thiên về tấn công, cách di chuyển trong cầu lông này được áp dụng khá nhiều. Tư thế này giúp VĐV kiểm soát được chiều cao đường cầu. Từ đó đón cầu nhanh chóng và tạo điểm vụt cầu sát gần lưới nhất.

– Chuẩn bị tư thế, bật cơ thể lên cao bằng sức mạnh bộc phát của chân.

– Thực hiện động tác đánh cầu khi cơ thể bật lên điểm cao nhất.

– Chân ngược phía tay cầm vợt sẽ chạm đất trước. Hạ tiếp chân còn lại xuống và trở lại tư thế ban đầu.

Cách nhảy lên trong cầu lông

Cách nhảy lên trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông là những kỹ thuật rất quan trọng mà bất cứ VĐV nào cũng cần rèn luyện. Bạn nên có thời gian tập luyện thường xuyên để nhuần nhuyễn kỹ năng. Phối hợp với các động tác tay chân khác sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *